เรื่องน่าอ่าน

Wealth Management

มรดก ไม่ได้มีเพียงแค่ทรัพย์สิน

พอคุยถึงเรื่อง “มรดก” บางคนบอกผมว่า “พี่ไม่มีหรอกมรดก พี่มีแต่หนี้”

จริงๆหลายคนยังเข้าใจผิดกันอยู่ว่าสิ่งที่จะส่งมอบเป็นมรดกให้กับทายาทมีเพียงแค่ทรัพย์สินเท่านั้น ซึ่งหากยังเข้าใจแบบนี้และยังไม่รีบวางแผน มรดกที่ทายาทจะได้รับอาจจะเป็น “ภาระ” ที่สร้างความลำบากในชีวิตโดยไม่รู้ตัว

มาดูกันครับว่า “มรดก” นั้นรวมไปถึงอะไรบ้าง

ทรัพย์สิน
แน่นอนครับว่า “ทรัพย์สิน” ต่างๆที่เราสร้างมา ไม่ว่าจะตีราคาได้หรือไม่ได้ก็ถือเป็นมรดกทั้งสิ้น บ้าน ที่ดิน รถยนต์ เงินสด หุ้น กองทุน ทองคำ ฯลฯ ที่เป็นของๆเราก็จะเป็น “มรดก” ส่งมอบให้กับทายาททั้งหมด ซึ่งหากมีเยอะก็อาจทำให้ครอบครัวอยู่ได้อย่างสุขสบาย ชีวิตยังคงดำเนินได้ต่อไปเหมือนเดิม

สิทธิและหน้าที่
สิทธิ คือ สิ่งที่เราได้รับในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็จะส่งต่อไปเป็นสิทธิที่ครอบครัวจะได้รับด้วยเช่นกัน เช่น เรามีสิทธิในการเช่าที่ดินเพื่อทำตลาดนัดและในสัญญาเช่าไม่ได้ระบุไว้ว่าสิทธิจะจบลงเมื่อมีการเสียชีวิต หากหลังจากเสียชีวิตแล้วอายุสัญญายังคงมีอยู่ ทายาทหรือครอบครัวก็จะได้รับสิทธิในการการเช่าที่ดินผืนนี้ต่อไปจนจบสัญญา

หน้าที่ คือ สิ่งที่เราต้องทำในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ หากเสียชีวิตไปแล้ว ครอบครัวก็ยังคงต้องรับผิดชอบในหน้าที่นี้ต่อไป เช่น เรามีหน้าที่ในการผ่อนบ้านหรือจ่ายหนี้บัตรเครดิต แต่เสียชีวิตก่อนที่จะชำระหมด ครอบครัวก็จะต้องมีหน้าที่ในการชำระหนี้แทนเราต่อไป แต่...ถ้าหนี้สินมีมากกว่าทรัพย์สิน ครอบครัวจะรับผิดชอบแค่จำนวนที่ไม่เกินทรัพย์สินที่ได้รับมา นั่นหมายความว่าจะต้องขายทรัพย์สินมาชำระหนี้หรือยกทรัพย์สินให้กับเจ้าหนี้จนหมดตัว ไม่มีอะไรเหลือเลย ส่วนเจ้าหนี้ก็รับกรรมไปในหนี้ส่วนที่เกินกว่าทรัพย์สิน เพราะจะฟ้องร้องกับทายาทของลูกหนี้ไม่ได้อีกแล้ว

ความรับผิด
อะไรก็ตามที่เราได้ก่อเอาไว้ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่และเกิดความเสียหายที่จะต้องชดใช้ ครอบครัวก็ยังต้องตามไปชดใช้แทนเราต่อไป เช่น เราได้ขับรถไปชนคนตายและในอุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้ลมหายใจเราหยุดไปด้วย การชดใช้ค่าเสียหายต่างๆจากเหตุนี้ ไม่ว่าจะเป็น ค่าทำศพ ค่าชดเชยรายได้ ฯลฯ จะตกไปเป็นความรับผิดชอบของครอบครัวต่อไปด้วย

การวางแผนมรดกไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้ามหรือละเลย ควรรีบวิเคราะห์และจัดการอย่างรอบคอบ ไม่ใช่แค่เพื่อให้ครอบครัวได้มีชีวิตอยู่ต่อไปได้เท่านั้น แต่จะต้องไม่ทิ้งภาระต่างๆไว้ให้พวกเขาอีกด้วยนะครับ

 

เรื่องโดย พัชภัคกร สุรรัตน์ : Financial Advisor
Facebook : www.facebook.com/financial.sabai
#Financialสบายสบาย
 

กลับสู่หน้าหลัก