เรื่องน่าอ่าน

Wealth Management

พอร์ทการเงินของมหาเศรษฐีระดับโลก ?

อยากทราบมั้ยครับว่า... คนรวยเขาจัดพอร์ทการเงินกันยังไง ?

แล้วลองมาดูกันว่า...พอร์ทของเราเหมือนหรือต่างจากพอร์ทของมหาเศรษฐีเหล่านั้นอย่างไร ?

Knight Frank and Citi Private Bank ได้ทำการสำรวจพอร์ทสินทรัพย์ของมหาเศรษฐีระดับโลก พบว่า...ไม่ว่าจะอยู่ในซีกโลกใด ท่าน ๆ เหล่านี้ก็จะมีสัดส่วนของพอร์ทที่ใกล้เคียงกัน โดย 5 สินทรัพย์แรกที่เป็นสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดคือ

1. อสังหาริมทรัพย์ สำหรับสร้างรายได้ประจำ
2. หุ้น สำหรับเพิ่มมูลค่าของทรัพย์สิน
3. หุ้นกู้ พันธบัตร สำหรับกระจายพอร์ทการเพิ่มมูลค่าทรัพย์
4. เงินสด สำหรับการสำรองและรักษาสภาพคล่อง
5. อื่นๆ ส่วนหนึ่งในประเภทนี้มีไว้สำหรับปกป้องกระแสเงินสด

มาดูกันให้ลึกลงไปกว่านี้สักหน่อย จะเห็นว่าเศรษฐีได้มอบหมายหน้าที่ให้กับสินทรัพย์ของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ...

สินทรัพย์ที่มีไว้สร้างรายได้ประจำ : สินทรัพย์ทำงาน
ไม่แปลกใจเลยว่า...ทำไมมหาเศรษฐีจึงใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเข้า Office เพื่อทำงานทุกวัน สามารถเดินทางไปไหนต่อไหนโดยไม่ต้องห่วงว่าถ้าไม่ทำงานจะไม่มีเงินใช้ นั่นเพราะ...เขาได้สร้างสินทรัพย์ที่มัน "ทำงาน" แทนเขาได้นั่นเอง

จะเห็นว่าเศรษฐีสร้างตึกสร้างอาคารต่าง ๆ ไม่ได้เพื่อเอาไว้เป็นที่ทำงานของตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่ยังสร้างไปเกินกว่านั้นเพื่อจัดพื้นที่ให้คนอื่นมาเช่า ทำไมคนตระกูลใหญ่ ๆ จึงกล้าเอาเงินซื้อที่ดินกลางเมืองที่มีราคาแพง เพราะเขารู้ว่าเขาสามารถนำมาพัฒนาให้กลายมาเป็น "สินทรัพย์ทำงาน" ให้เขาได้คุ้มกว่าเงินที่จ่ายไป

สินทรัพย์ที่มีไว้เพิ่มมูลค่าของเงิน : สินทรัพย์ทำเงิน
เศรษฐีจะเข้าใจดีว่า "เงิน" จะต้องมีที่อยู่ และถ้าเขาจัดที่อยู่ที่ถูกต้องให้กับเงิน เงินมันก็จะ "ทำเงิน" ออกลูกออกหลาน ออกดอกออกผลให้กับเขาได้อย่างมากมาย แน่นอนครับ...ที่อยู่ของเงินในส่วนนี้ไม่ใช่ในธนาคารแน่ ๆ เพราะดอกเบี้ยเงินฝากในปัจจุบันนั้นต่ำติดดินและยังแพ้เงินเฟ้ออีกด้วย ฝากไปมูลค่าของเงินก็มีแต่จะน้อยลงไปเรื่อยๆ ที่อยู่ของเงินในส่วนนี้ของผู้มีอันจะ (เหลือ) กินทั้งหลายจึงเป็นประเภทที่สามารถทำให้เงินเพิ่ใมูลค่าได้ เช่น หุ้น หุ้นกู้ พันธบัตร กองทุน ฯลฯ

สินทรัพย์ที่มีไว้เพื่อรักษาสภาพคล่อง : เงินสด
โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว เราทุกคนควรมีสินทรัพย์ประเภทเงินสดหรือบัญชีเงินฝากที่มีจำนวน 3-6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน เพื่อเป็นการรักษาสภาพคล่องเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายระยะสั้นและสามารถนำมาใช้กรณีฉุกเฉินหรือกรณีขาดรายได้ในบางจังหวะชีวิต และสินทรัพย์ประเภทนี้ไม่ควรมีไว้มากเกินไปเพราะทำให้เสียโอกาสในการสร้างผลตอบแทน คนรวยเขาเข้าใจในประเด็นนี้ครับ

สินทรัพย์ที่มีไว้เพื่อปกป้องกระแสเงินสด : ประกัน
เศรษฐีก็มีความรู้สึกอย่างหนึ่งเหมือนกับคนทั่ว  ๆไป นั่นคือ..."ความกลัว" กลัวว่าเงินจะรั่วไหล กลัวว่าเงินจะน้อยลง กลัวว่ากระแสเงินสดจะสะดุด พวกเขารู้ว่าคนทุกคนล้วนแต่มี "ความเสี่ยง" ทางการเงินกันทั้งนั้น โดยเฉพาะความเสี่ยงที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้หรือไม่สามารถควบคุมได้ ท่านเศรษฐีทั้งหลายจึงได้ทำประกันทรัพย์สินทุกอย่างที่ทำได้ รวมถึงการประกันชีวิตและสุขภาพของเขาเองด้วย เพื่อไม่ให้เงินรั่วไหลออกไปจากกระเป๋าแบบไม่สามารถควบคุมได้

ลองมาสำรวจพอร์ทของเราเองดูนะครับว่า สินทรัพย์ที่เรามีอยู่ทำงานได้ครบ 4 อย่างเหมือนคนรวยแล้วหรือยัง ?

ถ้าใช่...เราก็จะเป็นท่านเศรษฐีคนต่อไป

แต่ถ้าไม่ใช่ล่ะ...คงต้องมาจัดระเบียบทางการเงินกันใหม่แล้วล่ะครับ

 

เรื่องโดย พัชภัคกร สุรรัตน์ : Financial Advisor
Facebook : www.facebook.com/financial.sabai

กลับสู่หน้าหลัก