เรื่องน่าอ่าน

Wealth Management

เก็บเงินเที่ยวกันเถอะ

ตอนนี้ก็ใกล้ช่วงเทศกาลท่องเที่ยวฤดูหนาวเข้ามาเต็มที ถนนออกต่างจังหวัดหลายสายจะเต็มไปด้วยรถรามากมาย สายการบินทั้งในและต่างประเทศถูกจองเต็มล่วงหน้ามาแล้วหลายเดือน เงินสะพัดจากการจับจ่ายใช้สอยอย่างเพลิดเพลิน นับว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขของคนทั้งโลก

แต่สำหรับบางคนอาจจะสุขแบบไม่เต็มอารมณ์นักจากการที่ไม่สามารถไปเที่ยวในที่ๆอยากไปจริงๆ ซึ่งมีสาเหตุจาก “มีเงินไม่พอ” ได้แต่มองตาปริบๆตามที่คนอื่นเขาแชร์มา

เอาเป็นว่า...ต่อไปจะไม่ยอมให้เกิดสภาพเช่นนี้อีก จะต้องทำยังไงดี?

มาวางแผนเก็บเงินกันไว้ตั้งแต่ตอนนี้กันเลยดีมั๊ยครับ?

ผมยกตัวอย่างการตั้งงบประมาณท่องเที่ยวไว้ 4 ขนาด ซึ่งมีจุดหมายปลายทางต่างกัน แหล่งเก็บเงินสามารถใช้แบบที่มีความเสี่ยงสูงได้เพราะเป้าหมายไม่ใช่ Serious Money (ถ้าเงินก้อนนี้ไม่มีจริงๆก็ไม่ได้เดือดร้อนมากมาย) แต่ถ้าผลตอบแทนเป็นไปตามที่คาดหวังก็ได้กำไรมาช่วยค่าทริปอีกบางส่วน ในที่นี้ผมใช้ตัวอย่างการเก็บเงินทุกเดือนเป็นเวลา 12 เดือน ที่ผลตอบแทน 8% ต่อปีนะครับ

มาดูกันครับ

ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน
งบประมาณ 15,000 บาท
ผลตอบแทน 8% จะเก็บเงินเดือนละ 1,197 บาท

ญี่ปุ่น มัลดีฟส์
งบประมาณ 40,000 บาท
ผลตอบแทน 8% จะเก็บเงินเดือนละ 3,192 บาท

ยุโรป รัสเซีย อเมริกา
งบประมาณ 100,000 บาท
ผลตอบแทน 8% จะเก็บเงินเดือนละ 7,979 บาท

ไอซ์แลนด์ สแกนดิเนเวีย
งบประมาณ 200,000 บาท
ผลตอบแทน 8% จะเก็บเงินเดือนละ 15,958 บาท

ถ้าถามว่า...แล้วจะเก็บเงินที่ไหนดี? เอาแบบง่ายๆถ้าเราไม่ค่อยมีประสบการณ์ทางด้านการลงทุนนัก ก็ลงใน “กองทุนรวม” เลยครับ แค่เดินเข้าไปที่ธนาคารหรือปรึกษา Financial Advisor ที่มีใบอนุญาตในการขายกองทุน อาจทำแบบให้หักเงินจากบัญชีทุกเดือนตามจำนวนที่จะต้องเก็บก็ได้ หรือท่านใดต้องการคำปรึกษาที่ละเอียดยิ่งขึ้นก็ Inbox มาคุยกับผมได้นะครับ

สิ่งที่สำคัญที่เราจะต้องมีมากกว่าผลตอบแทนจากการลงทุน คือ “วินัยในการออม” ไม่ว่าผลตอบแทนจะดียังไง ถ้าเราเก็บบ้างไม่เก็บบ้าง หรือ เงินเหลือก็เก็บถ้าไม่เหลือก็ไม่เก็บ โอกาสที่จะมีเงินไปเที่ยวก็น้อยลงๆ และปีหน้าก็จะต้องเที่ยวตาม Facebook ของคนอื่นอีกแน่ๆ

เอ้า!!!...เริ่มกันเลยนะครับ

 

เรื่องโดย พัชภัคกร สุรรัตน์ : Financial Advisor
Facebook : www.facebook.com/financial.sabai

กลับสู่หน้าหลัก