เรื่องน่าอ่าน

Wealth Management

การเกษียณเป็นเรื่องไกลตัว ยังมีเวลาเตรียมตัวอีกนาน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความคิดแบบนี้ คุณไม่ใช่คนส่วนน้อยของสังคม ไม่เชื่อลองถามคนที่คุณรู้จักดูสิครับ ไม่ว่าจะเป็นคนในที่ทำงาน เพื่อนสมัยประถม/มัธยม/มหาวิทยาลัย บลาๆๆ... คุณจะพบว่ามากว่า 80% ยังไม่เคยคิดที่จะวางแผนเกษียณ มากมายจนนับไม่ถ้วน นับไม่ถ้วนพอๆกับจำนวนคนที่เคยพูดคำว่า "รู้งี้....."

( อภิธานศัพท์ : "รู้งี้....."  คือ คำพูดแสดงความรู้สึกเสียใจหรือเสียดายที่ไม่ได้ทำหรือตัดสินใจทำอะไรบางอย่างที่มีคุณค่าในอดีต และส่งผลในปัจจุบันหรืออนาคตไม่เป็นไปตามที่ต้องการหรือควรจะเป็น )

ผมเคยเห็นการจัดสัมมนาให้ความรู้และเครื่องมือทางการเงินเกี่ยวกับการวางแผนเกษียณในบริษัทเอกชน ระบุคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์เข้าสัมมนาต้องมีอายุ 50 ปีขึ้นไป

ผมเคยจัดสัมมนาเรื่อง Retirement Planning ในกับพนักงานบริษัทเอกชน พบว่าผู้ที่ให้ความสนใจฟังจะมีอายุ 50 ปีขึ้นไป หมายความว่า เขาเหล่านั้นเหลือเวลาเพียง 10 ปีในการวางแผนเกษียณ เชื่อไม๊ครับว่า...หลายคนที่สนใจยังไม่มีเงินบนหน้าตักหรือทรัพย์สินที่จะในมาใช้ในการวางแผนเลย และหวังว่าผมจะใช้ส่วนหนึ่งของรายได้ในแต่ละเดือนของเขาบวกกับ Provident Fund ที่มีอยู่มาทำให้เขามีชีวิตที่สุขสบายหลังเกษียณ บอกตรงๆนะครับว่า "ยาก" เพราะเมื่อสอบถามความต้องการทางการเงินแล้ว ส่วนใหญ่จะต้องมีเงินไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทในวันที่เกษียณ และยังต้องนำมาบริหารต่อเพื่อให้เงินก้อนนี้ไม่หมดก่อนอายุขัย

ทุกครั้งที่ผมมีโอกาสไปบรรยายเรื่องนี้ ผมจะแจ้งฝ่ายที่เกี่ยวข้องเลยว่า "ไม่ต้องจำกัดอายุ" ผู้เข้าสัมมนา เพราะยิ่งเริ่มเมื่ออายุน้อยๆจะทำได้ง่ายและสามารถบรรลุเป้าหมายได้ดีกว่า แต่ถ้า..."ยิ่งเริ่มช้า ทางยิ่งชัน"

ลองมาดูตัวอย่างง่ายๆกันนะครับ...

ชายคนหนึ่ง อายุ 30 ปี ต้องการมีเงินในสำหรับการเกษียณจำนวน  20 ล้านบาท (ประมาณผลตอบแทนจากการลงทุน 8% ต่อปี)

•  หากเขาเริ่มลงทุนเมื่ออายุ 30 ปี จะต้องลงทุนเดือนละ 13,420 บาท
•  หากประวิงเวลาไปอีก 5 ปี เริ่มลงทุนเมื่ออายุ 35 ปี จะต้องลงทุนเดือนละ 21,030 บาท
•  หากประวิงเวลาไปอีก 10 ปี เริ่มลงทุนเมื่ออายุ 40 ปี จะต้องลงทุนเดือนละ 33,955 บาท
•  หากประวิงเวลาไปอีก 15 ปี เริ่มลงทุนเมื่ออายุ 45 ปี จะต้องลงทุนเดือนละ 57,797 บาท
•  หากประวิงเวลาไปอีก 20 ปี เริ่มลงทุนเมื่ออายุ 50 ปี จะต้องลงทุนเดือนละ 109,322 บาท
•  หากประวิงเวลาไปอีก 25 ปี เริ่มลงทุนเมื่ออายุ 55 ปี จะต้องลงทุนเดือนละ 272,195 บาท

ถ้ามัวแต่ประวิงเวลา ระยะเวลาในการลงทุนก็สั้นลงๆ จำเป็นจะต้องใช้เงินลงทุนมากขึ้น หรือใช้พอร์ทที่ผลตอบแทนมากขึ้น ซึ่งความเสี่ยงก็มากขึ้นตามมาด้วย โอกาสที่จะบรรลุเป้าหมายก็น้อยลง

เห็นไม๊ครับว่า...เรื่องของการวางแผนเกษียณนั้น "ยิ่งเริ่มช้า ทางยิ่งชัน" ครับ
 

 

เรื่องโดย พัชภัคกร สุรรัตน์ : Financial Advisor
Facebook : www.facebook.com/financial.sabai

กลับสู่หน้าหลัก