เรื่องน่าอ่าน

Wealth Management

คุณพร้อมที่จะเกษียณจริง ๆ แล้วหรือยัง ?

เกษียณแล้วจะทำอะไรดี ? สายธรรมชาติก็อยากปลูกพืชปลูกผัก บางคนก็วางแผนตะลุยเที่ยว สายบุญก็เตรียมปักหมุดวัดต่าง ๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว สรุปว่าพอเข้าวัยเกษียณเราควรจะได้ใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการ มี Life Style ที่ทำให้มีความสุขที่สุด แต่เราพร้อมที่จะเกษียณได้จริง ๆ หรือยัง ลองมาเช็คความพร้อมกันดูครับ

ก่อนอื่นลองหาตัวเลขตัวแรกกันนะครับ ถ้าเดือนนี้เป็นเดือนสุดท้ายที่เราทำงาน เดือนหน้าเริ่มเกษียณอย่างเป็นทางการ เรามี “ค่าใช้จ่าย” เดือนละเท่าไหร่ ขอร้องว่าอย่าเขียมนะครับ เพราะชีวิตต่อจากนี้จะต้องมีความสุขที่สุดหลังจากที่เหนื่อยมาทั้งชีวิต อยากทำอะไรก็จะได้ทำเต็มที่

เมื่อได้ค่าใช้จ่ายมาแล้ว ก็มาดูแหล่งรายได้หรือเงินที่เตรียมไว้รวมถึงเครื่องมือป้องกันการรั่วไหลของเงินก้อนนี้ว่าทำให้เราเกษียณได้หรือยัง

Passive Income
ลองเช็คดูนะครับเรามีรายได้ประจำ (Passive Income) จากแหล่งใดบ้าง เช่น ค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ เงินปันผลจากการลงทุน ค่าลิขสิทธิ์ ฯลฯ และรายได้ประจำนี้ควรเพิ่มขึ้นให้ทันอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งโดยเฉลี่ยจะใช้ตัวเลขประมาณ 3%-4% ต่อปี เพราะเมื่อระยะเวลาเปลี่ยนไปราคาสินค้าต่าง ๆ จะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน ถ้ารายได้จากส่วนนี้ยังเท่าเดิมไปตลอด ชีวิตของเราจะค่อย ๆ อยู่ยากขึ้นในอนาคต

Retirement Fund
ถ้าเราไม่ได้มี Passive Income หรือมีแต่ไม่มากพอในการใช้ชีวิตก็ควรจะต้องเตรียมเงินไว้สักก้อนหนึ่ง แต่ควรเป็นจำนวนเท่าไหร่ดี ? ลองคิดง่ายๆแบบนี้ก็ได้ครับ

เงินที่ต้องการเพิ่มต่อเดือน = ค่าใช้จ่าย - Passive Income

นำผลลัพท์ที่ได้มาคูณ 12 เพื่อให้ได้เงินที่ต้องการเพิ่มต่อปี และนำมาคูณจำนวนปีที่เราต้องการใช้เงิน

เช่น ผมต้องเตรียมค่าใช้จ่าย 100,000 บาทต่อเดือน เพื่อใช้ 25 ปี (ตั้งแต่อายุ 60-85 ปี) แต่ผมมี Passive Income เพียงเดือนละ 70,000 บาท

Retirement Fund ที่ผมต้องมี คือ (100,000 - 70,000) x 12 x 25 = 9,000,000 บาท

และนำเงินจำนวนนี้ไปเก็บไว้ในที่ ๆ มีความเสี่ยงต่ำ และดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนอย่างน้อยเท่ากับเงินเฟ้อ เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้ เป็นต้น เราก็จะมีเงินใช้สบาย ๆ ไปตามที่ต้องการครับ

สวัสดิการด้านสุขภาพ
นี่เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีทุกคน ยิ่งอายุมากขึ้นระยะทางระยะเรากับหมอก็จะต้องใกล้ขึ้น ๆ ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์สามารถยืดอายุเราให้ยืนยาวขึ้น แต่ก็มาพร้อมกับค่ารักษาก้อนใหญ่ ถ้าเราไม่ได้เตรียมในส่วนนี้ไว้ก็อาจต้องดึงเงินจาก Passive Income หรือ Retirement Fund มาใช้แน่นอน ถ้าเงินก้อนนี้หมด ชีวิตที่เหลือคงไม่สนุกแน่นอน

สวัสดิการที่ผมพูดถึงก็จะเป็นพวกประกันสุขภาพซึ่งเราสามารถเลือกโรงพยาบาล และวิธีการรักษาได้อย่างที่ต้องการถ้าเรามีไว้มากพอ หรือจะใช้สวัสดิการจากภาครัฐที่อาจมีมีข้อจำกัดในหลาย ๆ เรื่อง เช่น ประเภทของยาหรือโรงพยาบาลที่เราสามารถใช้สิทธิ์ได้ สิ่งนี้จะเป็นเครื่องมือในการอุดรูรั่วของเงินสำหรับชีวิตในวัยเกษียณครับ

วัยเกษียณไม่ใช่ช่วงชีวิตที่เหี่ยวเฉา แต่เป็นเวลาที่เราควรจะมีความสุขที่สุด เตรียมทุกอย่างให้พร้อมแล้วออกไปใช้ชีวิตที่เป็นของเรากันครับ

 

เรื่องโดย พัชภัคกร สุรรัตน์ : Financial Advisor

Facebook : www.facebook.com/financial.sabai

กลับสู่หน้าหลัก