เรื่องน่าอ่าน

Wealth Management

มือใหม่รู้ไว้หากจะปล่อยให้เช่าคอนโด

ใครหลายคนคงกำลังคิดว่า ถ้าอายุมากขึ้นแล้วจะมีรายได้ทางไหนบ้าง ที่จะใช้พอประทังชีวิตยามแก่ บางคนก็นึกอยากจะลงทุนในหุ้น แต่ก็กลัวความเสี่ยง กลัวขาดทุน หรืออยากจะฝากธนาคาร ผลตอบแทนก็ต่ำเกินไป มีหลายคนเลยเลือกไปลงทุนในที่ดิน บ้าน คอนโด ไว้สำหรับปล่อยเช่า เพราะอย่างน้อยก็เป็นสินทรัพย์ที่จับต้องได้ ไม่ต้องคอยกังวลว่า ว่าตัวเลขในบัญชีจะลดลง ไปมากน้อยเพียงใด แต่การลงทุนในคอนโด ก็อาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่คิด ทั้งหมด ดังนั้นวันนี้ทางเพจจึงอยากจะมานำเสนอ ข้อควรคำนึงถึงก่อนการตัดสินใจในคอนโด

  1. ทำเลที่ตั้ง แน่นอนว่าในยุคสมัยนี้ใครก็ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง ดังนั้นถ้าเราซื้อคอนโด ที่อยู่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้า ก็มีโอกาสปล่อยเช่าได้มากกว่า คอนโดที่อยู่ไกลการขนส่งสาธารณะ
  2. นิติบุคคลและสภาพแวดล้อม สภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ส่งผลดีไปมากกว่าครึ่ง ในการที่จะดึงดูดความสนใจให้คนมาเช่า
  3. จิตใจของผู้เช่า สิ่งสำคัญข้อหนึ่งของการซื้อคอนโดปล่อยเช่า ต้องเลือกห้อง ทำเล หรือการตกแต่งให้มีความเป็นกลางๆ เพราะเราไม่ได้ซื้อคอนโด เพื่ออยู่เอง ดังนั้นผู้เช่าก็มีหลากหลาย ควรจะเลือกโทนสีหรือการจัดห้องแบบกลางๆ สีไม่ฉูดฉาดเกินไป
  4. แบรนด์ของคอนโด แบรนด์ของคอนโดมีความสำคัญมากในสมัยนี้ มีผู้เช่าบางรายให้ความใส่ใจในเรื่องนี้มาก การซื้อคอนโดที่มีแบรนด์หรือโครงการ เป็นเครื่องสะท้อนอย่างนึงในแง่ของ  การบริหารงานของนิติ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตกแต่งคอนโด เพราะบางแบรนด์อาจจะไม่ได้เน้นในแง่ของความสวยงามคงทน อาจจะเน้นเพียงแค่สินค้าที่พอใช้ได้ และราคาไม่แพง
  5. ต้นทุนของคนเช่า การที่เราซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าเรา ควรมีเป้าหมายชัดเจนว่าจะปล่อยเช่า กลุ่มลูกค้ากลุ่มไหน เพราะลูกค้าแต่ละกลุ่มมีกำลังในการเช่าไม่เท่ากัน ดังนั้นถ้าเรากำหนดกลุ่มเป้าหมายชัดเจน เราก็จะสามารถเลือกซื้อคอนโดให้ตรงกับเป้าหมาย
  6. คู่แข่งรอบคอนโด แน่นอนว่าการซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าย่อมจะมีความเสี่ยงมากกว่าอยู่เอง ถ้าเราเลือกซื้อคอนโดที่มีที่ว่างรอบ ๆ คอนโดเยอะ ก็จะมีความเสี่ยงว่า ในอนาคตอาจจะมีคอนโดของเจ้าอื่น ๆ อาจจะมาสร้างได้ ดังนั้นเรามีโอกาสที่จะสูญเสียผู้เช่า หรือต้องปรับลดค่าเช่าลง เพื่อการแข่งขัน
  7. สัญญาเช่าควรรัดกุม เพราะการไม่ทำสัญญาเช่าที่รัดกุมในอนาคตมีโอกาสถูกโกงจากผู้เช่าที่มีเล่ห์เหลี่ยมได้สูง
  8. ความสามารถในการผ่อน เราต้องมั่นใจได้ว่า ถ้าเกิดในอนาคต คอนโดว่างสัก 6-12เดือนเราต้องมีความสามารถในผ่อนชำระหนี้ได้
  9. ค่าซ่อมแซม เราปฎิเสธไม่ได้ว่าการที่เราซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ห้องชุดของเราจะเก่าเร็วกว่าปกติ ดังนั้นทุกครั้งที่มีผู้เช่าย้ายออกเราก็ต้องสำรองเงินในการซ่อมแซม และถ้าคอนโดที่มีอายุเกิน 10 ปีขึ้นไปก็มีแนวโน้มที่จะต้องดูแล ซ่อมแซมมากกว่าคอนโดใหม่

การเลือกซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพียงแต่เราควรควรรู้ ข้อจำกัดบางอย่างที่อาจจะเป็นอุปสรรคได้ในอนาคข้างหน้า ดังนั้น ถ้าเราได้วางแผนอย่างรอบคอบแล้ว การซื้อคอนโดปล่อยเช่าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้สูงอายุ ที่มีเงินแต่ไม่อยากลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง และรู้สึกยินดีกับการมีสินทรัพย์ที่จับต้องได้ค่ะ

 

เรื่องโดย BigSmile World

กลับสู่หน้าหลัก