เรื่องน่าอ่าน

Wealth Management

5 ข้อ เพื่อพิชิตเป้าหมายทางการเงิน

แผนการเงินในชีวิตของคนเรามีมากมายเสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น... แผนการเกษียณ แผนทุนการศึกษาบุตร แผนซื้อบ้าน แผนเก็บเงินแต่งงาน และอีกหลายๆแผน

หลายคนคิดว่าการวางแผนการเงินนั้นยาก หลายคนไปไม่ถึงเป้าหมายสักที

ถ้าทำได้ครบ 5 ข้อนี้ โอกาสที่จะไปถึงฝันมีความเป็นไปได้แน่นอนครับ

จำนวนเงินมากพอ
การลงทุนด้วยเงินเพียงจำนวนน้อยนิดแต่หวังให้เติบโตเป็นจำนวนเงินก้อนใหญ่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะเพ้อฝัน การที่เรามีเป้าหมายทางเงินที่ใหญ่แต่ลงทุนด้วยจำนวนเงินที่ไม่เพียงพอก็อาจทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมาย ถ้าเป้าหมายทางการเงินเป็นตัวเลขหลักล้านแต่ลงทุนด้วยเงินหลักพันถ้าไม่ใช้เครื่องมือทางการเงินที่มีผลตอบแทนสูงและมีความเสี่ยงสูงมากๆซึ่งก็มีโอกาสที่จะสูญเงินทั้งหมดการที่จะไปถึงเป้าหมายก็ยากทีเดียวครับเหมือนการที่เราต้องการตอกตะปูให้จมมิดดอกเร็วๆแต่ออกแรงเพียงเล็กน้อยก็ยากอยู่นะครับที่จะทำได้สำเร็จฉะนั้น...การที่จะทำให้แผนการเงินบรรลุ เป้าหมายก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่เราลงทุนด้วยนะครับ หากใช้เงินที่มากพอก็จะทำให้ไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

ผลตอบแทนมากพอ
ผลตอบแทนของเครื่องมือทางการเงินที่ใช้ก็มีผลไม่น้อยต่อการบรรลุเป้าหมาย หากใช้สินค้าทางการเงินที่ให้ผลตอบแทนน้อยเกินไป การที่จะไปถึงเป้าหมายก็ต้องใช้ระยะเวลานานขึ้น เปรียบกับการที่จะเดินทางจากกรุงเทพไปเชียงใหม่โดยจักรยานก็จะไปถึงช้ากว่าการใช้รถยนต์แน่นอน การพิจารณาใช้เครื่องมือที่มีผลตอบแทนที่มากขึ้นก็จะทำให้แผนการเงินไปถึงเป้าหมายเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม...ก็ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ทางการเงินนั้นด้วย เรื่องนี่ควรขอคำปรึกษาจากที่ปรึกษาทางการเงินถ้าเรายังไม่มีประสบการณ์ที่มากพอ

เวลานานพอ
ระยะเวลาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆต่อการวางแผนการเงิน การที่มีเวลาในการลงทุนที่นานพอ นอกจากจะทำให้ความเสี่ยงลดลงแล้วก็จะมีระยะให้เงินได้ทำงานมากขึ้นด้วย เมื่อเราต้องการวางแผนการเงินเพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตามก็ควรเริ่มให้เร็วที่สุด

ปกป้องความเสี่ยงแน่นพอ
ในช่วงเวลาที่เราเริ่มต้นวางแผนการเงินจนไปถึงเป้าหมาย ก็จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้กระแสเงินสดรั่วไหลได้ตลอดเวลา ส่วนใหญ่มักจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เราคาดไม่ถึง เช่น ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมทรัพย์สินที่เสียหาย ฯลฯ อาจทำให้เราต้องดึงเงินจากแผนการเงินออกมาใช้อย่างไม่เต็มใจนักแต่ก็จำเป็นต้องทำ นั่นอาจจะทำให้แผนการเงินไปไม่ถึงเป้าหมายในเวลาที่เราต้องการ การทำประกันชีวิต การทำประกันสุขภาพ การทำประกันทรัพย์สิน จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆต่อแผนการเงินทุกแผน

มีวินัยมากพอ
ข้อนี้จะเป็นการต่อสู้กับจิตใจของตัวเอง หลายต่อหลายคนไปไม่ถึงเป้าหมายทางการเงินจากการที่ไม่มีวินัยทางการเงิน วางแผนสียดิบดีแต่ลงมือทำแบบขาดๆเกินๆไม่ต่อเนื่อง นำเงินไปใช้กับสิ่งเร้าที่มีผ่านมาในชีวิตแบบไม่เกิดประโยชน์ โอกาสที่จะบรรลุเป้าหมายทางการเงินก็น้อยลงไปเรื่อยๆ ทางแก้มีทางเดียวครับ คือ ต้องทำใจแข็งๆและยึดมั่นกับเป้าหมายตลอดเวลา

ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่มีเป้าหมายทางการเงิน มันไม่ง่ายหรอกครับที่จะทำ แต่ก็ไม่ยากที่จะไปถึง แค่มี 5 ข้อนี้ให้ครบ คุณทำได้แน่นอนครับ

 

เรื่องโดย พัชภัคกร สุรรัตน์ : Financial Advisor
Facebook : www.facebook.com/financial.sabai

กลับสู่หน้าหลัก