เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

พม่าไม่ได้มีดีแค่เจดีย์

เที่ยวพม่าใคร ๆ ก็ว่ามีแค่เจดีย์... ไม่จริ้งงง... ไม่จริง! ตามฉันมา ฉันจะเล่าให้ฟังนะคนดี

ก่อนอื่นขอสอนภาษาพม่าสักคำสองคำก่อนจะพาคุณไปเตร็ดเตร่ เริ่มด้วยคำแรก "มิงกะลาบา" แปลว่า “สวัสดี” และคำที่สอง "เจซูติน บาแด" แปลว่า “ขอบคุณ” รู้แค่สองคำนี้ ก็สามารถเอาไปใช้พูดกับชาวพม่าพร้อมกับโปรยยิ้มหวาน ๆ ได้ในทุกโอกาส ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมา ฉันจะเล่าให้ฟังนะคนดี

มาดูข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางกันสักนิด พม่าไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ไม่ต้องขอวีซ่าให้วุ่นวายใจ ราคาก็สบายกระเป๋า อากาศเหมือนประเทศเรา (ร้อนเหมือนกัน) ไม่ต้องเตรียมเสื้อผ้าให้ยุ่งยาก ค่าตั๋วเครื่องบินบางทีราคาก็ถูกกว่าตั๋วบินในประเทศเสียอีก ใช้เวลาบินแค่ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึงแล้ว สามารถไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ หรือจะไปค้างสักคืนสองคืนก็ชื่นอุรา มาชิล ๆ ไม่ต้องรีบร้อนแข่งกับเวลาให้พาหมดสนุก ทริปนี้เราจะแลนดิ้งแล้วไปซิ่งที่เมืองย่างกุ้งกันนะครับ

สนามบินพม่านั้นอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว ที่สนามบินเราสามารถใช้เงินบาทไทยแลกเป็นเงินพม่าได้เลย หรือหากช้อปเพลินเกินห้ามใจ ก็สามารถแลกเงินจากร้านรับแลกเงินในเมืองได้ครับ ไม่ต้องกังวลใด ๆ ใช้เงินบาทไทยแลกได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องแลกเงินบาทเป็นดอลลาร์มาก่อนแล้วค่อยมาแลกเป็นเงินพม่าให้วุ่นวาย

ดินแดนแห่งความศรัทธาและความหวัง
หลายคนสงสัยทำไมแรงศรัทธาในด้านศาสนาของชาวพม่าถึงได้ยิ่งใหญ่ ทำไมชาวพม่าถึงได้เข้าวัดกราบไหว้พระกันเป็นกิจวัตร ชาวพม่าส่วนใหญ่ชีวิตยากจนข้นแค้น สาเหตุจากเรื่องการเมืองที่มีผลต่อการพัฒนาในทุก ๆด้าน ศาสนาจึงเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางด้านจิตวิญญาณให้สงบเย็นและเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนในทุก ๆ วันของชีวิต

ย่างกุ้ง... เมืองแห่งเจดีย์และมหาเจดีย์ชเวดากอง

ใครไปย่างกุ้งก็ต้องแวะไปสักการะมหาเจดีย์ชเวดากอง หากได้ไปชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง คุณจะรู้ว่าความยิ่งใหญ่ในภาพที่เราเห็นนั้น ของจริงอลังการกว่าล้านเท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในยอดเจดีย์ที่ประดับด้วยเพชรนิลจินดาอย่างมากมายมหาศาลยากที่จะประเมินค่า และบนยอดสูงสุดนั้น เมื่อมองจากฐานเจดีย์ ตรงมุมที่แสงตกกระทบ เราจะได้เห็นเหล่าเพชรนิลจินดาส่องประกายวิบวับระยิบระยิบจนแสบตา ขนาดมองจากฐานยังระยิบระยิบขนาดนี้ ลองคิดดูนะครับว่าเพชรที่อยู่บนยอดเจดีย์เม็ดนั้นจะใหญ่โตขนาดไหน

เสน่ห์เมืองเก่าที่คุณจะหลงรัก
ใจกลางเมืองย่างกุ้งคือสถานที่อันแสนพิเศษสำหรับคนชอบเดิน ตึกเก่า ๆ สวยงามหลากสีสันเมื่อสมัยฝรั่งเศสปกครองนั้น ยังคงมีอยู่อย่างมากมายให้เราเดินชมได้อย่างเพลิดเพลินจำเริญใจ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักมองข้ามความงามของเหล่าอาคารเก่าไปเที่ยวชมเหล่าวัดวาอารามและเจดีย์ต่าง ๆ มากกว่า บริเวณนี้จึงไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมสักเท่าไหร่ ถนนก็กว้างขวาง รถก็แทบจะไม่มี เดินสบาย มีมุมให้ได้เต๊ะท่าถ่ายรูปมากมาย หันกล้องไปตรงไหนก็สวย มีท่าเรือ ตลาด มีของกินพื้นถิ่นให้ได้ลิ้มลอง มีศาลเจ้า โบสถ์คริสต์ และสถานีรถไฟเก่าแก่ที่น่าหลงใหล ไปย่างกุ้งลองเผื่อเวลาสำหรับการเดินเล่นในเมืองสักหนึ่งวัน แล้วคุณจะรู้ว่าพม่าไม่ได้มีดีแค่เจดีย์...

หมูจุ่มพม่า... ลองสักนิดแล้วจะติดใจ
มาพม่าอย่าให้พลาด สตีทฟู๊ดที่ไม่ควรมองข้าม มันมีชื่อว่า "แวดตาโดวโท" หรือ เครื่องในหมูพะโล้เสียบไม้ ในบรรดาอาหารพม่า ผมยกให้อาหารชนิดนี้เป็นพระเอกของสองทริปที่ไปพม่ามาเลยครับ เป็นเมนูอาหารที่มีหน้าตาคล้ายพะโล้ของไทย และแบบที่ทำจากเนื้อวัวก็มีนะครับ แต่เขาจะไม่ขายปนกัน ร้านวัวก็ร้านวัว ร้านหมูก็ร้านหมูครับ แม่ค้าจะตัดแบ่งเนื้อเป็นชิ้นเล็ก ๆ มีเนื้อหมู สันคอ เครื่องใน หัวใจ ไส้ ลิ้น ตับ เซี่ยงจี้ หัว หู สารพัดทั้งตัวหมู พร้อมไข่ต้มหั่นซีกแล้วเสียบไม้ขนาดพอดีคำให้เลือกหยิบตามชอบ กินกับน้ำจิ้มสีแดง ก่อนกินก็เอาจุ่มในหม้อน้ำซุป จะนับกี่วิก็ตามใจ ขอแนะนำซื้อเบียร์เย็น ๆ ติดมือไปด้วยก็จะยิ่งฟินขึ้นเป็นทวีคูณครับ น้ำจิ้มอร่อยมาก กินจนหมดถ้วยเลยครับ รสชาติของน้ำจิ้มนั้น แล้วแต่สูตรของแต่ละร้านว่าจะปรุงออกมาให้มีรสชาติแบบไหน บรรยายไม่ถูก รสคมซาบซ่านัวลิ้นสุด ๆ ครับ ใครกลัวไม่อิ่มก็กินคู่กับหมี่ผัดได้ครับ ส่วนเครื่องเคียงจะคล้ายกับข้าวขาหมูของไทย โดยกินคู่กับกระเทียมและพริกขี้หนูสด เข้ากันดี๊ดี สนนราคาไม้ละ 50 จ๊าด และ100 จ๊าด โดยจะทำสัญลักษณ์ให้แตกต่างกันด้วยการหักปลายกับไม่หักปลายตรงด้านที่เราใช้มือจับ ใครแวะไปย่างกุ้งลองหาชิมกันดูนะครับ ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็นนะเออ แล้วคุณจะหลงรักย่างกุ้งในมุมมองใหม่ที่ยังคงความไฉไลอยู่เสมอ

 

เรื่องโดย ตะวันฉาย

กลับสู่หน้าหลัก