เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

เที่ยวทะเลแบบเรืองแสง

วันนี้ผมจะมาชวนคุณไปเที่ยวทะเลในแบบเรืองแสงแล้วแปลงร่างเป็น Avatar กันที่เกาะมัลดีฟส์เมืองไทยครับ จะเป็นที่ไหนไปได้ นอกจากเกาะหลีเป๊ะนั่นเอง หลีเป๊ะเป็นเกาะกลางทะเลที่อยู่ในเขตอำนาจการควบคุมของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาในจังหวัดสตูล ด้วยท้องทะเลที่ใสสะอาด สวยงาม ความเป็นธรรมชาติ และแนวปะการังรอบเกาะที่สมบูรณ์ สวยงาม และมีอยู่มากมาย เกาะหลีเป๊ะจึงได้รับฉายาว่า “มัลดีฟส์เมืองไทย”

บนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่อาหารและสินค้าจะมีราคาค่อนข้างสูงเนื่องจากต้องขนถ่ายลำเลียงมาจากบนฝั่ง ดังนั้น... หากต้องการประหยัด แนะนำให้นำขนมขบเคี้ยวและของใช้ต่าง ๆ มาเอง ก็จะช่วยเซฟไปได้เยอะเลยครับ ที่เกาะมีวัดและมีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาตทุกเช้า หากตื่นเช้าแนะนำให้มาทำบุญใส่บาตรท่ามกลางกลิ่นไอทะเล ก็จะได้บรรยากาศในการมาเที่ยวทะเลที่แปลกใหม่ไปอีกแบบครับ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีผับ, บาร์, ร้านอาหาร และโรงแรมให้เลือกมากมายหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น ส่วนใหญ่ผู้คนจะพลุกพล่านในช่วงเย็น โดยเฉพาะบริเวณถนนคนเดินกลางเกาะที่สองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ ของกินของใช้และของฝากครับ

ในช่วงกลางวันบริเวณหาดบนเกาะจะเงียบสงบ เหมาะกับการนอนผึ่งพุงอ่านหนังสือและดำน้ำตื้น หรือเล่นน้ำทะเลเป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจะยกโขยงออกไปดำน้ำที่เกาะอื่น ๆ โดยรอบ แล้วก็จะพากันกลับมาอีกทีในช่วงบ่าย ๆ เย็น ๆ ครับ แค่ดำน้ำตื้นหน้าหาด คุณก็สามารถฟินไปกับปลาการ์ตูน และปลาทะเลชนิดต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างชุกชุม พร้อมความสวยมงามของปะการังและดอกไม้ทะเลชนิดต่าง ๆ อีกมากมาย หาดทรายที่นี่สวยงาม ละเอียด นิ่มนวล มีสีขาวเหมือนแป้ง ในส่วนของทริปดำน้ำนั้น ที่นี่มีแบบรอบเล็ก ออกเช้ากลับเที่ยง/บ่าย และรอบใหญ่ออกเช้ากลับเย็น ๆ ค่ำ ๆ โดยแต่ละเกาะในบริเวณรอบ ๆ ก็จะมีความสวยงามของเกาะและประเภทของประการังที่แตกต่างกันไป

มาหลีเป๊ะทั้งที สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือกิจกรรม “ดำน้ำเรืองแสง” ที่น้อยคนจะรู้ว่ามีกิจกรรมนี้ที่หลีเป๊ะครับ เพียงแค่คุณสมัครร่วมทริปดำน้ำดูแพลงก์ตอนในยามค่ำคืน คุณก็จะได้เห็นโลกใต้น้ำที่แสนมหัศจรรย์ในแบบที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เมื่ออยู่ใต้น้ำท่ามกลางเพลงตอนนับพันล้านตัว คุณจะกลายร่างเป็น Avatar เรืองแสงได้โดยไม่จำเป็นต้องบินไปถึงอ่าวโยบุโกะที่ญี่ปุ่น หรือหมู่เกาะมัลดีฟฟ์อีกต่อไป กิจกรรมนี้ใช้เวลาไม่นาน แต่ความประทับใจเนิ่นนานแน่นอนครับ (ติดต่อได้ที่ร้านขายทริปบนเกาะ)

สำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น หรือไม่อยากลงน้ำ ในคืนเดือนมืด คุณสามารถเดินชมแพลงตอนเรืองแสงได้บริเวณหาดทรายรอบ ๆ เกาะ แพลงตอนจะถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งเมื่อคลื่นกระทบแพลงตอนจะเรืองแสง หากคุณนำเท้าไปจุ่มน้ำ รอยเท้าของคุณก็จะเรืองแสงอยู่บนพื้นทราย ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยากมากครับ

สำหรับนักดื่มทั้งขาประจำและมือสมัครเล่น ที่นี่มีบาร์เก๋ ๆ ริมหาดให้เลือกหลากสไตล์หลายแนวเพลง ไม่ว่าจะเป็นดนตรีสดหรือดีเจเปิดแผ่น คุณจะได้รับความบันเทิงเริงใจไปกับเพลงเพราะ ๆ คูล ๆ พร้อมดื่มด่ำค็อกเทลรสดีหลากเมนู โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าได้ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ หลังการออกทริปดำน้ำ จะช่วยให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันทีครับ

ท้ายสุดหากมีเวลาอย่าลืมไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกนะครับ... บรรยากาศในการชมพระอาทิตย์ที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลยครับ

#การเดินทางจากสนามบินหาดใหญ่
จุดที่ 1 : ขึ้นรถตู้สนามบิน หรือรถสองแถวไปลงที่คิวรถตู้ตลาดเกษตร ค่ารถตู้สนามบิน 80 บาท/ท่าน และค่ารถสองแถว 20 บาท/ท่าน

จุดที่ 2 : ขึ้นรถตู้สายหาดใหญ่-ท่าเรือปากบารา จากคิวรถตู้ตลาดเกษตรมาลงที่ท่าเรือปากบารา ค่ารถตู้ 100 บาท/ท่าน ระยะเวลาเดินทางจากคิวรถตู้ถึงท่าเรือปากบาราประมาณ 2 ชม. ไม่รวมระยะเวลาในการรอรถ หากต้องการจองรถตู้เพื่อให้ไปรับที่สนามบินจะราคาเที่ยวละ 300 บาท/ท่าน และเที่ยวละ 150 บาท/ท่าน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการให้รับหรือส่งจากตัวเมืองหาดใหญ่

#การเดินทางจากท่าเรือปากบารา จังหวัดสตูล
เรือ Speed boat: ใช้เวลาเดินทางถึงเกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที มีเรือออกทุกวัน ตั่งแต่ 11.30 -13.30 น. ค่าตั๋วเรือโดยสาร 900 บาท/ท่าน (ไป-กลับ ท่าเรือปากบารา-เกาะหลีเป๊ะ)
เรือเฟอร์รี่หรือเรือไม้: ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 3 ชั่วโมง ตั๋วเรือโดยสาร 800 บาท/ท่าน (ไป-กลับ ท่าเรือปากบารา-เกาะหลีเป๊ะ)

 

เรื่องโดย ตะวันฉาย

กลับสู่หน้าหลัก