เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

วันเดียวเที่ยวชิล ๆ ที่คุ้งบางกระเจ้า

หลายปีมานี้... คนเริ่มรู้จัก “คุ้งบางกระเจ้า” หรือที่เรียกกันว่า “กระเพาะหมู” ซึ่งมีพื้นที่เป็นเหมือนเกาะกลางน้ำที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาล้อมรอบ รูปร่างคล้ายกับกระเพาะหมู อันเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ และมีทางเชื่อมเดียวจากฝั่งคือ “สะพานข้ามคลองลัดโพธิ์” ที่มาจากตลาดพระประแดง ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เนื่องจากมีธรรมชาติงดงาม หลายพื้นที่มีสภาพเหมือนป่า มีต้นไม้ขึ้นรกครึ้ม มีท้องร่องที่มีสภาพเหมือนสวนในชนบท ที่แค่เพียงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามานิดเดียว ก็จะได้เห็นบรรยากาศนี้แล้ว

แหล่งชิม ช้อป ชิล
นอกจากนี้... ที่นี่ยังมี “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” ที่เป็นแหล่งช้อปชิมใช้จากชาวบ้านในท้องถิ่นอีกด้วย รวมถึงร้านกาแฟสุดชิคบรรยากาศดี ๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ต่ำกว่าสิบร้าน ที่นักท่องเที่ยวมาเช็คอินและถ่ายรูปอวดเพื่อน ๆ ได้อย่างไม่อายใคร ด้วยบรรยากาศที่สวยงามและสอดคล้องกับธรรมชาติ บางร้านซ่อนตัวอยู่ในมุมลึกลับต้องค้นหาพอสมควรจึงจะเจอ 

พื้นที่สีเขียวอนุรักษ์
สิ่งที่ทำให้คุ้งบางกระเจ้าแห่งนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติอย่างมาก ก็เพราะที่นี่เป็นพื้นที่อนุรักษ์ที่อยู่ภายใต้กฎหมายควบคุมสิ่งแวดล้อม เพื่อดูแลให้เป็นพื้นที่สีเขียวมากสุดเท่าที่จะมากได้ ที่นี่จึงเป็นเสมือนปอดฟอกอากาศและเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนชั้นดีให้กับเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร 

เครื่องฟอกอากาศของก.ท.ม.
หลายคนอาจไม่เคยทราบว่า... ในแต่ละปี จะมีถึง 9 เดือนที่จะมีลมพัดผ่านพื้นที่คุ้งบางกระเจ้าเพื่อนำอากาศบริสุทธิ์จากที่นี่เข้าสู่ตัวเมืองในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงตุลาคม ส่วนในช่วงสามเดือนที่เหลือนั้น เราก็จะประสบปัญหา PM2.5 เพราะลมไม่ได้พัดผ่านจากที่นี่เข้าสู่ตัวเมือง ครั้งหนึ่ง... เมื่อโรงขยะที่แพรกษาเกิดเพลิงไหม้ฝุ่นละอองจำนวนมากพัดผ่านเข้าตัวเมือง ก็ได้ปอดแห่งนี้แหละที่ช่วยฟอกมลพิษทางอากาศให้ กล่าวคือ... ค่ามลพิษที่วัดได้ก่อนมาถึงคุ้งบางกระเจ้าจะมีค่าที่สูงมาก แต่เมื่อพัดผ่านคุ้งบางกระเจ้าเข้าสู่ตัวเมือง ค่ามลพิษที่วัดได้ก็ลดลงไปอย่างมาก 

สวนปลอดมลพิษ (จริง ๆ)
ที่นี่มีสวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์ที่กินพื้นที่ถึง 148 ไร่ ซึ่งถือเป็นพื้นที่สีเขียวผืนใหญ่ที่สุดในกระเพาะหมูแห่งนี้ เคยมีการวิจัยสำรวจพบว่า ที่นี่ไม่มีไลเค่นชนิดต่อต้านมลพิษเติบโตขึ้นเลย ในขณะที่สวนสาธารณะทุกที่ในกรุงเทพจะมีไลเค่นชนิดนี้เกิดขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่า “สวนแห่งนี้แทบจะไม่มีมลพิษเลย” 

แหล่งอนุบาลหิ่งห้อย
นอกจากนี้... ที่นี่ยังเป็นแหล่งชมหิ่งห้อยแห่งหนึ่งที่ใกล้กับกรุงเทพฯ มาก หิ่งห้อยนั้นเป็นตัวบ่งชี้ตัวหนึ่งถึงสภาพธรรมชาติที่บริสุทธิ์และอุดมสมบูรณ์ และในระยะหลังนี้ทั่วพื้นที่ในคุ้งบางกระเจ้าอันประกอบไปด้วย 6 ตำบล ก็เริ่มมีแหล่งอนุบาลหรือที่พักอาศัยตามธรรมชาติของหิ่งห้อยเพิ่มขึ้นกระจายตัวมากขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีถึงสภาพธรรมชาติและแหล่งน้ำของที่นี่ที่ดีขึ้น 

สถานที่ออกกำลังกาย
นอกจากจะมาเที่ยวพักผ่อนแล้ว บางกระเจ้ายังเหมาะแก่การมาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่น วิ่ง หรือปั่นจักรยาน รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ อย่างการพายเรือแคนู เป็นต้น “สวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์” มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเดินเล่น วิ่ง ปั่นจักรยาน (มีให้เช่าหน้าทางเข้าสวน) ปิกนิก ให้อาหารปลา หรือจะขึ้นชมหอดูนก ก็สามารถทำได้ อีกทั้งการเดินทางก็ไม่ยากเย็น สามารถมาวันเดียวแบบไปเช้าเย็นกลับได้สบาย ๆ 

เดินทางสะดวกสบาย
และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อมของที่นี่ เราสามารถเดินทางมาสวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์ได้หลายวิธี โดยไม่ต้องขับรถเข้ามาที่เกาะแห่งนี้ได้ เช่น มาทางบีทีเอสลงสถานีบางนา ต่อมอเตอร์ไซค์มาขึ้นเรือที่ท่าเรือวัดบางนานอกแล้วเช่าจักรยานปั่นไป หรือจะขึ้นเรือหางยาวจากท่าเรือวัดคลองเตยนอกมาขึ้นที่ท่าเรือกำนันขาวซึ่งก็จะใกล้กับสวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์เพียงไม่ถึงกิโลก็สามารถเดินออกกำลังกายมาได้อย่างง่ายดายหรือจะเช่าจักรยานปั่นมาก็ได้ 
 

เรื่องโดย ณณัฏฐ์ เขมโสภต

กลับสู่หน้าหลัก