เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ป้าเพียร ริมคลองหลอดวัดราชบพิธ

ถ้ามาจากศาลเจ้าพ่อเสือ เดินมาตามถนนเฟื่องนครเรื่อย ๆ ขวามือจะเป็นวัดราชบพิธ พอสุดเขตวัดราชบพิธ  จะมีคลองเล็ก ๆ ตัดผ่าน นั่นคือคลองหลอดราชบพิธ ข้ามคลองแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปตรงตรอกเล็ก ๆ เลียบคลองหลอดประมาณ 100 เมตร ที่นั่นมีความอร่อยซุกซ่อนอยู่...

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ป้าเพียร ตำนานก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ฉบับท้องถิ่นที่ยังคงเล่าเรื่องราวต่อไปด้วยตนเอง ถ้าจะพูดแค่เรื่องราว ก็คงกระตุ้นต่อมอยากบริโภคไปจนถึงขีดสุดแล้ว พอสอบถามถึงความเป็นมาของร้าน ป้าเพียรถึงกับต้องยืนนึกอยู่นาน ย้อนไปเมื่อราวปี พ.ศ. 2517 ปัจจุบัน ป้าขายก๋วยเตี๋ยวคั่วมากว่า 45 ปีแล้ว คั่วเองมาตลอด 45 ปี แถมลูกค้ายังเหนียวแน่น มากินไม่ขาดสาย ขนาดวันนี้ผมมาตอนเกือบ ๆ บ่ายสองโมง ยังต้องต่อคิวเลย แถมยังไม่กล้าถามเยอะ เพราะแกทำคนเดียว เดี๋ยวจะโดนเอ็ดเอา (ป้าแกดุนะ) แต่ขณะที่ป้าง่วนอยู่กับการคั่วอยู่ ผมก็ยังทำเนียนยืนคุยไป    เรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงเวลาถามเบอร์โทรศัพท์ของสาวน้อยท่านนี้ 555+ ป้ายืนนึกอยู่นาน สงสัยจำเบอร์ไม่ได้ เอาเถอะ ไม่เป็นไร ใครอยากกินก็มาตามพิกัดที่ให้ไว้ก็แล้วกัน ขืนผมเซ้าซี้มากกว่านี้เดี๋ยวพาลจะอดกิน

นอกจากป้าเพียรจะลงมือคั่วเองในทุก ๆ จานแล้ว อาหารทุกเมนูยังคงเสน่ห์ของการใช้เตาถ่านและกระทะทองเหลือง โดยมีป้าผู้เป็นตำนานมีชีวิตลงมือเองโดยไม่ใช้แสตนอิน องค์ประกอบนี้มันใช่เลย ครบถ้วนบริบูรณ์ที่สุดแล้ว งั้นสั่งเลยแล้วกัน จะได้เพิ่มดีกรีความยั่วยวนให้กับผู้อ่าน สำหรับวันนี้ ผมเลือกสั่งเส้นใหญ่คั่วไก่ล้วน เส้นบะหมี่คั่วไก่ใส่ทุกอย่าง (มีไก่ ปลาหมึกแช่ และหมูแดงทำเอง)

และแล้วถึงเวลาหม่ำซะที เส้นใหญ่ไก่ล้วนพร้อมเสริฟ แต่ต้องเสริฟเองนะ ที่นี่บริการตัวเองทุกอย่าง พอคั่วเสร็จ ใส่ชาม ป้าเพียรก็จะเรียกให้มารับ พร้อมบอกว่า กากหมูเจียวเติมเองตามชอบ มีมาให้เป็นหม้อเลย ยอดเยี่ยมที่สุด ผมหรือจะรีรอ โรยไป 3 ช้อนพูน ๆ เพื่อเพิ่มโอชารสแห่งเตี๋ยวคั่ว

เส้นใหญ่คั่วแห้ง ๆ หอม ๆ ไก่ชิ้นใหญ่สะใจ เยอะด้วย แบบนี้นี่เองแฟนคลับของแกเลยเยอะ ขอบอกเลยว่า “อร่อยมว๊ากกก” ใครเป็นสายนิยมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ แนะนำมากินหลาย ๆ ครั้งในชีวิตได้เลยสำหรับร้านนี้ ตอนปรุงผมตักพริกป่นกับน้ำส้มสายชู เพิ่มเผ็ด และเปรี้ยว ชามเดียวไม่พอ คิดไว้ตั้งแต่แรกแล้ว เลยสั่งจัดเต็มเพื่อจะได้ไม่สะดุด เครื่องติดแล้วนี่ มาถึงบะหมี่แห้งคั่ว โห..โครตอร่อยอีกนั่นแหละ! บะหมี่ถูกคั่วจนแห้งเกือบเกรียม ใช้ตะเกียบคีบเข้าปาก หอมกลิ่นน้ำด่างมาก ๆ อธิบายนิดนึง วิธีการทำบะหมี่หลัก ๆ คือ ผสมแป้งกับน้ำด่าง น้ำด่างจะทำให้แป้งออกเหลือง ๆ ดังเช่นบะหมี่ที่เราคุ้นเคยนั่นแหละ ส่วนจะใส่ไข่ หรืออะไรเพิ่มเติมแล้วแต่สูตรใครสูตรมัน น้ำด่างนี่แหละ ทำให้บะหมี่มีกลิ่นรสเฉพาะตัว ที่เวลาเรากินแล้วรู้ว่านี่คือบะหมี่ มีความหอม ๆ มีความฝาดผสม ๆ กัน พอเอามาคั่ว กลิ่นรสความอร่อยยิ่งชัดเจน แถมป้าแกคั่วแห้งสนิทติดขอบเกรียม ๆ มีความกรุบกรอบเบา ๆ ของความแห้งถึงขีดสุด มาถึงจุดนี้บอกเลย ครั้งต่อไปสั่งไม่ถูก เส้นใหญ่ก็พิมพ์นิยม เส้นบะหมี่ก็... สุดติ่ง คงต้องสั่งเบิ้ลนี่แหละ ใครจะมาเตรียมพื้นที่กระเพาะรอ  ได้เลย

รักจะมาชิมแล้ว เหลืออีกเมนูก็ไม่ปล่อยพลาด เพราะเห็นแล้วว่า หมูแดงป้าเพียรแกทำเอง ดูน่ากินมาก งั้นก็จัด บะหมี่แห้งหมูแดง ใส่ไก่ด้วย เพราะชอบไก่แกตั้งแต่เห็นแล้ว ถ้าเอามาต้มบ้างคงดี บะหมี่แห้งของป้าจะเอามาคลุกเคล้ากับน้ำหมูแดงให้ทั่ว หั่นหมูแดงใส่ลงไป แล้วโรยไก่ต้ม ใครสั่งเมนูนี้จะได้น้ำซุปด้วย เพราะป้าเพียรจะเอาไก่ลงไปต้มในน้ำซุป แยกเป็นหม้อเล็ก ๆ พอตักไก่โรยใส่บะหมี่ ก็ได้น้ำซุปหวาน ๆ ซดคล่องคอ เพียงแต่เมนูนี้เยอะเป็นบ้า เล่นเอาจุก สำหรับรสชาติ ปกติผมเป็นคนไม่ชอบทานอะไรติดหวานนัก แต่บะหมี่แก เฮ้ย ทำไมอร่อยวะ น้ำหมูแดงของแกจะหวานนำนิด ๆ ตามด้วยเค็มหวานแบบรสเนื้อหมูและหอม พอมาคลุกกับบะหมี่ ทำให้บะหมี่กินง่ายดีแฮะ อธิบายสั้น ๆ ก็อร่อย! ต้องสั่ง!

รวมรายการแล้ว เส้นใหญ่คั่วไก่ 50 บาท บะหมี่คั่วไก่ 50 บาท บะหมี่แห้งไก่ใส่หมูแดง 50 บาท แถมท้ายห่อกลับด้วย ใหญ่คั่วไก่ (50 บาท)และบะหมี่แห้งหมูแดง(40 บาท) สิริรวม 240 บาท

พิกัดร้าน https://goo.gl/maps/mrD8AyeQu8eif5UB9

 

เรื่องโดย อัครวุฒิ งามเกษมทรัพย์

กลับสู่หน้าหลัก