เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

สนุกกับงานสร้างสรรค์ รีไซเคิล อัพไซเคิลพลาสติก

เมื่อกระแสวาฬ พะยูน เต่า หรือสัตว์ทะเลกว่า 300 ตัวต้องเสียชีวิตลงเพราะกินพลาสติกเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ ผู้คนเริ่มตระหนักถึงการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันมากเกินความจำเป็น หลายคนเริ่มหันมาลดการใช้พลาสติกครั้งเดียวทิ้งหรือที่เรารู้จักกันว่า single-use plastic ด้วยความหวังที่จะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

การลดปริมาณการใช้ในปัจจุบันนั้นเป็นเรื่องดี แต่เราจะทำอย่างไรกับขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นแล้วบนโลกใบนี้ที่ถูกผลิตขึ้นมากว่ากึ่งศตวรรษ 

กลุ่ม YOLO, Zero Waste Your Life จึงอยากชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันเปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นของใช้ด้วยการคัดแยกพลาสติก นำกลับมาใช้ รีไซเคิล หรือแม้แต่อัพไซเคิล (การทำให้ขยะพลาสติกสามารถกลับมาใช้งานในรูปแบบที่ดีกว่าเดิม) การแยกขยะและนำกลับมาใช้นี้จะช่วยลดความเสี่ยงของขยะที่จะถูกพัดพาลงสู่ทะเลมากถึงประมาณ 8 ล้านตันต่อปีถูกพัดพาลงสู่ทะเล ปริมาณพลาสติกที่ผลิตมาเพื่อใช้งานที่เคยมีเพียง 2.3 ล้านตันในปี 1950 ได้พุ่งสูงขึ้นถึง 448 ล้านตันในปี 2015 และมีการคาดการณ์ว่าการผลิตจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในปี 2050 หากดูจากตัวเลขพลาสติกที่ถูกผลิตขึ้นมาใช้งานบนโลกใบนี้ เราคงนึกไม่ออกเลยว่าจะมีขยะพลาสติกที่ยังไม่ย่อยสลายและฝังตัวอยู่ใต้ดินหรือล่องลอยอยู่ในทะเลมากแค่ไหน

กลุ่มโยโล จึงทำการจัดกิจกรรมเพื่อให้ผู้ที่สนใจอยากเปลี่ยนขยะพลาสติกในบ้านตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ ฝาขวด กล่องใส่อาหาร แก้วกาแฟ หรือแม้แต่หลอด ให้เป็นของใช้เช่น จานรองแก้วและนาฬิกาก็ได้ การผลิตชิ้นงานเหล่านี้ต้องการเพียงเครื่องบดพลาสติกให้เป็นชิ้นเล็กๆ และเครื่องหลอมพลาสติกเพื่อสร้างชิ้นงานขึ้นมาตามแม่พิมพ์ที่ทำเอาไว้ (ปัจจุบันกลุ่มโยโลมีแม่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 3x3 นิ้วที่สามารถนำไปใช้เป็นจานรองแก้วหรือเป็นฐานนาฬิกาก็ไม่ผิดกติกา

วิธีเตรียมตัวก่อนมาทำกิจกรรม นั้นง่ายนิดเดียว นั่นคือการนำพลาสติกใช้แล้วเหล่านี้มาล้างน้ำให้สะอาด และตากให้แห้ง พยายามแยกประเภทของพลาสติกออกจากกันเพื่อให้ง่ายต่อการนำมาอัพไซเคิล เช่น PET (ขวดน้ำใสๆ ที่เราคุ้นกันดี), HDPE (ขวดพลาสติกบรรจุภัณฑ์ เช่น ขวดน้ำยาล้างจาน), PVC (หรือที่เรามักเห็นใช้เป็นท่อพีวีซี, LDPE (ถุงพลาสติกชนิดบาง), PP (เช่นแก้วพลาสติกใสๆ), PS (เช่นช้อนพลาสติก)

กิจกรรม (ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง) จะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ครึ่งแรกจะเป็นการเล่าถึงพลาสติก ประเภท และการกำจัด หรือรีไซเคิล เมื่อทำความรู้จักพลาสติกแต่ละชนิดกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ผู้เข้าร่วมก็จะได้สร้างชิ้นงานจากขยะพลาสติกของตัวเองที่เตรียมมา 

ในช่วงปฏิบัติ ผู้เข้าร่วมสามารถนำพลาสติกมาเข้าเครื่องปั่นให้ขยะพลาสติกที่เตรียมมาให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้ง่ายต่อการบดและหลอม จากนั้นนำเอาพลาสติกที่บดเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดประมาณ 2x2 มิลลิเมตรไปเข้าเครื่องหลอมเพื่อใส่พิมพ์ทำจานรองแก้ว เมื่อนำออกจากพิมพ์แล้วก็จะต้องนำแผ่นพลาสติกมาแช่น้ำเพื่อลดอุณหภูมิ จากนั้นจึงทำการตัดแต่งชิ้นงานด้วยคัทเตอร์หรือกรรไกรเพื่อความสวยงาม

เคล็ดลับ : การแยกชนิดพลาสติกและสีจะทำให้ชิ้นงานออกมามีลายเส้นและสีที่แตกต่างกัน เช่น ฝาขวดน้ำฟ้าทั้งหมดสามารถสร้างจานรองแก้วสีฟ้า หรือถ้าเราใส่พลาสติกส่วนใหญ่สีขาวผสมกับฝาขวดสีฟ้าหนึ่งอัน สีฟ้านั้นจะแทรกตัวอยู่ท่ามกลางสีขาวทำให้เกิดลวดลายของมันเองตามธรรมชาติ

เพียงเท่านี้เราก็ได้ชิ้นงานศิลปะที่ทำจากขยะพลาสติกของเราได้แล้ว และพลาสติกก็จะได้ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ร้ายที่ทำลายสิ่งแวดล้อม

หากสนใจเข้าร่วมกิจกรรม ลองสอบถามไปที่ https://www.facebook.com/zerowasteyolo/
 

 

เรื่องโดย อารินยา วัฒน์

กลับสู่หน้าหลัก