เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

Re-Creation Disruption: ตอนที่ 5 เรามาคัพเวอร์เพลงกัน

คนไทยชอบร้องเพลงครับ พวกเรามันรักในเสียงเพลง ตื่นก็ฮัมเพลง เดิน วิ่ง นอน นั่ง ก็ร้องเพลงได้ตลอดเวลา เพราะอะไรหรือครับ มันเป็นวิธีปลดปล่อยและคลายความเครียดง่าย ๆ อย่างหนึ่งในจิตใต้สำนึก คุณจะมีภาพสวยหรูของคุณ ยืนถือไมค์ไฟส่องหน้า ร้องเพลงอย่างสง่างามบนเวทีกว้างใหญ่ วันนี้มีเวทีให้คุณแล้ว...

สังเกตไหมว่า คนดังหลายคน ชอบร้องเพลงโชว์ผู้อื่น มีโอกาสเป็นต้องร้อง บางทีถึงกับจ้างนักแต่งเพลง ทำเพลงประจำตัวให้เลย บ้างก็ร้องใส่คาราโอเกะ แล้วบันทึกเสียงเพลงโปรดแจกจ่ายไปให้เพื่อน ๆ ฟัง ในวาระพิเศษต่าง ๆ บางคนเป็นนักการเมือง พอมีโอกาส ก็จะขอร้องเพลงหารายได้เพื่อสมทบทุนบริจาคการกุศล ทำไมเป็นเช่นนี้? ก็เพราะเราต่างมีสัญชาติญาณแห่งความเป็นศิลปินในตัวไง

คนเรามีรสนิยมแตกต่างกัน จึงชอบร้องเพลงที่ไม่เหมือนกัน บางคนชอบเพลงรักหวานซึ้ง หรือเพลงร็อกเร้าใจ บ้างก็ชอบเพลงเก่า รุ่นพ่อรุ่นแม่ ก็จะพยายามเลียนเสียงเลียนแบบลีลาให้เหมือน ผมเห็นในรายการประกวดเพลง Golden Song มีเด็กวัย 12 ปี เข้ามาแข่งร้องเพลงลูกกรุงแนวเก่ากับเขาด้วย น่าประหลาดใจมาก เพราะน้องเหล่านั้นร้องได้ดีสมบูรณ์แบบ ทั้ง ๆ ที่เกิดไม่ทันยุค ก็เพราะความรักในการร้องเพลง จึงทำให้เขามีไฟในตัวเป็นเชื้อเพลิง เป็นพลังงานขับเคลื่อนให้เขาตั้งใจทำมันให้ดี

จะเริ่มต้นเป็นนักร้อง Cover ต้องเริ่มอย่างไร?
ก่อนอื่นต้องหาแนวเพลงที่ชอบ แล้วก็ฝึกร้องเลย เอาให้สุด อย่าหยุดฝัน ชอบคุณเศรษฐา ก็ร้องเพลงดิอิมฯ ให้คล่องปาก หรือจะลองแต่งตัวเลียนแบบคุณเศรษฐา ในสไตล์ 70s ก็ยังได้ จะได้อินให้ถึงแก่น

ยิ่งเต้นได้ มันส์บวกสอง
ถ้าคุณชอบเพลงสไตล์แดนซ์กระจาย จะให้ร้องเพลงเต่างอยของพี่จินตหรา แต่ตัวแข็งทื่อก็กระไรอยู่ ในโลกนี้ สนุกได้แบบคูณสอง เต้นด้วยร้องด้วยสิครับ ได้ออกกำลังกาย แถมบริหารปอด แค่คิดก็สนุกแล้ว เห็นไหมว่าการคัพเวอร์เพลงมันสนุกตรงที่คุณได้คล้อยตามไปกับมัน

ร้องกับอะไร?
คุณถนัดเล่นดนตรีชนิดไหน ก็อันนั้นแหละที่เหมาะสม จะเล่นกีตาร์หรือเปียโน แล้วร้องเพลงก็ได้ ไม่ต้องถึงขั้นเก่งหรอก แค่เล่นให้เข้ากับเพลงที่เราจะร้องพอ สร้างรูปแบบ แนวเพลงของคุณเอง เช่น คุณชอบ Bossa Nova ก็เล่นเพลงที่คุณชอบ แล้วคัพเวอร์เพลงในแนวนี้ไปเลย อย่าฝืนไปตามแบบต้นฉบับ เพราะมันไม่ใช่คุณ คุณแค่ชอบทำนองชอบเนื้อเพลง ก็เอามาทำในแบบของคุณ ง่าย ๆ แต่อร่อยลิ้น แค่นี้ก็พอแล้ว แต่ถ้าคุณชอบแบบต้นฉบับ ทำได้ดี ก็ร้องเล่นแบบเขาเลย ลุยเลย

เล่นดนตรีไม่เป็น
อันนี้ไม่ยาก... เพราะสมัยนี้เรามีสารพัด Backing Track ใน YouTube แอพพลิเคชั่นคาราโอเกะก็มีให้เลือกมากมาย แค่ใน YouTube อย่างเดียว ก็มีเพลงคาราโอเกะให้ร้องได้ทั้งคืน และถ้าคุณมีเพื่อน พี่น้อง ลูก หลาน เล่นดนตรีได้ดีพอสมควร ก็ชักชวนมาเป็นนักดนตรีให้คุณ วิธีนี้นักร้องดัง ๆ เขาก็ใช้กัน

อยากดูดี เสียงดี ใส กังวาน อยากให้คนเห็นเพลงที่เราร้อง
เดี๋ยวนี้มีแอพพลิเคชั่นมากมายให้ใช้งาน เช่น  WeSing, SMULE และอีกมากมายให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับการร้องเพลงกับเพื่อนฝูง หรือร้องคลอเคลียไปกับเสียงของศิลปินต้นฉบับก็ยังได้ มีเพลงฮิตให้เลือกนับล้านเพลงพร้อมดนตรีและเนื้อเพลง ร้องได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่สำคัญ... มีโปรแกรมที่ทำให้คุณร้องเพลงได้เพราะราวกับนักร้องอาชีพ สร้างเสน่ห์ให้เสียงร้องของคุณด้วยเอฟเฟกต์สตูดิโอ แก้ไขระดับเสียงสูงต่ำเพื่อการปรับแต่งเสียงแบบเรียลไทม์ในขณะที่คุณร้อง อีกทั้งยังมีแอพพลิเคชั่นถ่ายและตัดต่อวีดีโอที่จะทำให้ภาพของคุณดูดีราวซุปตา เช่น

• แสดงนำในมิวสิควิดีโอของคุณเอง บันทึกเสียงร้องของคุณก่อน แล้วเพิ่มวิดีโอใด ๆ ที่คุณสร้าง

• ใช้ฟิลเตอร์วิดีโอเพื่อทำการบันทึกวิดีโอราวกับมืออาชีพ

• เพิ่มเทคนิคทางภาพ เช่น ควัน ฟอง และหิ่งห้อย เพื่อให้วีดีโอของคุณโดดเด่นยิ่งขึ้น

• แชร์ผลงานการสร้างสรรค์ของคุณบนแพลตฟอร์มระดับโลก ที่มีผู้ใช้หลายล้านคน เพื่อให้มีคนเห็นคุณ เพราะมันสามารถเชื่อมต่อกับ Facebook เพื่อค้นหาเพลงและร้องคัพเวอร์เพลง กับเพื่อน ๆ ในแอพพลิเคชั่นที่คุณใช้ รวมทั้งแชทกับนักร้องคนอื่น ๆ และยังแชร์ไปใน YouTube channel ของคุณได้อีกด้วย

อยากจะบอกว่าคุณเกิดมาถูกยุคแล้ว ช่องทางและตัวช่วยเยอะแยะ วิถีของซูเปอร์สตาร์ เกิดได้ง่ายที่ปลายนิ้วมือคุณ และที่สำคัญ อายุ เพศ วัย ไม่จำกัด มาร้องเพลงคัพเวอร์กันเถอะครับ

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

 

กลับสู่หน้าหลัก