เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

Re-Creation Disruption: ตอนที่ 4 แม่บ้าน พ่อบ้าน YouTuber

ถ้าคุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ และอยากแบ่งปันไอเดียดี ๆ ผลงานเลิศ ๆ ให้คนอื่นได้รับรู้ อย่ารอช้านะครับ มาเป็น YouTuber กันเถอะ อาจเป็นเส้นทางใหม่ของคุณที่มีไว้ช่วยแก้เหงา แถมทำดี ๆ อาจมีรายได้เพิ่ม

คุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้าน หลาย ๆ คนทำกับข้าวเก่ง ทำขนมได้ ร้องเพลงเพราะ ชอบออกกำลังกาย เล่นโยคะ ชอบถ่ายรูป วาดภาพสีน้ำ มีสกิลในเรื่องต่าง ๆ มากมาย สะสมประสบการณ์มาเยอะ บ่มเพาะจนได้ที่ เวลาของคุณมาถึงแล้วครับ...

ทำให้สนุก

 • เป็น YouTuber ไม่ยาก ไม่ง่าย แค่ทำให้สนุก ลองทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ ทำที่เราทำได้ ถ้าสนุกเดี๋ยวความหลงใหล จะทำให้คุณตั้งใจทำมันให้ดี ทีนี้ เสพติด ขาดไม่ได้ อยากทำทุกวันเลย
 • ชอบอะไร ถนัดอะไร ทำแบบนั้น เก่งเรื่องไหน ทำอันนั้น เลือกทำในสิ่งที่เรามีความหลงใหลกับมันมาก ๆ อยากถ่ายทอดเรื่องราวนั้น ๆ ให้คนอื่นรู้ อย่าไปแคร์สื่อ เขาไม่ได้ดูที่หน้าตา เขาดูที่ผลงาน
 • หัวข้อที่เชื่อมโยงใจคนได้ คนอื่นรู้สึกอินไปกับเรา เช่น คุณชอบเที่ยวคนเดียว มีความมั่นใจในตัวเอง รักธรรมชาติดิบ ๆ แต่บังเอิญตอนนี้อกหัก แต่ไม่ท้อ ลุกขึ้นสู้ เลยออกไปค้นหาแรงบันดาลใจ โอ้ยจะต้องมีใครสักคน หรือหลาย ๆ คนชอบเหมือนกันกับเรา เชื่อผมสิ หน้าตาไม่เกี่ยว
 • ขอให้สนุกและรู้จริง คุณไม่จำเป็นต้องเอาใบปริญญามาโชว์ แต่เอาประสบการณ์ ความรู้ความตั้งใจมาแบ่งปัน รับรองโดนใจแน่นอนครับ
 • บางทีเราเก่งหลายด้าน ไม่รู้จะเอาอันไหนมาโชว์ ก็เลือกอันที่ถนัดที่สุด ทำแล้วรู้สึกสนุกที่สุด สร้าง content ตอนใหม่ ๆ ตลอดเวลา ที่สำคัญคือเราสามารถผลิตมันต่อเนื่อง และยาวนานได้ ทำได้หลายตอน โดยไม่ดูน่าเบื่อ มีเนื้อหาอยู่ในใจว่าจะทำอะไรต่อไป นึกออก ไม่รู้สึกตันง่าย ๆ ถ้ามีครบ ให้เลือกหัวข้อนั้นทำก่อนเลย อย่างอื่นเราพักไว้ก่อน

Crafting Content

 • เหลาไอเดียให้แหลมคม เตรียมงานให้ดี อย่าเผา ๆ เอาแค่เสร็จ สมมุติว่าเราชอบทำอาหารพื้นบ้าน ลิสต์เมนูไว้ล่วงหน้าแล้ว 10 ตอนในการทำวิดีโอ แต่ละเมนูสร้างความแปลกใหม่ได้ทุกตอน เช่น เราจะทำไก่ย่างอีสาน เราก็ต้องคิดอะไรที่มันเป็นตัวของเราเอง เราเป็นคนฟังเพลงคลาสสิก ลองเปิดเพลงบีโทเฟนคลอไปด้วยระหว่างทำไก่ย่างมันธรรมดาไป อาจจะเป็นไก่ย่างหมัก Craft Beer ที่คนเขานิยมกันดื่มในตอนนี้ หาจุดแตกต่าง และหาจุดเหมือนกันกับผู้อื่น เป็นตัวของตัวเอง เล่าเรื่องให้สนุก
 • มีเครื่องมืออะไร ใช้อันนั้น ขอให้คุ้นมือ คล่องตัว เอามาถ่ายทำงานได้
 • การทำวิดีโอเป็นเรื่องไม่ยาก เพราะเราใช้แค่มือถือเครื่องเดียว ก็สามารถถ่ายทำและตัดต่อได้เลย ถ้าทำไม่เป็นแนะนำเอาลงดิบเลยกับคลิปวิดีโอนั้น ๆ แต่ต้องทำมันสั้น ๆ อย่ายาวนะครับ ตัดมันสั้น ๆ จะอุปกรณ์เริ่มต้นในมือถือ trim มันก่อนเลย ค่อย ๆ เรียนรู้ โปรแกรมตัดต่อง่าย ๆ ทำไม่ได้ให้ลูก-หลานทำให้ ให้เขาสอน หรือดูวิธีทำใน YouTube

โทรศัพท์มือถือ

 • ตอนนี้กล้องวิดีโอที่ติดมากับมือถือ มีความคมชัดสูงมาก เพราะแต่ละค่ายรู้ดีว่า นิสัยของคนไทยชอบถ่ายรูปและวิดีโอ จึงจัดสเปกกล้องอย่างดีมาพร้อมกับโทรศัพท์ ถ้าใครเพิ่งเริ่มต้นเป็นยูทูปเบอร์ ไม่ต้องลงทุนเยอะ เพราะจะเกิดความเครียด เดี๋ยวงานไม่เลิศ ถ้าใครพอมีงบประมาณ อยากจะซื้อกล้องตัวใหม่ แนะนำให้เลือกซื้อกล้องที่มีรูเสียบไมโครโฟนด้วย เพื่อให้คลิปของเราได้ยินเสียงชัดเจน ทำให้มีโอกาสได้ยอดวิวและคนติดตามมากขึ้น
 • ไมโครโฟน เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น เพราะต่อให้เราถ่ายคลิปออกมาอย่างสวย แต่ถ้าเสียงฟังไม่รู้เรื่อง คนก็ไม่อยากดู ผมแนะนำใช้ไมโครโฟนแบบติดปกเสื้อ เพราะจะได้ยินเสียงชัดเจน เราอาจจะเลือกแบบมีสายหรือไม่มีสายก็ได้ แล้วแต่งานและงบประมาณที่เรามี
 • ขาตั้งกล้อง มีทั้งแบบตัวเล็กเอาไว้ตั้งบนโต๊ะ หรือแบบตัวใหญ่แบบตั้งพื้น มีกิ่งพับได้ งอได้

สไตล์ใคร สไตล์มัน ไม่มีรูปแบบตายตัวหรอก จะทำแบบไหนแล้วสนุก ใช้ความคิดเราเป็นหลักว่ามันดีมั้ย มันขัดเขินมั้ย อาจจะทดลองนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ เช่น

 • การพูดหน้ากล้อง เป็นรูปแบบที่ทำได้ง่ายและได้ผลดี
 • ทำเป็น Powerpoint การทำสไลด์โชว์ เป็นการเอารูปภาพหรือคลิปวิดีโอ มาประกอบกับเสียงพากย์หรือเสียงเพลง
 • การอัดวิดีโอหน้าจอ เหมาะสำหรับครู อาจารย์
 • การทำอนิเมชั่น เหมาะสำหรับการเล่าเรื่องต่าง ๆ คลิปวิดีโอจะมีลูกเล่นเยอะ ดูน่าสนใจกว่ารูปแบบอื่น ๆ

เปิดช่องยูทูปและอัพโหลดคลิป

 • เราสามารถเปิดช่องยูทูปผ่านแอพ YouTube ในมือถือ โดยให้เราคลิกที่มุมบนขวาของแอพ ถ้าขึ้นชื่อช่อง แสดงว่าเรามีช่องเรียบร้อยแล้ว หรือถ้าขึ้นคำว่า “สร้างช่อง” ให้เราตั้งชื่อได้เลย
 • หน้าหนังต้องดี มีการออกแบบหน้าปกวิดีโอให้ดึงดูดใจ
 • มีภาพที่เป็นธีมหลักหนึ่งรูปที่ดึงดูดใจ พาดหัวด้วยข้อความโดน ๆ ที่อ่านแล้วรู้สึกอยากติดตาม เช่น ต้องรู้สิ่งนี้ก่อนลดความอ้วน, สามสิ่งที่ต้องทำก่อนการนวดหน้า, ไม่อยากตกงานต้องดู, เคล็ดลับให้มีรายได้เสริมวันละสามพันบาท, ฟันธงหุ้นไทยตัวแรง และอื่นอีกมากมายที่จะสะกดให้คนติดตาม

อัพโหลดวิดีโอสิ รออะไร?

 • ทำการอัพโหลดวิดีโอลงยูทูป แล้วก็ไปเอาลิ้งค์ยูทูปมาก่อน จากนั้นเอาลิ้งค์ไปโปรโมทตามสื่อต่าง ๆ เช่น Facebook FanPage, Webboard ต่าง ๆ เช่น Pantip เพื่อให้คนรู้จักเรามากยิ่งขึ้น ถ้าเนื้อหาเราโดนใจ มีเสน่ห์ น่าติดตาม มีประโยชน์ คนก็จะแชร์ต่อ ๆ กันไป คนจะดูเยอะมีวิวเพิ่ม อย่าสนใจเรื่องรายได้ในตอนนี้ เพราะจะทำให้ไม่สนุก เอาให้มันส์ไว้ก่อน ใจเราคึกคักที่จะทำ รายได้เป็นเรื่องรอง

แม่บ้าน พ่อบ้านก็เป็น YOUTUBER ได้ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แบ่งปัน ได้เพื่อนใหม่คอยติดตาม สร้างสรรค์ และไม่เหงาแน่นอนครับ


 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก