เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

Re-Creation Disruption: ตอนที่ 2 เรามาร้องเพลงกัน

วันนี้มาเป็นนักร้องกันดีกว่าครับ สมัยเด็ก ๆ จำได้ว่าเรามีวิชาขับร้อง ให้เราร้องเพลงหน้าชั้นเรียน บางคนก็สนุก บางคนก็เขินอาย เพราะไม่กล้า กลัวเสียงเพี้ยน กลัวร้องไม่ดี ตื่นเต้น เพื่อนบางคนสั่นเป็นเจ้าเข้าเลย รวมทั้งผมด้วย

แต่ในปัจจุบัน ผมกลับหลงใหล และสามารถแหกปากร้องเพลงได้แบบไม่อายใคร เพราะมี “คาราโอเกะ” สิ่งนี้แหละ ที่มาช่วยปลดปล่อยโซ่ตรวนแห่งความเขินอายออกไปจนหมดสิ้น เราอยากร้องอะไรก็ใส่กันเข้าไปไม่ยั้ง จะร้องตามร้านคาราโอเกะหรือที่บ้าน ก็สุดแต่คุณถนัดแบบไหน แต่สิ่งที่คุณได้แน่ ๆ คือความสุข เสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม มันจึงเกิด “ชมรมนักร้องเพลง” มากมาย ไม่เว้นแม้แต่ที่สวนลุมพินี ผมเห็น อาม่า อากง เหล่าซือ มากมาย ร้องเพลงจีนกันอย่างสนุกสนาน แน่นอน... เขาร้องคาราโอเกะกันจร้า มิตรภาพที่สร้างสรรค์ก่อตัวขึ้นจากคนสองคน จนขยายวงกว้างเป็นชมรม เป็นกลุ่มเป็นก้อนที่แน่นหนาด้วยคำว่า “รักในเสียงเพลง” 

เรามาร้องเกะกัน
คาราโอเกะไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยสร้างรอยยิ้มและปลดปล่อยความเครียดเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้เราได้ฟื้นฟูความทรงจำ ไม่ให้เกิดภาวะหลงลืมง่าย ๆ เป็นเครื่องกายภาพบำบัดสมองที่ดีนักแล 

“ศ. พญ. นันทิกา ทวิชาชาติ” ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และรองประธานมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย ได้จัดทำ “เมมโม โอ เกะ: MEMO-o-ke” ที่มีรูปแบบคล้ายกับเพลงคาราโอเกะ แต่เนื้อเพลงบางท่อน บางคำ ขาดหายไป เพื่อให้ผู้สูงวัยและประชาชนทั่วไปได้ฝึกความจำ ผ่านบทเพลงที่ได้มีการคัดเลือกมาแล้ว โดยระบบได้ออกแบบให้มีการประเมินผลการร้องเพลงด้วย ผู้สูงอายุที่ใช้ MEMO-o-ke จะสามารถประเมินความจำได้ด้วยตนเอง ทั้งนี้ เมื่อผลประเมินพบว่า จำไม่ได้หรือความจำได้ลดลง ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบโรคอัลไซเมอร์ในเชิงลึกและเข้าไปรับการรักษาต่อไปได้ การออกแบบโปรแกรมวิเคราะห์การทำงานของสมองในรูปแบบการร้องเพลง ก็เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุเกิดความรู้สึกสนุกสนานและผ่อนคลาย โดยในปัจจุบันมีเพลงจำนวน 25 เพลง ให้ผู้สูงอายุได้ทดสอบความจำ ทั้งในรูปแบบซีดีและยูทูบ ในชื่อ “MEMO-o-ke” แล้ว ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการจัดทำในรูปแบบคาราโอเกะ เพื่อทดสอบความจำออกมา เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้ทดลองใช้

นอกจาก MEMO-o-ke แล้ว เรายังสามารถฝึกการใช้ความจำได้ทุกวันในคาราโอเกะจาก “ยูทูป” การเลือกเอาเพลงโปรดในวัยหนุ่ม-สาว มาขับร้อง จากหนึ่งเป็นสอง ขยายเก็บเป็นเพลย์ลิสต์มากมาย ร้องให้ผ่อนคลาย ร้องกับเพื่อน ๆ ในงานวันเกิด หรือเลี้ยงรุ่น ร้องมันทุกโอกาส การทำอะไรซ้ำ ๆ อ่านเนื้อเพลงซ้ำ ๆ บ่อย ๆ จะทำให้เราจดจำได้ดี ที่สำคัญ... ต้องท้าทายตัวเองบ้าง โดยหาเพลงใหม่ ๆ มาร้อง เพลงในยุคนี้ยิ่งดี “มะรองงองแงง สะระแนงติงต๊อง” อะไร ๆ บ้าบอแค่ไหน ร้องไปเถอะ สนุกจะตายดิ้น รับรองเพื่อนขำกันท้องแข็ง 

นี่คือ Disruption Re- Creation ที่ผมอยากให้พวกเราลองทำกัน ไม่ต้องรอให้เราเป็นโรคอัลไซเมอร์เสียก่อน แค่คุณเริ่มหลง ๆ ลืมเนื้อเพลงที่คุณโปรดปราน ก็อาจจะเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ ลองมาร้องคาราโอเกะกันเป็นประจำ เผลอ ๆ คุณอาจไม่ต้องดูเนื้อเพลงเลยก็ได้ เพราะคุณได้ฝึกฝน และจดจำมันจนขึ้นใจแล้ว มา

เรียกเสียงหัวเราะให้เพื่อน ๆ จากเสียงเพี้ยน ๆ ดีกว่าหุบปากเงียบงัน จำเนื้อไม่ได้ ทั้งที่เสียงทำนองดนตรีที่คุ้นเคย ยังดังกังวานก้องอยู่ในใจ 

เริ่มเลยสิครับ จะรออะไร เย เย เย........
 

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก