เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

Re-Creation Disruption: ตอนที่ 1 วันเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่

คุณเคยเป็นแบบนี้ไหม เหม่อลอย… คิดวกวนเป็นน้ำในชามอ่าง เหงา… รอคอยลูกหลาน หรือเพื่อนฝูงสักคนให้มาหา แต่ก็ไม่มีใครสักคน ใช้ชีวิตเหมือนนกแก่ ๆ ในกรง แต่ละวันทำกิจกรรมซ้ำ ๆ จนเดาได้ อ่อนเพลีย ไร้พลัง ติดสื่อดิจิตอล ติดโซเชียลงอมแงม รู้สึกอิจฉาทุกครั้งที่เห็นคนอื่น มีความสุข ได้รางวัล ได้ไปท่องเที่ยว มีชีวิตที่น่าอิจฉาใน facebook จนกลายเป็นปมในใจ เพราะสิ่งนั้น ตัวเองไม่มี ไม่เคยได้ หรือบางทีอาจรู้สึกเหมือนชีวิตล้มเหลวด้วยซ้ำ

แบบนี้แสดงว่า... ชีวิตคุณติดกับดักแล้วครับ ยิ่งในวัยกลางคนหรือคนสูงวัย หากไม่รู้จักปล่อยวาง ก็จะยิ่งเดียวดายมากขึ้นเท่านั้น วิธีแก้ง่ายนิดเดียว ต้องรู้จักใช้ชีวิตที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ หากิจกรรมที่สนุก ปลุกหัวใจเหงาให้ก้าวข้ามผ่านวันวานที่เดียวดาย กระโจนเข้าสู่โลกใหม่ เปิดหน้าหนึ่ง แล้วเรียนรู้มันไปพร้อม ๆ กันครับ

United Nations World Population Ageing รายงานว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) ซึ่งสหประชาชาติระบุว่า ประเทศใดมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป ในสัดส่วนเกินร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศ ถือว่าประเทศนั้นก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society และจะเป็น "สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ" (Aged Society) เมื่อสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20 โดยตัวเลขของประเทศไทย คาดการณ์ว่าในปี 2564 ไทยจะเข้าสู่สังคมประชากรสูงวัยแบบสมบูรณ์ โดยมีผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี เกิน 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด 

แล้วทำไง เราต้องเป็น “ผู้อาวุโสโอเค” สิครับ จะปล่อยชีวิตให้หงอยเหงาอีกต่อไปไม่ได้แล้ว แล้วก็อย่ารีบออกจากกลุ่ม 20% นะครับ เพราะจะได้แต่รอวันเช็คบิลกับบ้านเก่าเท่านั้นเอง ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มต้นใช้ชีวิตให้สนุก ตั้งแต่วัยกลางคนกันเลย เริ่มวันนี้ ไม่รอใครอีกแล้ว ผมขอแนะนำให้ทุกๆ คน หากิจกรรมสร้างสรรค์ ที่เรียกกันว่า Disruption Re-Creation ทำกันในวันนี้เลย

หลักการทำ Disruption Re-Creation

  • ใช้ชีวิตแบบ active เดินไปข้างหน้า อยู่แบบมีเป้าหมาย มีรางวัล หรือความสำเร็จรออยู่ จะเล็กน้อยหรือยิ่งใหญ่ไม่สำคัญ อาจจะเป็นแค่คำชมเชยหรือเหรียญรางวัลเล็ก ถ้ามองไกลหน่อย คุณอาจคว้าเงินรางวัลก้อนโตในวัย 60 ปี จากการชนะเลิศวิ่งมาราธอน
  • กิจกรรมนั้นต้องเพิ่มทักษะ เป็นยาวิเศษแก้ปัญหาที่เป็นปมในใจของคุณได้ เช่น ไม่มีเพื่อน ก็สมัครร่วมกิจกรรมในแบบชมรม ถ้ามีปัญหาเรื่องร้องเพลงเพี้ยน ก็เข้าสู่ชมรมร้องเพลงคาราโอเกะ จะได้มีโอกาสได้สังสรรค์กับคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน และได้ทำในสิ่งที่คุณรักอย่างเพลิดเพลิน นี่แค่ตัวอย่างเท่านั้น มีอีกแยะ ขอแค่ทำแล้วแซะปมปัญหาออกไปได้ก็เพียงพอแล้ว
  • อย่าทำคนเดียว มันเหงา ต้องทำเป็นกลุ่ม เป็นชมรม หาคนที่ชอบเหมือนกัน หรือสิ่งที่ทุกคนชอบเหมือนกัน ไปร่วมด้วย แล้วมาเล่นให้สนุกไปด้วยกัน
  • แบ่งปันอย่างสร้างสรรค์ sharing economy ฉันสุขเธอยิ่งสุข ฉันได้เราได้ด้วยกัน เอาผลประโยชน์ของหัวใจของเราทุกคนเป็นตัวตั้ง จำไว้ ซึ่งกันและกัน มันทุกเม็ด
  • Creativity ยิ่งมีความคิดสร้างสรรค์ยิ่งดี ยิ่งแยบยล-แยบคาย ยิ่งมันส์ นำเสนอไอเดียเลิศๆ คุณจะสนุกไปกับมัน อย่าอยู่ไปแบบทื่อ ๆ ซื่อ ๆ ชีวิตคุณจะน่าเบื่อ เช่น ลองรวมกลุ่มทำงานฝีมือเย็บปักถักร้อย โดยตั้งโจทย์ว่า ภายในหนึ่งเดือนเราจะสร้างสรรค์แบบปักครอสติกขึ้นมาใหม่กันคนละแบบ ไม่ซ้ำกัน จะเป็น ลายฮีโร่ Marvel หรืออะไรก็ได้ตามใจเลย แล้วมาจับสลากแจกกันเองในชมรม หรือจะจัดให้มีการ vote กันว่าใครคือแบบที่โดนใจสุด ๆ แล้วได้รับรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ กันไป เป็น little flavor เพื่อ add little more to live แบบเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ในความรู้สึกด้วยก็ยิ่งดี
  • ทำอย่างต่อเนื่อง ช้าบ้าง เร็วบ้าง ขอแค่อย่าหยุดทำ อย่าล้มเลิก และคุณสามารถทำหลายกิจกรรมได้ ถ้ามีเวลาพอ หรือบริหารเวลาเป็น
  • ต้องมีเวทีให้เล่น จะร้องเพลง เล่นเปียโน ก็ต้องจัดการแสดงประจำเดือน ประจำปีกันหน่อย ฝึกวิ่งในชมรมมาตั้งนาน ก็ต้องลงงานแข่งวิ่งกันบ้าง เป็นนักเลงกลอน ก็อย่านอนหลับที่บ้าน มาวาดลวดลายแต่งกลอนประชันกับใครเขาบ้าง เมื่อเราได้แสดงออก หมายถึงเราได้ปลดปล่อยความกังวลออก เชื่อสิสุขใจทุกครั้ง เมื่อจบการแสดง และรอคอยทุกวันว่าเมื่อไหร่เราจะได้ลงสนามครั้งต่อไป

เมื่อมองเห็นปัญหา และแก้ไขมันอย่างสร้างสรรค์ ความสนุก ความผูกพันจะเกิดขึ้น วันนี้ผมอยากให้ทุกคนมาหากิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำกัน เช่น ร้องเพลง หัดเล่นดนตรี วิ่ง เต้นรำ ปีนเขา การ์ดเกมส์ ทำอาหาร ทำขนม หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่คุณชื่นชอบ แล้วครั้งหน้า ผมจะมาแนะนำกิจกรรมที่โดน ๆ เด็ด ๆ ให้พวกเรารู้จักกันทีละอย่างนะครับ รับรองว่าเด็ดดวงแน่ บอกเลย!

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก