เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส ปากซอยประชาสงเคราะห์ 28

หนึ่งในเมนูควบคุมน้ำหนักสำหรับใครหลาย ๆ คน คงหนีไม่พ้นก๋วยเตี๋ยวนานาชนิด งั้นวันนี้ผมพาไปหาก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ กินอีกซักร้านกันดีกว่า ขอบอกเลยนะครับว่า ร้านนี้... อร่อยจนร้องว้าว! และพอคิดเงินเท่านั้นแหละ แต่ละท่านหาคำอุทานเองก็แล้วกัน สำหรับผม “เฮ้ย! ถูก_หาย” เชื่อไหมว่า... ก๋วยเตี๋ยวน้ำซุปอร่อย ๆ ลูกชิ้นดี ๆ สามารถหารับประทานกันได้ในราคาเพียงชามละ 25 บาท เท่านั้น ว่าแล้วก็ตามผมมาเลยแล้วกัน

พิกัดร้านอยู่ที่ “ปากซอยประชาสงเคราะห์ 28” ถนนประชาสงเคราะห์ เขตดินแดง กรุงเทพ https://maps.app.goo.gl/fdmDc3UHwqByHqUT9

ร้านนี้เป็นรถเข็นนะครับ ไม่มีชื่อร้าน ลองถามเจ้าของร้านดูแล้ว ก็ได้แต่ยิ้มหวานกลับมา ครั้นจะถามชื่อน้อง ก็กลัวจะยาว 555 เวลาร้านเปิดช่วงประมาณหกโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม แต่บางทีสามทุ่มกว่าก็หมดแล้ว มีทั้งลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเนื้อ แยกหม้อกัน ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูจะมีลูกชิ้นอย่างเดียว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อจะมีลูกชิ้นและเนื้อสด นอกจากนี้ยังมีของกินเล่นเป็นแคบหมู กับกากหมูเจียว แนะนำกากหมูเจียวใหม่ ๆ หอม ๆ ครับ ถุงละ 5 บาท แคบหมูไม่ได้ถามราคา เพราะกินบ่อยแล้ว เลยเทใจให้กากหมู แต่จะอุดหนุนน้องเขาก็ได้ อุดหนุนแม่เขาก็ดี ทำคะแนนกันไป พอตั้งร้านเสร็จก็เตรียมเล่นเก้าอี้ดนตรีแย่งที่นั่งกันได้เลย เพราะลูกค้าจะมารอกินตั้งแต่ร้านใกล้ตั้งเสร็จ ว่าแล้วก็ได้เวลาสั่งก๋วยเตี๋ยวกัน...

เส้นหมี่แห้งชาม เส้นใหญ่น้ำชาม ลูกชิ้นหมูนะ (ผมไม่ทานเนื้อ แต่ก็ใกล้ ๆ จะลองกินหลายรอบละ เดี๋ยวนี้เมนูเนื้อยั่วยวนมาก) น้ำดื่มก็บริการฟรี ลุกขึ้นไปตักเองได้เลย ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลง ส่วนรสชาตินั้น ผมมากินประจำ จึงรู้รสชาติของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ดีอยู่แล้ว เส้นหมี่แห้งก็เติมน้ำปลาอีกนิด น้ำส้มครึ่งช้อน พริกป่นครึ่งช้อน ตามรสนิยม รับรองอร่อยในแบบฉบับผมครับ เส้นหมี่คลุกเคล้าด้วยน้ำมันหมูเจียว พร้อมกากหมูหอม ๆ กรอบ ๆ ได้รสหวานจากซีอิ๊วดำ ผสมกับเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ได้อย่างลงตัวตามรสชาติที่ชอบ บอกได้เลยว่า... “ฟินมาก” เอาตะเกียบคีบเส้นหมี่คำ ตามด้วยกากหมู แล้วลูกชิ้น แล้วซดน้ำซุปตาม นี่แหละโลกแห่งกรูเม่ เอ้ยยย โลกแห่งก๋วยเตี๋ยวในจินตนาการ

ใครชอบกินเส้นเล็กก็จัดได้ตามสะดวก รับรองเส้นเหนียวนุ่ม สำคัญที่สุดคือน้ำมันหมูเจียวนี่แหละ คลุกดี ๆ นะ มันจะพาเครื่องปรุงรสที่ใส่ติดกับเส้นได้อย่างแน่นหนา ทำให้ได้รสชาติทั้งหมดมาเต็ม ๆ บวกกับความหอมหวานของน้ำมันหมู ถือว่าเด็ด

จัดการเส้นหมี่หมด ก็ต้องล้างคอด้วยเส้นใหญ่น้ำที่ไม่ต้องปรุงรสอะไรเลย หรือถ้าใครชอบ ก็ตัดเปรี้ยว เพิ่มเผ็ดอีกนิดหน่อย แต่อย่าให้จัดมาก เส้นใหญ่น้ำต้องรสเบา ๆ ซดคล่องคอ เส้นลื่นไหล ตินิดเดียว เส้นใหญ่ไม่ได้ยีให้กระจายดีนัก ถ้าเป็นเส้นใหญ่สมัยก่อน ร้านก๋วยเตี๋ยวจะนวดยีเส้นให้แตกเป็นเส้นใหญ่บาง ๆ พลิ้ว ๆ ซดคล่องคอนัก แต่ยุคนี้สมัยนี้หาไม่ง่ายนัก บอกเลยน้ำซุปที่นี่เด็ดจริง จำได้เลยตอนมานั่งกินครั้งแรก ได้ซดน้ำซุป ตาเนี่ยเป็นประกายวิ๊ง ๆ เลย

กินเสร็จสรรพ คิดเงินออกมา 50 บาท หนักท้อง เบากระเป๋า ใครไปไม่ถูกผมขอเบอร์แม่ค้ามาให้แล้ว เบอร์ลูกผมเก็บเอง หุหุ ลองโทรสอบถามเส้นทางกันได้นะครับ โทร 082 292 9657 ร้านหยุดทุกวันจันทร์

 

เรื่องโดย อัครวุฒิ งามเกษมทรัพย์

กลับสู่หน้าหลัก