เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

5 วิธีใช้โทรศัพท์มือถือแบบคูล ๆ

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่อยู่กับเราเกือบตลอดเวลา แต่คุณ ๆ  รู้หรือไม่ว่านอกจากใช้ในการสื่อสารแล้ว โทรศัพท์มือถือยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ได้ โดยไม่ต้องไปโหลด แอพพลิเคชั่นอะไรให้ยุ่งยากอีกด้วย มาลองดูกันครับว่า... เราจะใช้มือถือในแบบคูล ๆ ได้อย่างไรบ้าง 

1. ใช้ตรวจสอบว่ารีโมทสามารถใช้งานเป็นปกติหรือไม่?
บ่อยครั้งที่เรากดรีโมทแล้วไร้ซึ่งการตอบสนองใด ๆ ไม่ว่าจะเป็น รีโมทกุญแจรถ รีโมทโทรทัศน์ รีโมทแอร์ หรือรีโมทควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่สั่งงานด้วยแสงอินฟาเรด เราสามารถตรวจสอบการทำงานของรีโมทเหล่านั้นได้ ให้โดยการเปิดกล้องถ่ายรูปในมือถือ แล้วส่องไปที่รีโมทตรงบริเวณที่มีหลอดส่งสัญญาณแสงอินฟาเรด แล้วกดปุ่มใดก็ได้ที่รีโมท ถ้ามันยังทำงานปกติ ไม่เสีย หรือแบตเตอรี่ไม่หมดเสียก่อน เราจะเห็นแสงสว่างกระพริบแว๊บ ๆ ที่หลอดส่งสัญญาณแสงอินฟาเรดจากกล้องถ่ายรูป ถ้าสว่างมาก ๆ กระพริบเร็ว ๆ แปลว่า แบตเตอรี่ยังมีไฟฟ้าเพียงพอใช้งานอยู่ ถ้าแสงหรี่ ๆ หรือไม่มีแสงใด ๆ กระพริบเลย ก็ให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ปัญหาได้อย่างสบาย ๆ อย่างรีโมทรถนั้น เราควรหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ จะได้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่รีโมทได้ทัน ก่อนที่แบตจะหมดเสียก่อน

2. ใช้เป็นแว่นขยายสำหรับวัตถุขนาดเล็ก ๆ หรืออ่านตัวหนังสือ
กล้องถ่ายภาพสามารถใช้ส่องวัตถุขนาดเล็ก ๆ หรือตัวหนังสือขนาดเล็ก ๆ แทนแว่นขยายได้ดีมาก เราสามารถเปิดโหมดกล้องถ่ายภาพ แล้วซูมขยายได้สะดวกตามแต่ใจต้องการ ในกรณีที่มีตัวหนังสือจำนวนมาก อาจใช้วิธีการถ่ายภาพก่อน แล้วค่อยขยายอ่านจากภาพที่ถ่ายไว้ก็สะดวก และสำหรับโทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่น อย่างเช่น ของผมใช้ Samsung Galaxy note 8 ก็จะมี app แว่นขยายติดเครื่องมาให้เลย ถ้าเครื่องไหนไม่มี ก็สามารถโหลดเอาจาก Play Store สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ หรือ App Store สำหรับ ระบบปฏิบัติการ  iOS  แล้วทีนี้เราก็ไม่ต้องกลัวเรื่องลืมเอาแว่นตามาอีกแล้วครับ

3. ป้ายข้อความภาษาต่างประเทศ แปลไม่ออก โทรศัพท์ก็ช่วยได้
ป้ายข้อความต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฉลาก ข้อความข้างซอง ป้ายบอกทาง ถ้าโทรศัพท์ของคุณเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่มี Bixby หยิบขึ้นมาเลยครับ เปิดกล้องถ่ายภาพขึ้นมา จะมีไอคอน Bixby Vision อยู่ ให้กดเข้าไป เมื่อเข้าไปแล้ว มุมบนจอจะมีไอคอนเล็ก ๆ ให้เลือกภาษาที่จะแปล สำหรับผม ภาษาต้นฉบับผมเลือกอัตโนมัติ ภาษาเป้าหมาย เลือกภาษาไทย เมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อย สงสัยข้อความไหนแปลไม่ออก ก็ส่องกล้องจับข้อความไปที่นั่น  โทรศัพท์จะแปลข้อความออกมาเป็นภาษาไทยให้เลย  ชีวิตจะสบายขึ้นอีกเยอะ (แต่สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ขอออกตัวเลยนะครับ ว่าไม่ทราบจริง ๆ ว่าจะตั้งค่ายังไง)

4. เครื่องคิดเลขที่ทำได้มากกว่า บวก ลบ คูณ หาร
ปกติเราใช้เครื่องคิดเลขที่มีอยู่ในโทรศัพท์ในการคิดเลขกันอยู่บ่อย ๆ แต่ทราบหรือไม่ว่า มันมีความสามารถมากกว่านั้นเยอะมาก ถ้าเราตะแคงโทรศัพท์เป็นแนวนอน มันจะกลายเป็นเครื่องคิดเลขที่ใช้คำนวณค่าทางวิทยาศาสตร์ทันที คำนวณได้ทั้งค่าทาง ตรีโกณ เช่น ค่า sin  cos  tan  เลขยกกำลัง   ถอด Squair Root  ค่า Rad  ค่า log   ฯลฯ   นอกจากนี้ยังมีตัวแปลงหน่วยให้ใช้ด้วย สามารถแปลงหน่วย พื้นที่  ความยาว  อุณหภูมิ ปริมาตร น้ำหนัก  ข้อมูล  ความเร็ว  และเวลา  โดยการกดปุ่มไอคอนรูปไม้บรรทัดที่อยู่บนหน้าจอเพียงแค่นี้ความสะดวกก็เป็นของเราแล้ว

5. ใช้มันอ่านข้อความต่าง ๆ ให้เราฟัง (สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์)
เคยเบื่ออ่านข้อความยาว ๆ ที่เพื่อนส่ง Line มาให้ไหมครับ หรือค้นหาข้อมูลใน Google แล้วได้ข้อมูลยาวเป็นหางว่าว ตัวหนังสือก็เล็กแสนเล็ก อ่านไม่ค่อยถนัด  โทรศัพท์มือถือช่วยได้อีกแล้ว สั่งให้มันอ่านให้ฟังสิ แม้มันจะไม่ใช่ผู้อ่านภาษาไทยที่ดีนักในขณะนี้ แต่ก็นับว่าอำนวยความสะดวกแก่เราไม่เลวทีเดียว  แต่ต้องปรับตั้งนิดหน่อยดังนี้ครับ ไปที่เมนู Setting ที่เป็นรูปเฟือง ถ้าสไลด์หน้าจอลงมา จะมีรูปเฟืองเล็ก ๆ ด้านขวามือบน หรือจะเข้าไปทางไอคอน การตั้งค่าก็ได้ พอเข้าไปแล้ว เลื่อนหน้าจอลงไปด้านล่าง จะพบกับหัวข้อ การช่วยเหลือการเข้าถึง ให้กดเข้าไป ก็จะเจอเมนูหัวข้อต่าง ๆ อีก ให้เลือกตัวล่างสุดที่ชื่อหัวข้อ “บริการที่ติดตั้ง” เมื่อเข้าไปแล้ว จะเจอ 4 หัวข้อเมนู ให้เลือกกดเข้าไปในหัวข้อ เลือกเพื่อให้อ่าน แล้วสไลด์ปุ่มเพื่อให้มันเปิดทำงาน

เมื่อมันทำงานแล้วจะมีไอคอนรูปคนขึ้นอยู่ด้านล่างจอ อยากให้โทรศัพท์อ่านข้อความ ก็แตะปุ่มรูปคนนั้น แล้วเอานิ้วของเราลากครอบคลุมข้อความที่จะอ่าน กดปุ่ม Play เพียงแค่นี้มันก็จะอ่านให้เราฟังอย่างสบาย ถ้าไม่เอานิ้วเลือกข้อความใด ๆ แต่กดปุ่ม Play เลย มันจะอ่านทุกอย่างที่หน้าจอ ในกรณีที่เสียงอ่าน เร็วไป หรือช้าไป ให้กดปุ่มการตั้งค่าที่อยู่ในหน้าจอ เลือกเพื่อให้อ่าน เมื่อเข้าไปแล้ว กดเมนู การตั้งค่าการออกเสียงข้อความ เราจะสามารถเปลี่ยนภาษาที่จะให้มันพูด  ปรับอัตราเร็วในการพูด และโทนเสียงได้  ลองเล่นกันดูนะครับ

นอกจากนี้... โทรศัพท์มือถือยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่จะทำให้การใช้ชีวิตของเรามีความสะดวกสบายและง่ายขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่ามัวแต่เล่นโทรศัพท์มากเกินไปจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพกันนะครับ
 

เรื่องโดย อัครวุฒิ งามเกษมทรัพย์

กลับสู่หน้าหลัก