เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

ข้าวมันไก่ ปากซอยประชาสงเคราะห์ 23

ข้าวมันไก่จานละ 30 บาท ขายมาเกือบ 20 ปี ต้มไก่วันละ 15-20 ตัว วันเสาร์-อาทิตย์เยอะกว่านี้อีก” ได้ยินแล้วผมก็ต้องหูผึ่ง ร้านแบบนี้มันต้องโดน! ว่าแล้วก็รอฤกษ์งาม ๆ ยามเช้าคว้าเจ้าสกูตเตอร์ไฟฟ้าคู่ใจ ใส่หมวกกันน็อค สะพายกล้องควบออกไปที่ร้านเป้าหมาย

ถึงปากซอยประชาสงเคราะห์ 23 หน้าปากซอยมีธนาคารกรุงเทพ และเซเว่น อีเลฟเว่นเป็นจุดสังเกตุ ผมหมายตาไปยังร้านข้าวมันไก่เป้าหมายทันที ซึ่งก็หาไม่ยาก เวลาในตอนนี้ แปดโมงสี่สิบนาที คนยังต่อคิวรอกันอยู่หน้าแผงข้าวมันไก่อยู่เลย ถ้าใครเอารถยนต์มา ขอบอกเลยนะครับว่า... ไม่มีที่จอดรถ แต่ถ้าจะเนียน ๆ เอารถเข้าไปจอดเพื่อทำธุรกรรมที่ธนาคารกรุงเทพเสียหน่อย แล้วเดินออกมากินก็ไม่น่าผิดกติกาใด ๆ

ว่าแล้วก็วกเข้าเรื่องข้าวมันไก่ต่อ ร้านนี้ไม่มีชื่อร้าน พอคะยั้นคะยอถามชื่อให้ได้ เจ้าของร้านบอกว่า เรียก “ข้าวมันไก่ปากซอยประชาสงเคราะห์ 23” ก็ได้ ใคร ๆ ก็รู้จัก เปิดมาเกือบ 20 ปีแล้ว เวลาเปิด ตีห้าถึงบ่ายสอง (05:00 - 14:00) หรือจนกว่าจะหมด ซึ่งก็หมดก่อนบ่ายสองนั่นแหละ นอกจากข้าวมันไก่แล้วยังมี หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง แขวนไว้... ยังไงก็แนะนำให้ลองไปชิมกันก่อนเที่ยงครับ เวลาที่คนจะเยอะก็คือช่วงเช้าก่อนคนเข้าทำงาน กับช่วงพักเที่ยง ผมสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเสร็จก็ไม่รีรอที่จะสั่ง “ข้าวมันไก่ 1 จานขอตรงส่วนสะโพก กับหมูกรอบ กุนเชียงสับ และไข่ต้ม 1 ฟอง” มากินเล่น

ใช้เวลาไม่นาน อาหารที่สั่งก็วางอยู่ตรงหน้า ตัวข้าวมัน ให้เยอะมาก ร้อนระอุควันฉุย หอมพอประมาณ ข้าวเป็นเม็ดสวย หุงไม่ค่อยมันเท่าไหร่ ความหอมของข้าวระดับกลาง ๆ (เทียบกับข้าวมันไก่ระดับเทพ ๆ ทั้งหลายที่ตระเวนกินมา) ข้าวนุ่มอร่อยดี ไก่ก็ต้มมาดี นุ่ม เนื้อฉ่ำ ไม่ตบ ๆ ไก่ให้แบน น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวติดหวานนิดนึง แต่ถือว่าใช้ได้ บนโต๊ะมีขิงซอย กับพริกซอยมาให้ ผมก็ใส่เต็มที่ตามความชอบส่วนตัว พริกไม่เผ็ดครับ ใส่ได้เยอะ ๆ เลย ช่วยเพิ่มความหอม และรสสัมผัสขณะกินข้าวมันไก่ได้ดี

มาถึงเวลาของน้ำซุป ซดปุ๊ป... โอ้โห ภาพอดีตกลับมาเลย น้ำซุปข้าวมันไก่ในความทรงจำที่เคยกินตอนเด็ก ๆ รสชาติประมาณนี้แหละ ใช่เลย น้ำซุปโครงไก่รสหวานหอม ร้อนจัด ๆ ควันฉุย มีฟักชิ้นเล็ก ๆ ร้อนแบบลวกลิ้นลวกปาก ถ้าไม่เป่าให้ดีเสียก่อน น้ำซุปข้าวมันไก่สำหรับผม ไม่ต้องการรสชาติอะไรมากมายไปกว่า ความหวานหอมธรรมชาติที่ปราศจากการแต่งแต้มอะไรมากมาย มีความดิบ ๆ เป็นธรรมชาติของน้ำซุปที่ใช้โครงไก่เยอะ ๆ มาต้ม รสชาติหวานชุ่มคอ ซดคล่องปาก งานนี้ขอน้ำซุปเติมจนอิ่มน้ำซุปแทนข้าวได้เลย

มาถึง หมูกรอบ กุนเชียง ไข่ต้ม ราดน้ำหมูแดงบ้าง พอตักเข้าปาก... เฮ้ยยย อร่อยได้เลย หมูกรอบอร่อย หนังกรอบ เนื้อนุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง น้ำราดหมูแดงดีเลย ไม่หวานนำ กุนเชียงพอได้ เคี้ยวหนึบ ๆ ไม่มัน ไข่ต้มดีเลย ไข่แดงไม่สุกเกินไป กำลังหนืด ๆ สู้ฟัน งานนี้ตักกินไม่ต้องราดซีอิ๊วดำเลย กินกับข้าวมันนี่แหละ เพลินลิ้นดี

กินเสร็จ คิดเงินมา ข้าวมันไก่ 30 บาท หมูกรอบกับกุนเชียงสับ และไข่ 1 ฟอง 50 บาท รวม 80 บาท ซดน้ำซุปไปหลายถ้วย มื้อนี้จัดว่าคุ้มค่าที่ได้มาลอง หากผู้อ่านได้มีโอกาสผ่านไปผ่านมาแถวนี้ ถ้าคิดไม่ออกว่าจะกินอะไร ร้านนี้จัดว่าคุ้มค่าครับ อยู่ปากซอยประชาสงเคราะห์ 23 ถนนประชาสงเคราะห์ ดินแดง โทร 086 662 8561 เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพฤหัสนะครับ

 

เรื่องโดย อัครวุฒิ งามเกษมทรัพย์

กลับสู่หน้าหลัก