เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

A Cat or A Dog …จะเลี้ยงสุนัขหรือแมวดีนะ ?

สุนัขกับแมว คู่ปรับตลอดกาลที่นิสัยต่างกันสุดขั้ว แบบไหนกันนะที่จะเหมาะกับผู้ใหญ่วัยเกษียณไว้เลี้ยงแก้เหงา สำหรับมือใหม่ที่ยังเลือกไม่ได้ เรามีข้อดีข้อเสียมาเปรียบเทียบในการตัดสินใจ...

ข้อดีของแมว
รักสันโดษ
- แมวอยู่ในบ้านนั่งมองออกไปนอกหน้าต่างได้ทั้งวัน อาจมีบางพันธุ์ที่ชอบออกสังคม แต่ส่วนใหญ่รู้จักหาของเล่นในห้องและเอนเตอร์เทนตัวเอง อยู่ตามลำพังเวลาทาส (เจ้าของ) ออกไปธุระได้

ไม่ต้องพาไปเดินเล่น
- การปีนป่ายชั้น วิ่งตะครุบหนูปลอมหรือไล่ตามแสงไฟเลเซอร์สักยี่สิบหรือสามสิบนาทีก็เป็นการออกกำลังกายที่เพียงพอแล้ว

อยู่ในที่แคบได้
- แมวอยู่ในคอนโดมิเนียมได้อย่างสบาย ไม่ต้องมีสนาม สะอาด และส่วนใหญ่ไม่ซนก่อกวนเพื่อนบ้าน

เป็นเครื่องออกกำลังมือบรรเทาอาการปวดตามข้อ
- แมวช่างประจบและชอบขดตัวบนตักเจ้าของ การลูบไล้แมวนุ่ม ๆ อุ่น ๆ ช่วยให้มือและข้อได้ออกกำลัง บรรเทาอาการปวดและผ่อนคลายความเครียด ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ประหยัดและดูแลง่าย
- ค่าอาหารและยาของแมวถูกกว่าของหมา แมวขนสั้นมีค่าเลี้ยงดูไม่มากนัก อาบน้ำก็ง่าย ไม่ต้องส่งไปร้าน และโดยทั่วไปมักจะแข็งแรง การดูแลประจำวันมีแค่เททรายแมวกับล้างชามอาหารเท่านั้นเอง

ข้อเสียของแมว
โรคที่ซ่อนอยู่
- แมวไม่ค่อยแสดงอาการเจ็บป่วย แมวที่คุณได้มาอาจมีโรคซ่อนอยู่ซึ่งนั่นหมายถึงภาระค่าใช้จ่ายและความกังวลที่จะเพิ่มขึ้น อีกทั้งแมวมักจะติดที่ จึงอาจสร้างปัญหาเวลาย้ายบ้าน

ก่ออาการแพ้ขนแมว รอยเล็บ และโรคจากนก
- สำหรับคนที่เจ็บป่วย ขนแมวอาจก่ออาการแพ้หรือรบกวนระบบทางเดินหายใจ และแมวบางตัวก็ชอบเผลอข่วนเจ้าของ ซึ่งอาจลุกลามเป็นอาการอักเสบติดเชื้อได้ หากแมวออกไปซนนอกบ้าน อาจพาเชื้อโรคจากนกและสัตว์เล็ก ๆ กลับเข้ามาด้วย

ดื้อและเจ้าอารมณ์
แมวมักจะมีโลกส่วนตัวไม่ยอมทำตามคำสั่ง วันไหนไม่เล่นก็จับไม่ได้ ถ้าเจอแมวนิสัยไม่ดีโมโหง่ายจนเจ้าของกลายเป็นสนามอารมณ์ก็ทำให้เครียดมากขึ้นได้เหมือนกัน ดังนั้นต้องหาแมวที่อ่อนโยนเรียบร้อยสักหน่อย ถ้ารับแมวจากสถานสงเคราะห์ เจ้าหน้าที่อาจช่วยแนะนำให้ได้

ข้อดีของสุนัข
เจ้าของได้ออกกำลังกาย
สำหรับผู้ใหญ่ที่ยังแข็งแรงและชอบเดินเล่น สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีในการออกกำลังกายและช่วยสร้างมิตรภาพเป็นหัวข้อสนทนา ทำให้มีสังคมเพิ่มขึ้น แต่ควรเลือกสายพันธุ์ที่ไม่บ้าพลังจนเกินไป

เฝ้าบ้านและเป็นเพื่อนได้
สำหรับคนที่อยู่บ้านเดี่ยวมีบริเวณ สุนัขช่วยเฝ้าระวังภัยให้อุ่นใจได้เป็นอย่างดี และยังเป็นเพื่อนคอยเดินตาม นั่งฟังเราคุย ต่างจากแมวที่งีบหลับวันละ 16 ชั่วโมง

รู้จักช่วยเหลือผู้ป่วย
สุนัขที่ผ่านการฝึกสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยเช่นเตือนเรื่องระดับน้ำตาล, เตือนให้กินยา, เป็นสุนัขนำทาง และช่วยพยุงผู้ที่เคลื่อนไหวลำบาก

ข้อเสียของสุนัข
ค่าใช้จ่ายแพงกว่า
สุนัขกินมากกว่าแมว ค่ารักษาพยาบาลแพงกว่า และหลายพันธุ์ต้องไปอาบน้ำที่ร้าน

ใช้พื้นที่มากกว่า
ทั้งในด้านที่อยู่อาศัยและการออกกำลัง

กัดแทะสิ่งของ
สุนัขบางตัวแทบจะรื้อบ้านทั้งหลัง เอกสาร เครื่องหนังอาจไม่ปลอดภัย พันธุ์ใหญ่ถึงขั้นแทะรถยนต์ก็ยังมี ถ้าซนมากก็อาจพันแข้งพันขาให้เจ้าของหกล้มได้ ข้อนี้ต้องฝึกสอนกันก่อน

อย่างไรก็ตาม
ในเรื่องสุขภาพเจ้าของ จากการศึกษาพบว่าสุนัขกับแมวให้ผลไม่ต่างกัน จึงขึ้นกับความชอบส่วนตัวมากกว่า ส่วนสายพันธุ์ที่เหมาะกับผู้ใหญ่ได้แก่สุนัขพันธุ์บอสตันเทอร์เรีย, พักส์, เกรย์ฮาวด์, ค็อกเกอร์สแปเนียล และชิวาวา สำหรับแมวได้แทบทุกสายพันธุ์แล้วแต่ว่าชอบชนิดขนสั้นหรือยาว รวมถึงรัสเชี่ยนบลู, แร็กดอลล์, เปอร์เซีย, หิมาลายันและแมงซ์

 

ที่มา :
Choosing a pet for old adults (5 tips)
Are dogs or cats better for seniors?

 

กลับสู่หน้าหลัก