เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

ซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่ง ร่วมรั้วกับเพื่อนวัยเดียวกัน

สมัยก่อนคนชราที่อยู่ตามลำพัง ถ้าไม่จ้างคนมาดูแล ก็ต้องไปอาศัยบ้านพักคนชรา หรือเนิร์สซิ่งโฮม แต่เดี๋ยวนี้ วัยใกล้เกษียณมี “ซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่ง” เป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าสนใจกว่า

ซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่ง คืออะไร ?
ตอบได้ง่าย ๆ ว่าเป็นการชวนเพื่อนมาอยู่ด้วยกัน โดยสร้างสิ่งแวดล้อมขึ้นใหม่ให้เหมาะกับความต้องการของกลุ่ม มีบริเวณส่วนกลางแชร์ค่าใช้จ่าย และพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคน ส่วนกลางนั้นอาจจะเป็นสวน ห้องสมุด ห้องออกกำลัง เกมรูม รวมถึงคนสวน พนักงานรักษาความปลอดภัยและแม่บ้านด้วยก็ได้

ซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่ง ดีกว่าบ้านพักคนชราจริงไหม ?
ผลการวิจัยพิสูจน์แล้วว่า คนที่ใช้ชีวิตแบบซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่ง อายุยืนกว่าคนที่อยู่ในเนิร์สซิ่งโฮมนับสิบปี อาจเพราะชาวซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่งไม่รู้สึกว่าตัวเองแก่ชรา ยังคงมีอิสระและแอคทีฟ รวมทั้งมีกิจกรรมสังคมสนุกสนานกับเพื่อนฝูง ถึงแม้เป็นคนโสดก็ไม่เหงาว้าเหว่ เดินไปคุยกับเพื่อน จิบกาแฟด้วยกัน หรือออกกำลังในสวนได้ทุกวัน โดยยังมี “บ้าน” ของตัวเอง จึงไม่รู้สึกว่ากลายเป็นคนชรา ในขณะเดียวกันก็มีคนดูแล ทั้งแบบเพื่อนพึ่งพากันและกัน พนักงานบริการต่าง ๆ และการรักษาความปลอดภัย

นอกจากนี้ เรื่องค่าใช้จ่าย การแชร์ค่าดูแลส่วนกลาง ค่าจ้างพนักงาน รวมถึงซื้อของใช้และอาหารในราคาส่ง ทำให้ประหยัดเงินได้ดีกว่าอยู่คนเดียว

ซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่ง ต่างจากหมู่บ้านจัดสรรทั่วไป หรือบ้านพักคนชราอย่างไร?
คอนเสปต์พื้นที่ส่วนกลางอาจฟังดูคล้ายหมู่บ้านจัดสรรหรือคอนโดมีเนียม แต่ในรายละเอียด ซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่ง แตกต่างทั้งตัวอาคาร สมาชิก และบรรยากาศ

อาคาร - การออกแบบและใช้พื้นที่ เน้นประโยชน์ใช้สอยตามความต้องการของกลุ่ม ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ตัดความหรูหราฟุ่มเฟือย ประหยัดพลังงาน และไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ดูแลง่ายและไม่สิ้นเปลือง ใช้วัสดุ อุปกรณ์ เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

สังคม – เป็นคอมมิวนิตี้ที่แท้จริง ได้อยู่ใกล้เพื่อนที่คุ้นเคย พูดคุยทำกิจกรรมด้วยกัน ไม่ใช่หมู่บ้านที่ต่างคนต่างอยู่แบบรั้วติดกันแต่ไม่รู้จักกัน หรือห้องชุดที่ไม่มีแม้แต่การทักทายในลิฟต์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องสมองเพราะมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ ในชีวิตประจำวัน

เจ้าของ – บ้านพักคนชรา คอนโดมิเนียม และส่วนกลางของหมู่บ้านจัดสรร มีนิติบุคคลเป็นเจ้าของ และส่วนใหญ่มีความเป็นธุรกิจ แต่ซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่ง สมาชิกทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน ตั้งแต่ออกแบบวางแปลน จนถึงการดูแลรักษา

บรรยากาศ - มีความอบอุ่นเป็นกันเอง อยู่อย่างกลุ่มเพื่อนวัยเดียวกัน ไม่มีความรู้สึกว่าเป็นคนชรา สุขภาพจิตก็ดีตามมา

ข้อดีข้อด้อยของซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่งมีอะไรบ้าง

ข้อดี - ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย ลูกจ้าง หรือแบกภาระค่าใช้จ่ายเพียงลำพัง โดยยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สนุกสนานในหมู่เพื่อนฝูง มีสุขภาพจิตที่ดี

ข้อด้อย - บริการด้านสุขภาพของซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่งจะน้อยกว่าบ้านพักคนชรา หรือเรียกได้ว่าไม่มีเลย อาจต้องเตรียมค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่มเติม ถ้าไม่ไหวจริง ๆ คงต้องจ้างคนดูแล หรือย้ายไปอยู่เนิร์สซิ่งโฮม

นอกจากนี้ การหาเพื่อนมาอยู่ด้วยกันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ละคนต่างก็มีชีวิตและความต้องการของตัวเอง อาจต้องสร้างกลุ่มขึ้นมาใหม่ ทำความคุ้นเคยก่อนจะตัดสินใจสร้างที่พักอาศัยร่วมกัน อีกเรื่องที่ควรระวังก็คือ การเงิน และการตัดสินข้อพิพาท สมาชิกในซีเนียร์ โค เฮ้าส์ซิ่งต้องตกลงเรื่องบัญชีและงบประมาณให้ดี รวมถึงหาวิธีประนีประนอมเมื่อทัศนคติไม่ตรงกันด้วย

อย่างไรก็ตาม ที่อยู่อาศัยไม่ว่าแบบใดก็ล้วนมีข้อดี ข้อเสีย และปัญหาต่างกันไป ก่อนตัดสินใจจึงควรค้นคว้าหาข้อมูลให้มากที่สุด

 

อ้างอิงจาก
https://www.storypoint.com
https://www.notsalmon.com
https://arbor.com
https://seniorplanet.org

 

เรื่องโดย ซัมเมอร์

กลับสู่หน้าหลัก