เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

สวัสดี OPPY

ถ้าคุณมีสมาร์ทโฟน และใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ในการติดต่อสื่อสาร แน่นอนว่าใครสักคน...หรือหลายคน...จะต้องส่งภาพ “สวัสดี” สีตามวันมาให้คุณ

ข้างหลังภาพเหล่านี้ คือคำทักทาย แสดงความคิดถึง ห่วงใย และถามทุกข์สุขประจำวัน สื่อสารจากผู้ส่งถึงผู้รับได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว สวยงาม มากด้วยความหมาย และมีที่มาน่าสนใจ...

ย้อนไปเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน คุณหญิงชัชนี จาติกวณิชแห่งล็อกซ์เล่ย์ รวมกลุ่มเพื่อนมาเรียนคอมพิวเตอร์เล่นสนุกๆ ไว้ติดตามข่าวและติดต่อสื่อสารกัน ได้ทั้งความรู้และมิตรภาพ เริ่มจากใช้คอมพิวเตอร์แมคอินทอชในการส่งอีเมล์ถึงเพื่อนและท่องโลกอินเตอร์เน็ต

จากนั้น เมื่อมีสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม ก็ได้ใช้เป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสาร และทำกิจกรรมต่าง ๆ หนึ่งในนั้น คือการออกไปถ่ายรูปดอกไม้ เอามาตกแต่ง แล้วส่งหากัน วันจันทร์ดอกไม้สีเหลือง ที่น่าจะเป็นต้นกำเนิดของธรรมเนียมสวัสดีเจ็ดวัน

ยิ่งอุปกรณ์ไอทีใช้ง่ายขึ้นและราคาถูกลง จำนวนสมาชิกก็ขยายไปเรื่อย ๆ กลายเป็นเครือข่าย OPPY - Old People Playing Young Club กว่า 6,000 คน จากเดิมที่คนวัยเกษียณอาจปลีกตัวจากสังคม เงียบเหงา จนทำให้เกิดอาการซึมเศร้า สมองเสื่อมเป็นอัลไซเมอร์ ก็ได้มาสนุกสนานด้วยกัน พบสิ่งแปลกใหม่ คุยกับเพื่อนฝูง เข้าสังคม เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ใช้ศักยภาพที่ยังมีให้เต็มที่

ทุกวันนี้ OPPY Club ยังคงรักษารูปแบบกิจกรรมกลุ่มเล็ก เพื่อความสนุกสนานและการเรียนรู้ ให้ครูสอนอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงระดับสูง เพื่อให้ใช้เครื่องมือได้จริง และยังมีการจัดกลุ่มท่องเที่ยว ทำเวิร์คชอปงานฝีมือ ห่อของขวัญ จัดดอกไม้ วาดภาพ ถายภาพ เต้นรำ เป็นศูนย์กลางให้ได้พบปะพูดคุยกัน รวมทั้งมีบริการ OPPY Connect ทำหน้าที่เชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่างผู้ดูแลผู้สูงวัยและผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพ เพื่อวิเคราะห์เสมือนมีหมอใกล้ตัว ตลอด 24 ชม. และ OPPY Channel ศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารที่ทันสมัยและเป็นประโยชน์นำเสนอผ่านช่องทางหลากหลาย

ทางกลุ่มกำหนดอายุผู้เข้าร่วมไว้ที่ 45 ปีขึ้นไป สมาชิกสูงวัยที่สุด 101 ปี มีที่ทำการอยู่ในตึกล็อกซ์เล่ย์ คลองเตย และครูเจี๊ยบ–สุธีรา จำลองศุภลักษณ์ ครูใหญ่ของ OPPY ยังได้รับเชิญจากรัฐบาลไปจัดกลุ่มกิจกรรมผู้สูงอายุ ในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศด้วย

แวะไปพูดคุย ติดตามกิจกรรมของ OPPY ได้ที่
Facebook : OPPY คลับแห่งความสุขของผู้สูงวัย
website : http://www.happyoppy.com/

 

เรื่องโดย ซัมเมอร์

กลับสู่หน้าหลัก