เรื่องน่าอ่าน

Leisure and Relaxing

สั่งอาหารผ่านแอป บริการฮิต ติดเทรนด์ 2020

อยากกินร้านดัง ร้านฮิต หรือร้านไหน ๆ แต่ไม่อยากเสียเวลาเข้าแถว ไม่อยากเดินทาง เมื่อเวลาเป็นของมีค่า และการเดินทางในเมืองมันช่างน่าเบื่อ จึงมีหลายคนใช้ค่าของเวลามาสร้างรายได้ด้วยการทำอาชีพเสริมด้วยการรับ-ส่งอาหาร และบางคนก็ทำจริงจังเป็นรายได้หลักเลยทีเดียว 

บริการที่กำลังฮิตมากในเวลานี้นั่นคือบริการส่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เช่น LINE MAN, FOOD PANDA, GET, LALA MOVE , SCOOTAR, UBER EATS ลองหามาลงหลาย ๆ แอพฯ ก็ดีครับ เพราะแต่ละเจ้าผู้ให้บริการ มักจะมีโปรโมชั่นมานำเสนอ ยั่วยวนให้ใช้บริการแตกต่างกันไป ซึ่งล้วนแต่ช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าที่จะต้องจ่ายไปได้มากเลยทีเดียว ที่สำคัญ... ร้านที่เราอยากจะกิน บางแอพฯ ก็มี บางแอพฯ ก็ไม่มี ผมเองก็ลงไว้เพียบ (ส่วนวิธีใช้บริการแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ นั้น ก็ไม่ยากครับ เข้าไปดาวน์โหลด แล้วติดตั้งตามคำแนะนำบนหน้าจอ ลงทะเบียนผู้ใช้งาน เปิด GPS แล้วก็เปิดใช้งานได้เลย)

ในครั้งนี้ผมจะสั่งอาหารผ่าน Grab เนื่องจากใช้ประจำ และมีบริการต่าง ๆ มากมาย ในแอพพลิเคชั่นก็จะมีบริการต่าง ๆ ดังนี้ รถยนต์, จักรยานยนต์, อาหาร, ส่งของ, ของใช้, ขับรถให้, แพ็คเกจ, Rewards และโรงแรม ให้คุณเลือกรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ขับรถให้ จะเป็นบริการ เรียกรถให้พารับ และพาไปส่งยังจุดหมายที่ต้องการ เข้าไปในเมนู จะมีให้เลือก 2 ประเภทบริการ คือ เดินทาง พอเข้าไปหน้าจอ เครื่องจะระบุตำแหน่งปัจจุบัน แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้นะ ถ้าไม่อยากให้ใครมารับในสถานที่นี้ ก็ปรับไปให้รับที่ใกล้เคียง เสร็จแล้วก็เลือกจุดหมายที่จะไป แล้วทำตามคำแนะนำในแอพพลิเคชั่น ส่วนอีกบริการคือ เช่ารถพร้อมคนขับ บริการนี้จะให้บริการเป็นรายชั่วโมงเลยว่าจะเหมาเช่ากี่ชั่วโมง เช่น 2 ชั่วโมง 4 ชั่วโมง จะไปไหนต่อไหนก็สะดวกเลยทีเดียว ถ้าเกินเวลา ก็คิดเพิ่ม นาทีละ 5 บาท หน้าจอของบริการ ส่งของ ก็จะเป็นบริการให้คนมารับพัสดุ สิ่งของ เอกสารต่าง ๆ ไปส่งให้ตามจุดหมายที่เราต้องการ บริการ ซื้อของใช้ทั่วไป นั่นคือ “บริการช่วยช้อปปิ้งแทนเรา” นั่นเอง อยากได้ข้าวสาร อาหารแห้ง หรือของใช้อะไร เรียก Grab มาช่วยช้อปให้เลย

ทีนี้มาถึงบริการอาหาร ร้านเด็ด ร้านดัง โปรโมชั่นดี ๆ ต่าง ๆ จะถูกรวบรวมไว้ให้เราได้เลือกตามสบาย บ่อยครั้งที่ผมคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ก็อาศัยเลือกดูผ่านหน้าจอนี่แหละครับ สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้บริการ ลองมาดูวิธีใช้งานกันได้เลย 

ขั้นตอนแรก เข้าไปที่ Play Store หรือ App Store โหลด Grab แล้วทำการติดตั้ง (ภาพ 1)


ขั้นตอนที่ 2 เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว กดเข้าไปที่ไอคอน Grab แล้วทำตามขั้นตอน ถ้ามีบัญชี Facebook หรือ Google ก็เลือกคลิกเข้าไปได้เลย ระบบจะเชื่อมต่อบัญชีนั้นเอง ส่วนผมเลือก Facebook ถ้าไม่มีก็ใส่เบอร์โทร แล้วก็รายละเอียดต่าง ๆ (ภาพ 2 ,3,4)


ขึ้นตอนที่ 3 ระบบก็จะขออนุญาตเข้าใช้ GPS ก็กดอนุญาต แล้วมันก็จะไปเปิดสัญญาณ GPS ให้ทำงาน เสร็จแล้วก็จะเข้าสู่หน้าแรกของแอพพลิเคชั่น (ภาพ 5)


ขั้นตอนที่ 4 คลิกอาหาร (ภาพ 6) เมื่อเข้าไปแล้ว จะมีที่อยู่ปัจจุบันขึ้น ในหัวข้อ “ไปส่งที่” สามารถเปลี่ยนแปลงที่อยู่สำหรับจัดส่งได้โดยการคลิกเข้าไป แล้วเลือกที่อยู่ที่ถูกต้องในการจัดส่ง ตรงไหนใช้ประจำสามารถบันทึกไว้ได้ด้วย (ภาพ 7)
 

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อตั้งตำแหน่งที่จะส่งให้ถูกต้องเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็เลือกดูรายการอาหารที่อยากสั่งได้ตามสะดวกครับ ในขั้นตอนนี้ ค่อย ๆ เลือก จะมีร้านค้าต่าง ๆ เสนอโปรโมชั่นหน้าสนใจ เลือกกันตามสบาย (ภาพ 8) ครั้งนี้ผมจะเข้าไปสั่ง แฮมเบอร์เกอร์ เพราะเจอโปรโมชั่น 1 แถม 1 (ภาพ 9) ก็เลยตัดสินใจเลือกสั่ง พอกด “คำสั่งซื้อ” ระบบก็จะให้เลือกวิธีการชำระเงิน ง่ายสุดก็เงินสดครับ เพราะพนักงานเขามาส่งอาหารที่สั่ง เราก็แค่เตรียมเงินสดชำระกับพนักงานได้เลย(ภาพ 10 และ 11)


ส่วนจะทิปเพิ่มหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการบริการของพนักงาน เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ ระบบก็จะดำเนินการหาพนักงานที่พร้อมจะรับงาน (ภาพ 12 และ 13) เมื่อได้พนักงานแล้ว ระบบก็จะให้เรายืนยันคำสั่งซื้อ และส่งรายละเอียดพนักงานมาให้ พร้อมหน้าตา หลังจากนี้ก็แค่รอครับ นานไม่นาน ขึ้นอยู่กับคิวที่รอ แต่จะมีการส่งความคืบหน้ามาให้เป็นระยะ ๆ เพื่อให้รู้สถานะ จะได้รออย่างมีความหวัง ว่าจะได้รับอาหารเมื่อไหร่

ทำไมผมต้องใช้บริการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นหรือครับ?
เพราะ... ร้านอาหารหลายร้านที่ผมอยากไป หาที่จอดรถยากมาก จนได้แต่ขับผ่านเลยไป
เพราะ... ร้านอาหารหลายร้านที่ผมอยากไป ตั้งอยู่ในทำเลที่การจราจรเข้าขั้นสาหัส ผมไปไม่ไหว
เพราะ... ร้านอาหารหลายร้านที่ผมอยากไป คนแน่นมาก จนต้องแย่งโต๊ะกันถึงจะได้กิน
เพราะ... ร้านอาหารหลายร้านที่ผมอยากไป พื้นที่คับแคบ ร้อนอบอ้าว จนนั่งกินไม่ไหว ไม่เอาดีกว่า
เพราะ... ร้านอาหารหลายร้านที่ผมอยากไป มีกลิ่นอาหารตลบอบอวล ติดเสื้อ ติดผม อยากกิน แต่ไม่ไปกินแน่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าต้องไปทำธุระต่อ
เพราะ... ร้านอาหารหลายร้านที่ผมอยากไป คิวยาวมาก แค่เห็นคิวก็ท้อแล้ว
และเหตุผลส่วนตัวยอดฮิตของผม คือ ขี้เกียจออกจากบ้าน อากาศร้อนไป ฝนตก งานยังไม่เสร็จไม่ไหนไม่ได้
 
ด้วยเหตุผลเหล่านี้แหละ ที่ทำให้ผมเลือกใช้บริการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นบ่อย ๆ ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น ประหยัดเวลา ไม่ต้องยืนรอ และบ่อยครั้งทีเดียว โปรโมชั่นที่ได้จากแอพฯ ต่าง ๆ ช่วยประหยัดเงินได้มากกว่าที่ไปนั่งกินที่ร้านอีก สนใจลองกันบ้างไหมครับ?
 

เรื่องโดย อัครวุฒิ งามเกษมทรัพย์

กลับสู่หน้าหลัก