เรื่องน่าอ่าน

Good Health

ความหมายของชีวิต

ในวันที่ผมเริ่มตื่นตีห้าครึ่งได้ครบ 7 วัน คือวันที่ผมตอบรับสัญญาณเตือนของร่างกายที่กำลังบอกผมว่า “ผมเริ่มแก่แล้ว”

ช่วงนี้... ผมตื่นเช้ากว่าปกติราวชั่วโมงครึ่ง ตอนแรกผมรู้สึกเคว้งคว้างอยู่กลางบ้าน แต่พักเดียวผมก็เริ่มชิน และเริ่มวางแผนชีวิตเพื่อต้อนรับเวลาชั่วโมงครึ่งที่เพิ่มขึ้นมาในชีวิต

ผมว่ามันเหมือนเป็นสิทธิพิเศษที่ธรรมชาติมอบเวลาว่างให้เรา เหมือนเป็นโบนัสให้กับคนในวัย 50 ราวกับจะบอกว่า เวลาบนโลกนี้เหลือน้อย อย่าเอาแต่นอนหรืออยู่อย่างง่วงเหงาเลย ควรจะตื่นลืมตามองโลกให้นานขึ้นอีกหน่อย

มนุษย์เราทุกคนมีเวลาเท่ากันคือ 24 ชั่วโมงใน 1 วัน ไม่มีใครมีเวลามากหรือน้อยไปกว่ากัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ในชั่วชีวิตของมนุษย์เราส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่บนโลกนี้ 20,000 วัน หรือประมาณ 480,000 ชั่วโมง

แต่เคยคิดกันบ้างไหมครับว่า ถึงวันนี้... เราทำอะไรเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับโลกไปมาก-น้อยแค่ไหน?

สำหรับพวกเราในวัยที่เริ่มต้นชีวิตใหม่ เป็นช่วงเวลาของชีวิตที่เปล่งประกายที่สุดในเรื่องของประสบการณ์ชีวิต โดยยังไม่ต้องนับถึงเรื่องของเงินทองลาภยศเข้ามารวมด้วยเลย

“เพียงแค่ประสบการณ์ชีวิตของพวกเรา ก็นับเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าหาที่เปรียบไม่ได้แล้ว”

เมื่อเราทุกคนมีสิ่งสำคัญเช่นนี้แล้ว... ทำไมเราไม่ใช้สิ่งที่เรามี สร้างคุณค่าให้กับตัวเอง แทนที่จะนั่งดูทีวีซ้ำ ๆ ส่งไลน์สวัสดีวันต่าง ๆ ให้ลูกหลานญาติมิตร หรือคอยเรียกร้องให้ใครต่อใครมาใส่ใจ

เราสามารถลุกขึ้นมาสร้างคุณค่าให้ตัวเองได้ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงแค่เรา “มองเห็นความสำคัญในตัวเอง”

เมื่อเรามองเห็นความสำคัญที่มีอยู่ในตัวเองแล้ว เราก็จะเกิดพลังที่จะ "ลงมือทำ" ในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับโลก สังคม และเพื่อนมนุษย์

ทุกทฤษฎีของการพิจารณา "คุณค่าของชีวิต" หรือ "เหตุผลของการมีชีวิตอยู่" ล้วนพูดถึงแต่เรื่อง ความสุข ความสงบ และการสร้างความสุขให้กับชีวิตที่เหลือ

แต่เชื่อไหมครับว่า... เกือบทุกทฤษฎีนั้น จะต้องมีเรื่องของ "การให้" เป็นปลายทางของความสุข เพราะการให้คือสิ่งที่จะทำให้มนุษย์มีคุณค่า

“นั่นคือแรงบันดาลใจในการมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข”

สำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้น "ให้" ได้อย่างไร ให้ตรงไหน หรือไม่รู้แม้กระทั่งว่า ตนเองมีความสามารถในด้านไหน ผมอยากชวนให้ลองนั่งลงคิดเล่น ๆ ว่า ตลอดชีวิตของเรานั้น เราเคยได้รับคำชมเชยในด้านใดบ้าง เพราะคำชมเชยไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิตส่วนตัว หรือเรื่องงาน ก็ล้วนเป็นสิ่งที่สะท้อนความสามารถของเราจากมุมมองที่ผู้อื่นเห็นหรือสัมผัสได้ จากนั้นให้ลองคิดดูว่า เราจะนำความสามารถนั้น ๆ ไปสร้าง "คุณประโยชน์” ให้สังคมได้อย่างไร

แต่ไม่ต้องไปเครียดกับการคิดสร้างประโยชน์นะครับ เพราะบางที การทำในสิ่งที่เรียบง่ายที่สุด ก็สามารถสร้างประโยชน์ได้ ในทุก ๆ เช้า ที่ผมเดินออกกำลังกายวันละ 40 นาที ผมจะยิ้มให้ป้าคนหนึ่งซึ่งเดินออกกำลังกายในเส้นทางเดียวกันเสมอ ส่วนคุณป้าจะถือถุงพลาสติกใบหนึ่งเพื่อเดินเก็บเศษขยะริมถนนไปตลอดเส้นทางที่เดินออกกำลังกาย แล้วค่อยนำไปทิ้งถังขยะหลังจากที่เดินเสร็จแล้ว เพียงแค่นี้ในแต่ละวันของเรา ต่างก็ได้ทำประโยชน์แล้ว

เพียงแค่คิดทำประโยชน์ ความภูมิใจจะเกิด และความสุขใจก็จะตามมา...

เมื่อตื่นนอนในทุกเช้าชีวิตเราก็จะมีความหมายเสมอ...

 

เรื่องโดย  ปริทัศน์ กองเพียร

กลับสู่หน้าหลัก