เรื่องน่าอ่าน

Good Health

สิ่งที่ควรใส่ใจในวัย 40s

เมื่อเข้าสู่วัยกลางคน คุณจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงมากมายในชีวิต การเปลี่ยนแปลงที่คาดเดาไม่ได้เหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณ ถ้าคุณเริ่มมีอาการเหนื่อยง่าย แค่เดินหรือวิ่งนิดก็หอบแฮก ๆ เสียแล้ว อาการหดหู่เริ่มมาทักทาย รู้สึกเฉื่อย ๆ เนือย ๆ ไม่อยากทำอะไร นั่นแปลว่า... ถึงเวลาที่คุณควรจะเริ่มดูแลตัวเองและเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตแล้ว... 

ในวัย 40 คุณอาจรู้สึกว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณจะลดความเร็วลงและค่อย ๆ ใช้เวลากับสิ่งต่าง ๆ อย่างเนิบนาบ แต่นั่นไม่เป็นความจริงเลย วัย 40 เป็นช่วงเวลาที่คุณควรใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงและลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สดใส มีพลังกายและใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง... นิสัยหรือไลฟ์สไตล์บางอย่าง เช่น 

หยุดทำลายตัวเอง
คุณได้มาถึงขีดจำกัดของการสปอยตัวเองแล้ว... นิสัยหรือไลฟ์สไตล์บางอย่างที่เมื่อก่อนเคยทำแล้วมันโอเค อย่าง การอดนอน ดื่มหนัก สูบบุหรี่ กินไม่ยั้ง เสพติดความหวาน ฯลฯ พอเข้า 40 มันจะเริ่มไม่โอเค และถ้าคุณไม่ออกจากความเคยชินแล้วลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง คุณจะโทรม แก่ ป่วย และเข้าสู่วงจรแห่งความเสื่อมถอย 

กินให้เหมาะกับวัย
You are what you eat. ในวัย 40 คุณต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่จำเป็นรวมถึงนิสัยการกินของคุณ เพิ่มโปรตีนในอาหารเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น เพิ่มใยอาหารให้มากขึ้นเพื่อรักษาลำไส้ให้แข็งแรงและย่อยอาหารได้ดีขึ้น เสริมด้วยแร่ธาตุและวิตามินจากผักและผลไม้ และลด-ละ-เลิกอาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายที่จะช่วยส่งคุณไปสวรรค์ให้เร็วขึ้น และที่สำคัญที่สุด คือ ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน 

ปรับปรุงการนอน
คุณต้องเริ่มให้ความสำคัญกับการนอนให้มากขึ้น ทำใจให้ปลอดโปร่ง ทิ้งความกังวล แล้วเข้านอนก่อนเที่ยงคืน นอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เพื่อที่จะได้ตื่นขึ้นมาอย่างสดใสในยามเช้า หากคุณเป็นคนนอนหลับยาก ลองดื่มชาสมุนไพร หรือนมอุ่น ๆ หรืออาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอนเพื่อช่วย นอนหลับสนิท 

เดินออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร
แม้โรคหัวใจวาย โรคอ้วน โรคเบาหวานและคอเลสเตอรอลจะเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในโรคที่พบได้บ่อยที่สุดในสมัยนี้ โรคเหล่านี้ไม่เพียงทำให้คุณอ่อนแอเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณเสี่ยงต่อสภาวะอื่น ๆ อีกมากมาย เพียงแค่เดิน เล่นโยคะ หรือออกกำลังกายเป็นประจำ ก็สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเหล่านี้ได้ และยังทำให้คุณมีสุขภาพดีและมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

หมั่นตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี
อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วค่อยไปพบแพทย์ การตรวจพบอาการป่วยในระยะแรก ๆ นั้นช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษา วัย 40 เป็นวัยที่ร่างกายเริ่มเสื่อมถอย เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ก็อาจจะมีโรคต่าง ๆ แทรกอยู่โดยไม่รู้ตัว เช่น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ซึ่งถ้ารอให้เกิดอาการจากโรคแทรกซ้อนแล้วก็อาจจะสายเกินไป 

ท่องเที่ยวให้มากขึ้น
ที่ผ่านมา... คุณอาจต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของไปกับการทำงาน ลูก หรือครอบครัว  แต่ตอนนี้เป็นเวลาที่คุณควรจะเริ่มใช้เวลากับตัวเองแล้ว ควรหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับความเงียบสงบของธรรมชาติ และหรือสนุกสนานกับกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เพื่อสร้างสมดุลให้กับจิตใจและค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ที่จะเติมความสดใสให้กับชีวิต

ทำให้ตัวเองมีความสุข
สิ่งสำคัญและจำเป็นที่สุดที่คุณต้องทำในวัย 40 คือ การทำสิ่งต่าง ๆ ที่อยากทำ ที่ทำแล้วมีความสุข นัดพบกับเพื่อนฝูง ใช้เวลากับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก ไปพบปะผู้คนใหม่ ๆ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ ไปดูหนังที่อยากดู ทำอะไรก็ได้ที่ชุบโชลมใจ และต้องให้ความสำคัญกับตัวเองมาก ๆ

ในวัย 40 การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจเป็นเรื่องปกติ แต่อย่าปล่อยให้การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ชีวิตของคุณต้องหดหู่ เพียงแค่คุณตั้งสติ ออกจากความเคยชิน หันมาดูแลสุชภาพและใส่ใจตัวเอง เพียงแค่นี้คุณก็สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างสบาย และอาจจะดีกว่าที่เคยเป็นมาด้วยซ้ำ... 

 

เรื่องโดย จรินพร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก