เรื่องน่าอ่าน

Good Health

Young Fit 7 : วิ่ง วิ่ง วิ่ง วิ่งไปๆ (ตอนที่ 2)

การวิ่งเป็นวิธีลดไขมันที่ดีที่สุด วิธีที่ผมใช้และขอแนะนำ คือ 

1.ตั้งเป้าหมาย: เราต้องมีเป้าหมายก่อนว่า... เราจะลดน้ำหนักลงเท่าไหร่ เช่น อยากจะลดสักห้ากิโลกรัม 
2.ประกาศให้โลกรู้: จากนั้นก็ป่าวประกาศให้รู้กันทั้งอำเภอเลยว่า ฉันจะขอลดน้ำหนักลงห้ากิโล ไม่มีล้มเลิก ไม่มีแพ้ถอดใจ หรือถ้าใจถึง ๆ หน่อยก็... โพสท์ลงในเฟสบุ๊คเลย ถ้าทำไม่ได้ ขายหน้าประชาชีนะเออ
3.ติดป้ายไว้เตือนตัวเอง: เขียนแปะไว้หน้าตู้เย็นเลย ก่อนจะหยิบไส้กรอกยัดเข้าปาก จะเห็นคำพูดตัวโต ๆ ว่าจะลดน้ำหนักนะ อายตัวเองบ้างจะกินอะไร ภาระหน้าที่ยังมี 
4.ทำให้เป็นกิจวัตร: เรามีเวลาเหมาะสมของเราแล้วที่จะไปวิ่ง โดยส่วนตัวผมว่า ตอนเช้านั่นแหละดี เสื้อผ้าหน้าผม ไม่ต้องเซ็ต ไม่ต้องจัดแต่งอะไรนัก ชุดกีฬาจากตลาดนัดก็ทำให้คุณผอมได้ ถ้าคุณใส่แล้วรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด ของแพง ๆ บางทีก็ไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าไม่วิ่งให้ได้ระยะเวลา ไม่ได้เข้าสู่โหมดการเผาผลาญไขมันแบบต่อเนื่อง วิ่งยังไงน้ำหนักก็ไม่ลด เทคนิคคือ ให้วิ่งสบาย ๆ เบา ๆ อย่างต่อเนื่องสัก 45 นาที 

รองเท้าวิ่งนั้นสำคัญนัก
นักวิ่งระดับเวิลด์คลาสแนะนำว่า... รองเท้าต้องกระชับ เวลาสวมใส่แม้มันแค่มีถุงเท้ายังรู้สึกสบาย สวมง่ายไม่ติดขัด นั่นแหล่ะฟิลกู๊ด และอย่าเลือกรองเท้าเพราะมันมีน้ำหนักเบา บางเฉียบ นั่นผิดถนัด! เพราะมันจะทำให้คุณบาดเจ็บง่าย ๆ การที่รองเท้ามีความหนาขึ้นมาอีกนิด จะช่วยรองรับน้ำหนักคุณในตอนที่คุณอ้วนได้ดี ถ้าหากเรายังอ้วนอยู่ อย่าฝืนไปเลือกรองเท้าแบบนักวิ่งมืออาชีพ ให้เลือกแบบที่ปลอดภัยกับเท้าคุณไว้ก่อน เอาที่รองรับน้ำหนักเราได้ เพื่อให้เราสามารถวิ่งต่อไปในวันพรุ่งนี้ ต่อเนื่องยาวนาน ดีกว่าเท้าเดี้ยงจนเกมส์ไปเสียก่อน อดวิ่งไปอีกนาน การเลือกซื้อรองเท้า ก็ให้ไปซื้อที่ร้านค้า ลองสวมใส่ถึงที่ อย่าซื้อออนไลน์นะครับ ไม่ใช่แหนมเนืองแม่ปุ๊กกี้ ผิดแล้วหยวน ๆ ใช้ไปไม่ได้

จะวิ่งกี่ครั้งถึงจะผอม ท่าทางอย่างไรเรียกว่า วิ่ง
ถ้าหากคุณทานอาหารถูกวิธีครบหมวดหมู่ ไม่กินมากไป ไม่น้อยเกินไป วิ่งอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ใช้เวลาสัก 45- 60 นาทีต่อครั้ง ในหนึ่งเดือนเห็นผลแน่นอนครับ ฟันธง! อยากจะบอกว่าอย่าเอาเวลาการวิ่ง หรือตารางการวิ่งของผู้อื่นมาทำตาม แต่ละคน ก็มีปัญหาของตัวเอง ยิ่งไปเอาตารางการวิ่งของมือโปรมาใช้ รับรองว่า... รองช้ำถามหา บาดเจ็บแน่นอนครับ เพราะพวกนักวิ่งระดับเทพเขาวิ่งมานานแล้ว ผ่านช่วงเวลาการพัฒนากล้ามเนื้อและร่างกาย หัวใจเขาก็แกร่งกว่าเรา ดังนั้น... จงวิ่งตามตารางวิ่งของคุณ ตามเป้าหมายของคุณ เท่านั้นพอ วิ่งเป็นประจำ ในก้าวที่สบาย ในท่าทางที่ไม่เกร็ง ขอให้ผ่อนคลาย วิ่งก้าวสั้น พอดี ๆ  วิ่งช้า ๆ  กำมือหลวม ๆ ยกขึ้นสลับซ้าย-ขวา เกือบแนบนอก แขนขึ้นลง สลับแนบข้างลำตัว อย่างองุ้มตัว อกตั้ง หน้าไม่ก้มมองหาเศษสตางค์ เชิดคอเล็กน้อย หายใจเข้าออกให้เต็มปอด ปล่อยลมหายใจสบาย ๆ แบบเข้าหนึ่ง-ออกหนึ่ง เราไม่ได้ไปแข่งขันมาราธอน ประเภทแบบเข้าสอง-ออกหนึ่ง คงไม่ต้องหรอกครับ เดี๋ยวมันขัด ๆ มันจะฝืน ๆ ไม่สนุก ให้หายใจให้เป็นธรรมชาติ หายใจออกให้ยาวหน่อย เพราะเวลาเราสูดหายใจเข้า จะซัดได้เต็มปอดครับ ส่วนท่าทางการวิ่ง อย่าคิดมาก หากมัวมานั่งจัดฟอร์มการวิ่งมากเกินไป อาจจะทำให้บาดเจ็บและเหนื่อยเกินไป ให้วิ่งแบบผ่อนคลายครับ

ยิ่งวิ่งก็ยิ่งไกล ยิ่งวิ่งก็จะยิ่งเบาสบาย...
หากคุณออกวิ่งจนเป็นนิสัย จนเสพติดการวิ่ง จนนอนฝันว่าได้ออกไปวิ่ง แสดงว่า... คุณใกล้จะประสบความสำเร็จในการลดความอ้วนแล้วล่ะ เพราะความมีวินัยเท่านั้นที่จะทำให้คุณผอม เชื่อผม...เวลาคุณวิ่งผ่านกิโลเมตรที่สาม แล้วคุณไม่รู้สึกเมื่อย แต่กลับรู้สึกเบาสบาย มีความสุข สารบ้าอะไรไม่รู้มันหลั่งมาช่วยให้รู้สึกมีพลัง วิ่งไปเหมือนเหยียบก้อนเมฆไต่สวรรค์ อารมณ์ดี ยิ้มให้แม้แต่หมาแมวข้างทาง นั่นแหละคุณมาถูกทางแล้ว ที่สำคัญ ความรู้สึกแบบนี้จะช่วยเพิ่มระยะทางในการวิ่งออกกำลังกาย ทำให้คุณสามารถวิ่งได้ยาวขึ้นในวันต่อไป อีกทั้งยังรู้สึกสนุกขึ้นด้วย ถ้าคุณวิ่ง ๆ ๆ จนมาถึงจุดนี้ได้... คุณคือแชมป์เปี้ยนยอดนักวิ่งหน้าใหม่ของผมครับ!

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
 


 

 

กลับสู่หน้าหลัก