เรื่องน่าอ่าน

Good Health

Young Fit 6 : เริ่มต้นลดความอ้วนด้วยการวิ่ง (ตอนที่ 1)

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด ไม่สิ้นเปลืองมากเมื่อเทียบกับกีฬาประเภทอื่น แต่คนก็ไม่ค่อยอยากจะวิ่งนัก อาจจะเป็นเพราะเป็นกีฬาที่เล่นคนเดียว ไม่สนุกเอาเสียเลย ไปตีแบดกับก๊วนแบด ยังได้หัวเราะฮาเฮ เมื่อตีผิดตีถูก สนุกตื่นเต้นเร้าใจเมื่อได้ตบ ได้หยอด แล้วเพื่อนรับไม่ได้ เอ็นจอยทุกครั้งหลังเล่น เพราะจะมีกิจกรรมการกิน อย่างหนุกถึงหนัก แบบอิ่มแปล้ เคยทำกันบ่อย ๆ ใช่ไหมครับ เล่นแบดเสร็จแล้ว ก็พากันไปกินบุฟเฟ่ชาบู-หมูกระทะ ตีกอล์ฟจบ ดวดเบียร์ต่อให้ชื่นใจ เหตุนี้เอง คนถึงนิยมเล่นกีฬาเพื่อเข้าสังคม สังสรรค์วันหยุดกัน ทำไปเถอะครับ ผมไม่ห้าม แต่ห้ามปากตัวเองไว้สักนิด เดี๋ยวมันจะกลายเป็นว่า... ยิ่งออกกำลังกาย ก็ยิ่งอ้วนขึ้น... อ้วนขึ้น...

การวิ่งเป็นกีฬาที่ลดความอ้วนได้ดี แถมยังดีต่อหัวใจ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ สร้างสมาธิ ฝึกความอดทน มีวินัย ที่สำคัญ ไขมันสลาย ลดความอ้วนได้ดี ถ้าเราวิ่งถูกวิธี วิ่งเป็นประจำ ต่อเนื่องสม่ำเสมอ ลดได้แน่นอนครับ แต่ต้องอย่าใจร้อน

God Gives You Legs, Why Don’t You Run…
แค่เพียงมีขาและหัวใจที่กล้าแข็งคุณก็ทำได้ พอวิ่งประจำ คุณจะเสพติดมันเลย ฝนตกฟ้าร้อง ก็ดื้อจะออกไปวิ่ง เพราะมันหลั่งสารแห่งความสุข ทุกย่างก้าวที่เคลื่อนไปข้างหน้า ขอบอกว่ามันเบิร์นไขมันตั้งแต่นาทีแรกที่วิ่งเลย ถ้าวิ่งได้สัก 45 นาที จะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แบบที่ร่างกายดึงเอาไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้ดี ต่อเนื่อง แม้แต่คุณหยุดวิ่งแล้ว มันยังเผาผลาญต่อเนื่องให้เป็นกำไรคูณสอง คุ้มค่าเหนื่อยสุด ๆ ตกลงออกไปวิ่งกันนะครับ Say “Yes !”

หัดเดินให้เป็นก่อน ถ้ายังไม่เคยวิ่งเป็นประจำ
ใช่! พระเจ้าให้ขาคุณมา ก้าวแรกของคุณไม่ใช่วิ่งครับ เดินก่อนเลย แต่ขอแนะนำว่า ก่อนออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนอย่างไรก็ตาม ต้องวอร์มอัพ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ สลัดแข้งสลัดขา บิดเอวไปมา หมุนคอยักไหล่ ส่ายตูดซ้าย ส่ายตูดขวา สักห้านาที ก่อนที่เราจะออกไปเดินหรือวิ่ง เพื่อที่เราจะได้ ส่งสัญญาณให้หัวใจเราพร้อมทำงานหนักกว่าเดิม เพื่อให้กล้ามเนื้อมันค่อย ๆ บีบ ค่อย ๆ คลาย ป้องกันการบาดเจ็บครับ ส่วนวิธีการยืดเหยียดมีมากมาย หาดูได้ตามยูทูบ เอาสักสามสี่ท่า ที่จำเป็นก็ออกไปวิ่งได้แล้วครับ อ้อ... แต่ก่อนจะเริ่มวิ่ง ต้องเดินก่อนฮะ

เดิน ช้า – ปานกลาง – เร็ว
เริ่มต้นในเดือนแรกเราควรเริ่มด้วยการเดิน ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป จะได้มั่นคง ไม่บาดเจ็บจนเลิกไปเสียก่อน ให้ลองเดินก้าวยาว ๆ ช้า ๆ สักสามนาที แล้วค่อยเร่งสปีดเดินขึ้นมาให้เร็วปานกลางสักสองนาที ต่อมาก็เดินเร็วขึ้น อาจจะไม่ต้องก้าวยาว ๆ ก้าวสั้นฉับ ๆ ชนิดเดินเร็ว ๆ เร็วอย่างไร ก็ให้จำวันที่เราต้องเดินเร็ว หลบหน้าหัวหน้า เดินจ้ำหนีเจ้าหนี้ เดินหนีเมียเวลาบ่นเราหนัก ๆ จังหวะแบบนั้นแหละ ใช่เลย เอาแค่หนึ่งนาทีพอ แล้ววนกลับมาใหม่ทำซ้ำ ๆ สูตรคือ 3-2-1 นาที เดินแบบนี้ไปให้ได้สัก 20-30 นาที เดิน 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าเดินแล้วหายใจสะดวกไม่ติดขัด ไม่เหนื่อยหอบ ฟังเสียงร่างกาย ว่าไหวมั้ยบอกมา ถ้าไหว เราก็เปลี่ยนเป็นเดินเร็วตลอดเส้นทาง 30 นาทีเลยก็ได้ จะเพิ่มเป็น 45 นาที ยิ่งดีทำให้เป็นนิสัย ผมเองลดความอ้วนด้วยการเดิน ๆ ๆ และเดินสลับวิ่งเป็นระยะเวลาเกือบครึ่งปีเลยครับ เห็นผลแน่นอน

ควรออกกำลังเวลาไหน
แนะนำว่าให้ใช้เวลาช่วงเช้าเดิน หรือวิ่งจะดีที่สุด ร่างกายเราสดชื่น เดินในสวน เดินในหมู่บ้าน เอาที่มันปลอดภัย เดินตอนเช้า แต่ไก่โห่ ทำให้เรามีแรงมีพลังในการทำงานต่อไปได้ดีทั้งวัน ถ้าใครไม่มีเวลา ก็มาออกกำลังกายตอนเย็นเอา ตอนหัวค่ำก็ไม่ผิด ตารางเวลาที่ดี เขาว่ากันว่า คือช่วงเวลาที่หัวใจคุณยินยอมพร้อมใจทำต่างหาก เพราะฉะนั้น “ไม่มีข้ออ้างครับ ลงมือทำเลย”

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก