เรื่องน่าอ่าน

Good Health

YoungFit 9 : เสพติดความผอม

ผอม ใครก็อยากผอม บางทีความผอมเราเรียกมันว่า “หุ่นดี” ซึ่งผมว่ามันแปลก ๆ ยังไงไม่รู้ โดยเฉพาะสาว ๆ จะเสพติดความผอม คลั่งไคล้ ไม่ยอมกิน อดอาหาร กินแล้วคาย หลงรักคลั่งความผอม จนติดหนึบ สุดท้ายร่างกายป่วย เพราะขาดสารอาหาร โรคภัยไข้เจ็บก็มาเยือนเอาง่าย ๆ แบบนี้คือโรคครับ ไม่ดีแน่นอน แก้ไขด่วน

 โรคคลั่งผอม เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีความอันตรายถึงชีวิต ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารและพลังงาน สาเหตุของการเกิดโรคมาจากภายในจิตใจและปัจจัยหลายอย่างรวมกัน บ้าผอมรักษาได้ และต้องรีบรักษาโดยด่วน ที่สำคัญคือต้องแก้ที่จิตใจ จับไปดูประกวดนางงาม นางสาวไทยสิ หุ่นดีไม่ได้ผอมแห้งแรงน้อยสักหน่อย แบบนี้สิเรียกว่าสวย มันต้องมีมวลกล้ามเนื้อบ้าง มีน้ำมีนวล บ้าผอมเนี่ยป่วยทั้งกายและใจเลยนะ เรามีเพื่อน มีคนรอบข้างเป็นโรคนี้ ช่วยเขาได้ครับ

“โรคคลั่งผอม” คุณเป็นหรือเปล่า? 
โรคคลั่งผอม หรือที่เรียกว่า Anorexia Nervosa นั้น ผู้ป่วยจะมีความกังวลเกี่ยวกับรูปร่างของตนเอง โดยกลัวว่าจะอ้วนเกินไป เกิดขึ้นได้ทั้งในคนที่เคยมีปัญหาเรื่องรูปร่างและในคนที่มีรูปร่างปกติอยู่แล้ว ผู้ป่วยโรคคลั่งผอมจะพยายามควบคุมน้ำหนักให้ต่ำลงเรื่อย ๆ กระทั่งต่ำกว่ามาตรฐาน ผู้หญิงที่มี Body Fat ต่ำกว่า 10% คงอยู่นาน ๆ เป็นปีผมว่าเข้าข่าย แม้ว่าเธอจะบอกว่าทานอาหารครบหมู่ กินโปรตีน วิตามีนไม่ขาด แต่กดให้มวลไขมันต่ำไปจนถึง 7% อาจจะเกิดการแปรปรวนผิดปกติในเรื่องฮอร์โมนเพศก็เกิดขึ้นได้ ประจำเดือนอาจผิดเพี้ยน ผู้ป่วยเป็นโรคคลั่งผอม รูปร่างจะผอมมากจนเห็นได้ชัด ยิ่งผอมมากขึ้นๆ ก็ยังไม่พอใจในรูปร่างของตนเอง และลดน้ำหนักต่อไป หากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายถึงตายได้ น่าสงสารมาก เพราะสภาพจิตใจคงยับเยินและหลงทาง

“โรคคลั่งผอม” แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1.อดอาหารหรือออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว
2.อดอาหารหรือออกกำลังกายร่วมกับกระตุ้นให้อาเจียนออกมา

สาเหตุของโรคคลั่งผอม
อาการเริ่มต้นของโรคคลั่งผอม คือผู้ป่วยจะไม่พอใจในตนเอง เกิดจากพื้นฐานความรู้สึกว่าตนเองยังไม่ดีพอ หรือยังไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งที่ผู้ป่วยโรคนี้มักเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในหลายเรื่อง เช่น เป็นดาราแนวหน้าตัวท็อป เป็นผู้นำ เป็นคนเรียนดี หรือมีความสามารถด้านอื่นที่ดี แต่คนกลุ่มนี้มักมีความคาดหวังในตนเองสูงเกินไป และไม่รู้สึกพอใจกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น อยากทำให้สำเร็จมากกว่าที่เป็นอยู่ เมื่อถูกกระตุ้นในเรื่องของรูปร่าง เช่น โดนทักว่าอ้วน ผู้ป่วยจะกังวลเกี่ยวกับรูปร่างตนเองมากเกินไป และเริ่มควบคุมน้ำหนัก เมื่อน้ำหนักลดลงจะรู้สึกภูมิใจที่ทำได้ แต่จะยังไม่พอใจในรูปร่างและอยากลดน้ำหนักต่อไปเรื่อย ๆ เพราะทุกครั้งที่น้ำหนักลดลงผู้ป่วยจะภูมิใจและมั่นใจ กระทั่งน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานและอาจเป็นอันตรายในที่สุด

ปัจจัยที่ส่งผลต่อโรคคลั่งผอม
ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคคลั่งผอมมีหลายอย่าง อาจเกิดจากตนเอง หรือครอบครัว และอื่น ๆ ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ป่วยบางรายเติบโตในครอบครัวที่มีความคาดหวังสูง ทำให้ผู้ป่วยไม่ค่อยพึงพอใจในตนเอง เมื่อเกิดปัญหาเรื่องรูปร่าง จึงกลายเป็นความคลั่งที่อยากจะผอมมาก ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด

อดมานาน อย่ารีบร้อนกินอาหารเพิ่ม
ร่างกายปรับตัวไม่ทันถ้าคุณกินเข้าไปมาก ๆ ในทันที ยิ่งเราอดมานานแล้วไปกินอาหารมั่วซั่ว จะทำให้ป่วยเอาง่าย ๆ ระบบการย่อยอาหารของคุณพัง ต้องค่อย ๆ ซอยย่อยมื้ออาหาร ทานวันละสามมื้อเหมือนเดิม ห้ามอด ค่อยเพิ่มปริมาณ ทานอาหารให้ครบหมู่ เพิ่มสัดส่วน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และดื่มน้ำมาก ๆ

ออกไปใช้ชีวิตในโลกแห่งความจริง
ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้านบ้าง อย่าหมกตัวอยู่แต่กับหนังสือ มือถือ หรือดูแต่ซีรี่ย์ และสุดท้ายก็อดอาหาร ต้องเลิกการอด แต่กินให้ได้สารอาหารครบ โภชนาการสมบูรณ์แบบ ไปเล่นกีฬาที่เพิ่มกล้ามเนื้อ ง่าย ๆ เลยคือไปเข้ายิมเถอะ หาเพื่อน หรือจ้างเทรนเนอร์ดี ๆ มาช่วยสอนการออกกำลังกายที่สร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนทั้งร่างกาย ไปเล่นโยคะเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก พอกล้ามเนื้อมัดใหญ่มัดเล็กได้ทำงาน ความแข็งแรงจะมา ความคล่องตัวจะดีขึ้น 

ไปเข้าสมาคมกับเพื่อนที่เขาทำกิจกรรม เช่น วิ่งฟันรัน เอาสนุก ๆ วิ่ง ๆ เดิน ๆ วิ่งเสร็จก็กินอาหารกับเพื่อน ได้หัวเราะ ยิ้ม ๆ ขำ ๆ ได้ถ่ายเซลฟี่ระหว่างวิ่ง แค่นี้คุณจะหลุดออกจากโลกที่มีแต่ความผอม เราหาผู้คนที่อยู่กับความจริง อยู่กับธรรมชาติ มันจะดึงเราออกจากโลกแห่งการบูชาความผอมได้ดี ทำให้เป็นประจำ เป็นนิสัย เชื่อเถอะว่า ไม่เกินสามเดือนคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นแน่นอน 

รักการออกกำลังกาย ทำจนเป็นนิสัย ทดแทนการอดอาหารเป็นนิสัย แอบมองเพื่อนรอบข้างในกลุ่มของเรา เขาก็ดูดีได้โดยไม่ต้องอดอาหาร ผอมแห้งทำให้แรงหมด เราก็แค่ทำตัวให้เข้ากับพวกเขา สนุกไปกับมัน หิวก็กิน อิ่มก็พอ 

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก