เรื่องน่าอ่าน

Good Health

YoungFit 10 : ฟิตแบบละคร...ไม่มีตอนจบ

เวลาที่เราติดมินิซีรี่ย์ เราใช้ความอยากรู้ ความอยากเห็น สัญชาติญาณนักสืบทำงานตลอด เฝ้ามอง เฝ้าดู ติดตามอย่างสนุกสนาน เพราะใจมันผูกไปกับบทละคร ตามันต้องมนต์ไปกับลีลาของนักแสดง ลึก ๆ แล้ว เราไม่อยากให้มันจบลง ในวันที่ดูตอนอวสาน ก็แอบเหงา ที่ต้องขาดวันพรุ่งนี้ให้ติดตาม  ชีวิตและสุขภาพก็เช่นกัน ต้องเฝ้าตาม เฝ้าดู ตามติด และคุณต้องเล่นเองแบบไม่มีตอนจบครับ...

สร้างรอยยิ้ม แบบร้อยยิ้ม 
ถ้าเราเล่นกีฬาอะไรที่ไม่มีความท้าทาย ออกกำลังกายแบบเงียบเชียบไร้เสียงหัวเราะ คุณจะทำได้ไม่นาน กว่าเราจะอวบอ้วนได้ คงต้องผ่านรอยยิ้มและเสียงหัวเราะในวงอาหารมามาก ยิ้มทุกที อิ่มทุกคำ เราจะกินได้เก่ง กินได้จุ ดื่มเบียร์ได้หลายเหยือก จนอวบอ้วน ก็เพราะเราไม่เหงาไง สนุกกินจนเพลินกับเพื่อน คนเราพอไม่เบื่อ ก็จะติดใจ อินพุดทำอย่างไร เอ้าท์พุดก็ให้ทำแบบนั้น ออกกำลังกายก็ต้องทำแบบสร้างร้อยยิ้ม และจงทำอย่างนั้นอย่างสม่ำเสมอ คุณไม่ควรไปออกกำลังกายลำพัง ไปกับเพื่อน กับแฟน จะสมาคมหรือชมรมอะไรก็ไปเถอะ แต่คนที่เราไปสิงอยู่กับเขา ต้องเป็นพวกมีวินัยพอสมควร เพราะความต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ

Never Ending Story
เราจำเป็นต้องมีวินัยและต่อเนื่อง เพราะเรายังกินอาหารทุกวัน สามมื้อเป็นอย่างต่ำ กินดีบ้าง ไม่ดีบ้าง พอกินไขมัน น้ำตาล แป้ง เข้าไปมาก ๆ ภาวะสะสมไขมันก็มา ทำร้ายเราต่าง ๆ นา ด้วยเหตุนี้ การออกกำลังกายจึงเป็นละครไม่มีตอนจบ สนุกตื่นเต้น หนักเหนื่อย และเบา ๆ สบาย ๆ ในบางครั้ง แต่หยุดไม่ได้ ห้ามหยุด!

หากิจกรรมที่สนุก และมีความต่อเนื่อง
ยกตัวอย่างการวิ่ง เราอาจเริ่มต้นที่ FUN RUN สนุก เบา ๆ  วิ่ง ๆ เดิน ๆ เพลิน ๆ แค่เพียง 3–5 กิโลเมตร พอเราเก่งขึ้น ก็ขยับมาเป็น Mini Marathon พอเราทำได้ ก็มีความภูมิใจเล็ก ๆ ที่จะก้าวต่อไป เริ่มอยากไปเรียนวิ่งกับโค้ชดี ๆ มีเพื่อนนักวิ่งมาช่วยสอน ออกงานวิ่งประจำ เกิดความท้าทายใหม่ ๆ สนุกจนอยากก้าวออกจากสิ่งเดิม ๆ หัวใจฟูกรูจะไป Half Marathon เขย่งเบ่งบานจนอยากจบ Full Marathon แบบ Sub 4 ขึ้นมา ความสนุกผสานความท้าทาย มีไม่รู้จบสิ้น พอทำได้ ก็อยากไปวิ่งเก๋ ๆ ที่เมืองนอก มีเป้าหมายที่ใหญ่กว่า ส่วนกีฬาอื่น ๆ ที่เล่นกันแบบสนุกแบบต่อเนื่อง ก็มีให้เลือกมากมายครับ ขึ้นอยู่กับว่า คุณกล้าตอบรับคำท้าทายมันหรือยัง เงยหน้าขึ้นมองฟ้าสักนิด อายุเป็นเพียงตัวเลข คุณทำได้!

ความต่อเนื่อง ต้องไม่ยุ่งยาก
หากต้องการที่จะ “ยังฟิต” ไปตลอดชีวิต ความเรียบง่ายเป็นสิ่งแรกที่คุณควรทำ อย่าทำท่ายาก อย่าเลียนแบบเขา สวนในหมู่บ้านเรา ก็เพียงพอจะออกกำลังให้ต่อเนื่องได้ ความท้าทายของมันไม่จำเป็นต้องไปคว้าเหรียญรางวัลจากที่ไหน แค่คุณเพิ่มระยะทางวิ่งให้มากขึ้น น้ำหนักตัวก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด สุขภาพที่ดีที่คุณได้มา ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณตื่นเต้นยินดีที่จะแสวงหาความยุ่งยากท้าทาย มันตรงจริตกับแค่คนบางคน อาจจะใช่คุณ หรือไม่ใช่ ถ้าใช่ ก็เล่นมันให้สุด! แต่ถ้าไม่ใช่... คุณต้องมีความสุขบนความเรียบง่ายให้ได้ เพราะความง่ายจะสร้างความต่อเนื่อง แต่ความยากมันจะสั่งให้คุณเลิกกลางทาง โปรดฟังอีกครั้ง… “ฟิตแบบไม่ล้มเลิก ต่อเนื่องยาวนาน ต้อง… ฟิตแบบละครไม่มีตอนจบ”

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก