เรื่องน่าอ่าน

Good Health

Young Fit 5 : ไขมันมากมาย กระจายเต็มตัว

บอกสิเธอไม่อ้วนเอาเท่าไหร่… บอกสิ ๆ รู้ได้ไงว่าอ้วน จะมาทำตัวเป็นช่างรางวัด วัดระดับความอ้วนโดยใช้ตาเปล่ามิได้ครับ เพราะที่เห็นผอม และดูบอบบางน่าทะนุถนอม ก็อาจมีไขมันอยู่ใต้ผิวหนังก็เป็นไปได้ เรียกว่า “skinny fat

จะวัดค่าความอ้วน มีวิธีหนึ่งก็คือ การใช้คีมคีบวัดความอ้วน ซึ่งเป็นการการวัดปริมาณไขมันด้วย Fat Caliper วัดค่าความหนาของขั้นไขมันรวมกับผิวหนัง วิธีนี้ เป็นวิธีที่คิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านสุขภาพ ที่ได้รับการยอมรับว่ามีความแม่นยำวิธีนึง โดยจะทำการวัดความหนาของบริเวณที่มีการสะสมของไขมันในจุดต่าง ๆ ของร่างกาย แล้วนำค่าเหล่านั้นมาเข้าสูตรคำนวณ เพื่อหาเปอร์เซ็นต์ของไขมันในร่างกาย แต่วิธีนี้แอบยากอยู่นิดนึงตรงที่ 1. จะหาคีมนี้มาจากไหน 2. แปลค่ามันไม่เป็น 3. ไม่มีความชำนาญ 4. วัดผิด

ดังนั้น... ไปหาเครื่องชั่งสำหรับวัดองค์ประกอบในร่างกายมาเช็คเถอะ ง่ายกว่าเยอะ ตาม Fitness มีหมด ที่โรงพยาบาลก็น่าจะมี หรือไม่ก็หาซื้อมาใช้สักเครื่องก็น่าลงทุน ไหน ๆ เราก็อยากจะผอมแล้ว จะมาใช้ตาชั่งหยอดเหรียญหน้าเซเว่นไม่ได้ เพราะมันวัดได้แต่ค่าน้ำหนัก ปัจจัยที่ทำให้เราอ้วนนั้นมีมากกว่านั้น เครื่องชั่งแบบวัดองค์ประกอบในร่างกายจะบอกถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่าง มีไว้เถอะ ใช้คุ้มทั้งบ้าน ขึ้นชั่งทีเดียว อ่านค่าร่างกายได้หมด เช่น เปอร์เซ็นต์ไขมัน ไขมันช่องท้อง มวลกล้ามเนื้อ น้ำหนักกระดูก เปอร์เซ็นต์น้ำในร่างกาย ค่าการเผาผลาญ เหลือจะคุ้ม วันนี้ขอเจาะลงไปแค่เปอร์เซ็นต์ไขมันก่อนนะ เอาทีละเรื่อง ตื่นแต่เช้ากินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง กินน้ำวันละแปดแก้ว อันหลังนี้เติมเอา เพื่อสุขภาพชาวเรา อ้อ... การดื่มน้ำช่วยลดความอ้วนได้ด้วยนะ อันเคล็ดลับเลย ไว้จะมาเฉลยทีหลัง

ฉะนั้น จงขึ้นเครื่องชั่งวัดไขมันสะแต่โดยดี พอได้ผลออกมา ให้ลองดูเปอร์เซ็นต์ไขมันดังนี้...

- สำหรับผู้ชายที่มีค่าไขมัน 30% ขึ้นไป และผู้หญิงที่มีค่าไขมัน 40% ขึ้นไป ถือว่ามีปริมาณไขมันมากในระดับวิกฤต ท่านได้รับสิทธิ์เป็นคนอ้วนเดี๋ยวนี้! มองเห็นเซลลูไลท์ผุด ๆ ปุด ๆ บนผิวหนัง มีไขมันมากมายกระจายเต็มตัว เอาใบบัวปิดไม่มิด

- สำหรับผู้ชายที่มีค่าไขมันอยู่ในช่วง 21-30% และผู้หญิงที่มีค่าไขมันอยู่ในช่วง 31-40% ไขมันก็ยังเกินอยู่ กลุ่มนี้จะมีรูปร่างท้วม มีชั้นไขมันหนาหุ้มกล้ามเนื้ออยู่ เรียกว่าอวบระยะสุดท้าย

- สำหรับผู้ชายที่มีค่าไขมันอยู่ในช่วง 13-20% และผู้หญิงที่มีค่าไขมันอยู่ในช่วง 23-30% จัดว่ามีปริมาณไขมันตามมาตรฐานทั่วไป กลุ่มนี้มีรูปร่างสมส่วน มีสัดส่วนของร่างกายชัดเจน แต่กล้ามเนื้อยังเห็นไม่ชัด

- สำหรับผู้ชายที่มีค่าไขมันอยู่ในช่วง 9-12% และผู้หญิงที่มีค่าไขมันอยู่ในช่วง 19-22% กลุ่มนี้มีปริมาณไขมันน้อย รูปร่างเพรียวกระชับ กล้ามเนื้อชัดเจน หุ่นดี พิมพ์นิยมครับ นี่คือมาตรฐานไขมันที่ควรเป็น สำหรับผมแค่นี้ก็เป็นหุ่นในฝันแล้วครับ

- สำหรับผู้ชายที่มีค่าไขมันอยู่ในช่วง 5-8% และผู้หญิงที่มีค่าไขมันอยู่ในช่วง 15-18% กลุ่มนี้มีปริมาณไขมันน้อยมาก รูปร่างเพรียวบาง เห็นกล้ามเนื้อชัดเจน หุ่นดีมีเอวเอส six-seven-eight pack แข่งกันมาให้เห็นชัดเจน

- และสุดท้าย สำหรับผู้ชายที่มีค่าไขมันน้อยกว่า 5% และผู้หญิงที่มีค่าไขมันน้อยกว่า 15% ปริมาณไขมันน้อยจนถึงขั้นวิกฤต รูปร่างผอมเป็นปลาแห้ง ไม่มีทรวดทรงเอาเสียเลย ผอมไปก็ไม่ดีเช่นกันครับ

 

พอรู้ว่าเราอยู่ระดับไหน ก็จงใช้จินตนาการวาดภาพว่าเราจะลดไขมันลงสักเท่าใด ทำที่ละขั้นไม่เร่งรัด เช่นวันนี้เรามีไขมันในระดับ 40% ขึ้นไปในกรณีที่เป็นผู้หญิง เราก็ตั้งเป้าว่าเราจะขอลดลง เหลือ 30-35% ในสองหรือสามเดือนแรก เพราะการตั้งเป้าไว้สูงเกินไปแล้วทำไม่ได้ ใจมันเสียครับ จะพาลล้มเลิกเอากลางคัน ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป ดีกว่าครับ

สำหรับคนทั่วไปนั้น พอบอกให้ลดไขมันส่วนมาก จะอดอาหารและออกไปวิ่ง...

แต่... ใจเย็น ๆ ก่อนครับ ใช้ชีวิตในหุ่นอวบ ๆ ให้คุ้มก่อน ออกไปวิ่งขาแข้งเจ็บเอา บางคนเจ็บและพิการไปเลย ไม่ได้ขู่นะ แต่อยากให้ตั้งสติก่อนสตาร์ท ทุกอย่างต้องมีการวางแผน ต้องมีการวอรมอัพ มีวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวัยว้าวุ่นรุ่นเดอะที่คิดจะหันมาเป็นชาวยังฟิต

ในการลดน้ำหนักนั้น แท้จริงแล้ว มีกฎอยู่สองข้อคือ...

ข้อแรก เราจะลดเฉพาะไขมันส่วนเกินเท่านั้น ไม่เอากล้ามเนื้อออกไป ไม่เอามวลกระดูกออกไป ไม่ลดปริมาณน้ำในร่างกายออกไป แต่ควรเพิ่มกล้ามเนื้อและเพิ่มน้ำ

ข้อสอง ต้องไม่เติมไขมันใหม่เข้าไป เพราะมันรวมตัวกันง่าย ไขมันใหม่วันนี้ สองวันมันก็กลายเป็นไขมันเก่า เก่าไม่พอ เกาะตับอีก ทีนี้เรื่องใหญ่

“ลดไขมันส่วนเกิน และไม่เติมของใหม่” ใช้ทักษะเดียวกันคือ กินให้เป็นจะเห็นคุณ และคุณต้องออกกำลังกาย เพราะสารอาหารอันทรงคุณค่าทั้งห้าหมู่จะออกฤทธิ์ซึมลึกทันทีที่คุณได้ออกกำลังกายอย่างถูกวิธีครับ

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก