เรื่องน่าอ่าน

Good Health

ซ่อมร่างและจิตใจอย่างลึกซึ้งด้วยเสียงธรรมชาติ

เสียงที่ดูเป็นสิ่งธรรมด๊าธรรมดา ที่เรามองข้ามเพราะเราพบเจออยู่ทุกวัน จริง ๆ แล้วนั้นมีความหมายมากเกินกว่าสิ่งที่หูเราได้ยิน เพราะเสียงเป็นคลื่นที่เกิดจากการสั่นสะเทือน เมื่อไหร่มีการสั่นสะเทือนย่อมมีคลื่นเสียงเกิดขึ้นแม้หูของเราจะรับไม่ได้ก็ตาม

วิชาอายุรเวท ซึ่งเป็นศาสตร์การแพทย์ทางเลือกเก่าแก่ที่สุด เกิดที่ประเทศอินเดีย กล่าวถึงเสียงหรือความถี่มากมายที่มีประโยชน์กับร่างกาย เสียงที่สำคัญที่สุดซึ่งอายุรเวทเรียกว่าเป็นเสียงแห่งเสียงทั้งปวง เสียงแห่งวิญญาณและเสียงแห่งพระเจ้า คือเสียงที่เรียกว่า HU 

อายุรเวท กล่าวว่า HU เป็นเสียงที่มีอยู่ในทุกสรรพสิ่ง ทั้งตอนที่ลมพัดใบไม้ไหว เสียงฝนตก นกร้อง หรือแม้กระทั่งเสียงที่น่ากลัวอย่างฟ้าคำราม...เราเองก็สามารถเปล่งเสียงนี้ได้ HU ออกเสียงคล้าย ๆ ยูในภาษาอังกฤษที่แทนด้วย ฮ.นกฮูก คล้ายๆ ฮิวกับฮูผสมกัน อธิบายยาก แต่ใครสนใจลองเปิดยูทูบแล้วหา Hu song หรือ Hu Sound ฟังดูได้ที่นี่

และเนื่องจากมันเป็นเสียงที่เป็นต้นกำเนิดของทุกอย่าง อายุรเวทจึงบอกว่าเสียง HU นี้มีอานุภาพในการปรับจูนคลื่นความถี่ที่ผิดเพี้ยนไปในร่างกายเราได้ (เมื่อร่างกายไม่สมดุล อวัยวะทำงานไม่ปกติ คลื่นความถี่ของตัวเราจะเปลี่ยนไป) หมออายุรเวทเคยแนะนำให้ผู้เขียนบริกรรม HU ก่อนนอน เพื่อช่วยให้หลับได้ดีขึ้น สมัยก่อนตอนที่ยังมีปัญหาเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจสูง หัวใจเต้นเร็วน่ากลัว (ประมาณ 100 กว่า ในขณะอยู่นิ่ง) หมอก็แนะนำให้ฟังเพลง HU หรือบริกรรมเวลาที่หัวใจเต้นรัวมาก ๆ ซึ่งจากที่ลองทำมาก็กล้าพูดค่ะว่าได้ผล ใครอยากลองบ้างเปิดในยูทูบได้เลย เพราะข้าพเจ้าก็หาเอาจากยูทูบเช่นกัน หาได้แล้วก็เปิดฟังไปเฉย ๆไม่ต้องบริกรรมใด ๆ ก็ได้ผลเหมือนกัน

วันนี้ที่เอาเรื่อง HU มาเล่าก็เพราะในศาสตร์เรื่องการอาบป่าหรือป่าบำบัดที่ญี่ปุ่นนำมาใช้อย่างเป็นจริงเป็นจังมากนั้น ขนาดเป็นนโยบายระดับชาตินั้น  มีความเชื่อมโยงกับเรื่องเสียงอย่างลึกซึ้ง มีการพูดถึงคลื่นเสียงชนิดหนึ่งที่ศัพท์ทางเทคนิคเรียกว่า Pink Noise ซึ่งเจ้าคลื่นความถี่ชนิดนี้ดำรงอยู่ในทุกจังหวะของธรรมชาติ ที่ดูเผิน ๆ เป็นความผันผวนไม่แน่นอน เช่น เสียงน้ำไหล เสียงนกร้อง เสียงลมพัดผ่านป่า แม้แต่ความผันผวนของแสงแดดที่ส่องลอดผ่านยอดไม้ (ความผันผวนของสิ่งที่เรามองว่าไม่มีเสียงก็คือคลื่นพลังงานชนิดหนึ่ง) และคลื่นผันผวนชนิดนี้นี่เองมีผลในการปรับสภาพของทั้งร่างกายและจิตใจให้ดีขึ้นได้ เหมือนกับที่ศาสตร์ทางอายุรเวทพูดไว้เรื่อง HU ไม่มีผิดเลย

วิทยาศาสตร์ กล่าวว่า คลื่นเสียงที่บางครั้งก็ไร้เสียง (ต่อหูของเรา) ในธรรมชาติส่งผลต่อการทำงานของคลื่นสมอง ทำให้จุดประสานประสาทเกิดความเปลี่ยนแปลง เซลล์ประสาททำงานได้ดีขึ้นและมีผลลดความตึงเครียด เรื่องนี้ไม่ต้องให้นักวิทยาศาสตร์มาบอกก็เชื่อว่าทุกคนน่าจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกสดชื่น สบายใจที่ได้รับเวลาเห็นต้นไม้เขียวๆ ได้ยินนกร้อง หรือความผ่อนคลายในสปาเมื่อได้ฟังดนตรีเบาสบายแนว spiritual music หรือเสียงแบบธรรมชาติ เช่น  เสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล เสียงคลื่น ข่าวดีคือ...ไม่ใช่แค่ใจที่สบาย แม้แต่เซลล์สมองก็ทำงานดีไปด้วย นักวิทยาศาสตร์ เล่าต่อไปว่าความถี่ของธรรมชาติมีผลให้ระบบประสาทซิมพาเทติกซึ่งทำงานในทางกระตุ้นความตื่นตัว (ม่านตาขยาย หัวใจเต้นเร็ว ยับยั้งการหลั่งน้ำย่อย อะดรีนาลินหลั่ง) ทำงานลดลง ส่วนระบบประสาทพาราซิมพาเทติกซึ่งทำงานในด้านผ่อนคลาย (ม่านตาหด หัวใจเต้นช้าลง น้ำย่อยหลั่ง น้ำดีหลั่ง) จะทำงานมากขึ้น ที่ข้าพเจ้าเล่าไปในตอนต้นว่าการฟัง Hu song ช่วยให้หัวใจเต้นช้าลงได้จึงไม่ใช่แค่เรื่องที่คิดมโนไปเอง และในทางกลับกันความถี่ที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของสิ่งที่ไม่เป็นธรรมชาติทั้งหลาย เช่น จากสายไฟโดยเฉพาะแรงสูง อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ต่าง ๆ ก็มีผลทำให้ความถี่ตามธรรมชาติในร่างกายของเราปั่นป่วนผิดปกติไปได้ นี่เองที่มีการแนะนำทั้งจากวงการแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์ทางเลือกให้หลีกเลี่ยงการเข้านอนโดยมีมือถือหรืออุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์วางอยู่ข้างหมอน

ปัจจุบันยังมีการวิจัยใหม่ ๆ เรื่องเสียงบำบัดอย่างต่อเนื่อง แต่ความมหัศจรรย์ของเสียงนั้นถูกค้นพบมานานหลายพันปีแล้ว คนโบราณรู้กันมานานแล้วว่าเสียงมีพลังอำนาจต่อร่างกายของมนุษย์อย่างไร ดังนั้นจึงใช้วิธีการสวดมนต์ และตีกลอง และใช้ดนตรีศักดิ์สิทธิ์ เพื่อช่วยให้ร่างการ และ จิตใจกลับคืนสู่ความสมดุล นี่เองที่เรามักคิดว่าการสวดมนต์ทำให้จิตใจสงบ แต่แท้ที่จริงแล้วคลื่นเสียงจากการสวดมนต์ได้เข้าไปเยียวยารักษาร่างกายลึกไปกว่านั้น

ประโยชน์ของการบำบัดด้วยเสียงได้แก่ ช่วยให้หลับได้ลึกขึ้น เพิ่มการไหลเวียนพลังงานในร่างกาย ลดความเครียด ช่วยให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนของระบบโลหิต และกระตุ้นให้ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนช่วยเรื่องการผ่อนคลาย ทั้งนี้การบำบัดด้วยเสียง น่าจะเป็นวิธีรักษาสุขภาพที่ง่ายดายแต่ดีงามที่สุดละ ลองสังเกตดูว่าแม้แต่ได้ดูรูปธรรมชาติ หรือแสงลอดใบไม้ในป่าเรายังสดชื่นทันตาเห็นเลย...

เรามีตัวอย่างคลิปเสียงที่ทุกคนสามารถใช้บำบัดตนเองได้ ด้วยตนเอง 

 

เรื่องโดย เจ้าหญิงจันทรา

กลับสู่หน้าหลัก