เรื่องน่าอ่าน

Good Health

เบาหวานบ้านทุ่ง EP 3 : ใบไม้รักษาร่าง

เมื่อชีวิตเดินทางถึงหลัก 5 เบาหวานก็เข้ามา add friend ขอเป็นเพื่อนสนิทชนิดไม่มีทาง unfriend นางได้ ชีวิตที่เหลือจึงตัดสินใจชวนนางให้อยู่กับเราอย่างเข้าอกเข้าใจ ตามตำราสามก๊กที่ให้เก็บศัตรูไว้ใกล้ตัว มองเห็นได้ทุกระยะ คนอยู่บ้านทุ่งชายเขาไกลหมอ แต่ใกล้ชิดธรรมชาติ จึงต้องเรียนรู้ ปรับตัว เอาธรรมชาติเป็นที่พึ่ง ทั้งเรื่องกินเรื่องอยู่ เพื่อให้นางหวานเธอสบายใจ ไม่แผลงฤทธิ์

“ใบไม้” รักษาร่าง

มีเรื่องเล่าว่า...เมื่อครั้งที่ชีวกโกมารภัจจ์ (แพทย์ประจำตัวพระพุทธเจ้าและพระเจ้าพิมพิสาร) ยังเป็นนักเรียนแพทย์ อาจารย์ให้เข้าป่าไปหาพืชที่ไม่มีประโยชน์ หาเจอเมื่อไหร่ จึงจะให้จบการศึกษา

ท่านชีวกโกมารภัจจ์ หายเข้าป่าไปเป็นปี พอกลับมาก็ไปหาอาจารย์ แล้วแบมือสองข้างให้อาจารย์ดู...

ด้วยมือทั้งสองที่ว่างเปล่า ชีวกโกมารภัจจ์กล่าวว่า ท่านอาจารย์ ข้าไม่พบพืชที่ไม่มีประโยชน์เลยสักอย่างเดียว

คนอยู่ป่าอยู่ทุ่ง ต้องทำความรู้จัก “ใบไม้” จนแม้แต่วัชพืช

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ป้าซิมหมีเป็นป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา โรคนี้ไม่ค่อยได้ยินว่าคนในเมืองใหญ่ป่วย แต่คนอยู่ป่า...ไม่เหลือ ระบาดมาจากทางใต้ด้านสันขวานตั้งแต่สตูล พังงา ระนอง ไล่ขึ้นมาถึงกาญจนบุรี

โรคชิคุนกุนยา พบครั้งแรกที่ประเทศแทนซาเนีย ในปี 2495 ชื่อนี้มาจากภาษาสวาฮิลี ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของทวีปแอฟริกา หมายถึง “เจ็บจนตัวงอ” สะท้อนให้เห็นสภาพคนไข้ที่เจ็บปวดจากโรคนี้

อาการไข้ตอนแรกจะเหมือนคนป่วยเป็นไข้เลือดออก คือเป็นไข้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ แต่ไม่ค่อยพบว่าอันตรายเรื่องเกล็ดเลือดตกแบบอาการไข้เลือดออก

ความทรมานนั้นตามมาหลังจากสร่างไข้ คืออาการปวดข้อ ข้อบวมแดง อักเสบ และเจ็บ เริ่มจากบริเวณข้อมือ ข้อเท้า และข้อต่อแขน-ขา อาจพบอาการปวดกล้ามเนื้อด้วย อาการปวดข้อดังว่าพบได้หลายๆ ข้อ เปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อย ๆ (migratory polyarthritis) อาการจะรุนแรงมากขึ้นจนบางครั้งขยับข้อไม่ได้ อาจจะหายภายใน 1-12 สัปดาห์ บางรายอาการปวดข้อกลับมาตอแยใหม่อีกภายใน 2-3 สัปดาห์หลังจากหาย บางรายอาการปวดข้ออยู่กับตัวนานเป็นเดือน หรือเป็นปี

โรคชิคุนกุนย่าเป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่มียุงลายเป็นพาหะ แต่ไม่ใช้ยุงลายที่เรากำจัดด้วยลูกสูตรกำจัดลูกน้ำยุงลาย ยุงลายยี่ห้อนี้เป็น “ยุงลายป่า” อาศัยอยู่ตามต้นไม้ในป่า ขยายพันธุ์ในน้ำสะอาดที่ไหล ไม่ใช้น้ำนิ่ง เช่น ลำธาร น้ำตก

ปัจจุบัน ไม่มียา หรือวัคซีนป้องกัน หรือวิธีรักษาแบบเฉพาะเจาะจง ชีวิตจึงต้องพึ่งใบไม้ก็คราวนี้ อันว่าคนเป็นโรคนี้ อันดับแรกต้องดื่มน้ำมากๆ say ว่าวันละ 2-3 ลิตรก็น่าจะโอเคจะดียิ่งขึ้นถ้าเป็นน้ำต้มใบไม้...สลับดื่มวนไป

ตะไคร้ สัก 8 ต้น เลขกำลังสวย ต้มในน้ำ 1 ลิตร ช่วยลดอาการอักเสบ รินเก็บใส่กระติกจะได้ดื่มอุ่นๆ เรื่อยๆ อย่าแช่ทิ้งไว้ การดื่มน้ำแช่ใบไม้ (รวมทั้งใบไม้อื่นๆ และชา) จะทำให้ท้องอืด

ใบรางจืด 5 ใบ ต้มในน้ำ 1 ลิตร ดื่มสลับวันกัน รางจืดช่วยล้างพิษ

ขิง 1-2 เหง้า หรือมากกว่านั้นได้ถ้าชอบรสเผ็ดแล้วเติมน้ำมากกว่า 1 ลิตร ช่วยรักษาอาการข้ออักเสบ ขิงทิ้งในน้ำเย็นได้ แต่เวลาจะดื่มต้องอุ่นร้อนเสมอ

ถ้ามีไข้ รูดใบฟ้าทะลายโจร 2 ใบ สวดมนต์แล้วเคี้ยวกลืนเลย (ต้องใช้ทางพระช่วย เพราะขมเหลือหลาย) ช่วยลดไข้ แก้ร้อนใน ถ้าไม่อย่างนั้นก็ต้องพึ่งพาราเซตามอล สถานเดียว

แม้กินอย่างที่เล่ามานี้ ก็ใช่ว่าจะหายโดยเร็ว สมุนไพรเป็นอะไรที่ใช้เวลานานๆ เห็นผลช้าๆ คนใช้สมุนไพรต้องใจนิ่งๆ คนบ้านนอกนั้นโชคดีหลาย หันไปรอบตัวก็มี “ใบไม้” ให้เก็บกินแก้โรคที่ไม่ซับซ้อนได้มากมาย

แม้แต่วัชพืชอย่างไมยราบ...

ไมยราบเป็นพืช import ไม่ใช่ไม้เลือดเนื้อไทย ถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาใต้ ในยุคที่มีการตัดถนนหนทางราวทศวรรษ 2520 กรมทางหลวงนำไมยราบเข้ามาใช้เป็นพืชคลุมหน้าดิน เพราะกระจายตัวเร็ว ไมยราบเป็นไม้ล้มลุกที่อายุยืนหลายปี แผ่ทอดไปตามดิน หนามแหลม ใบหุบได้เมื่อโดนสัมผัส เกษตรกรเกลียดไมยราบลุกลามไว ถอนยาก ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็สูงประมาณ 1 เมตร เดินทีเกี่ยวแข้งเกี่ยวขาไปหมด

แต่ไม่มีพืชใดที่ไร้ค่า ในความเป็นวัชพืชก็มีคุณค่าล้นเหลือ คนมอญแถวนี้ใช้รากไมยราบตำแล้วคั้นน้ำ ดื่มแก้ไอได้ชงัดยิ่งนัก หายเห่าเป็นปลิดทิ้ง คนเป็นนิ่วใช้ทั้งต้นต้มน้ำดื่ม ช่วยขับนิ่วได้ผล และเวลานี้ก็มีการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาไมยราบเป็นยารักษาโรคเบาหวาน

ธรรมชาติสอนว่า...ไม่มีสิ่งใดเกิดมาไร้ค่า

 

เรื่องโดย ซิ้มหมี

กลับสู่หน้าหลัก