เรื่องน่าอ่าน

Good Health

Young Fit 4 : โอ้เจ้าไขมัน มันน่ารักตรงไหน...

ใคร ๆ ก็ชี้นิ้วว่าไขมันนั้นไม่ดี มันทำให้เราอ้วน เป็นโรคสารพัดจะอันตราย ยังบังอาจมาเกาะตับ อุดตันในเส้นเลือดในหัวใจ ในสมอง และยังเป็นตัวการของโรคร้ายอีกมากมายก่ายกอง แต่ขอโทษ ย้ำกันตรงนี้ชัด ๆ ไปเลยครับว่าเราขาดมันไม่ได้ และสิ่งที่เราต้องทำ ย้ำอีกที เราต้องอยู่ร่วมชายคาเดียวกันกับไขมันให้ได้ แบบมีความสุข

“ไขมัน” เป็นหนึ่งในหมวดหมู่อาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายครับ เรามาเรียนรู้ รู้จักมันไขมันกันสักนิด

ไขมัน มีด้วยกัน 4 ชนิด
 1. ไขมันทรานส์: เป็นไขมันแปรรูปจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้มีคุณสมบัติเหมือนกรดไขมันอิ่มตัว แต่เลวร้ายกว่ามาก มีมากในขนมที่ยัดไส้เหลว ๆ ข้น ๆ ครีมเทียม ไอศกรีม เค้ก

2. กรดไขมันอิ่มตัว: มีอยู่ในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม เนย และชีส

3. กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน: มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 สูง พบในปลาทะเล พืชจำพวกถั่วเมล็ดแห้ง และธัญพืชบางชนิด ประโยชน์คือ… ช่วยลดไขมันเลว LDL (Low-density Lipoprotein)

4. กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว: อันนี้ดีสุด ช่วยเพิ่มไขมันดี HDL (High-density Lipoprotein) พบในพืชประเภทถั่ว อาโวคาโด ผลมะกอก งา เมล็ดแฟลกซ์ และเมล็ดคาโนลา

จะว่าไปแล้ว... ร่างกายของเราต้องการไขมัน โดยเฉพาะไขมันในข้อ 3 และ 4 ที่มีประโยชน์ในด้านต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายได้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ช่วยดูดซึมให้สารอาหารต่าง ๆ เข้าไปสู่ร่างกายแบบสะดวก ราบรื่น

ซึมซาบลึกถึงแก่นกันเลยครับ เช่น
1. ช่วยดูดซึมวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินที่ละลายในไขมัน อย่าง A, D, E และ K จึงมีคำแนะนำเวลาบริโภคผักบางชนิด เช่น แคร์รอต ควรทำให้สุกและปรุงกับน้ำมันสักเล็กน้อย จะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอในแคร์รอตได้ดี

2. ทำให้อิ่มนาน เนื่องจากไขมันย่อยช้ากว่าอาหารประเภทแป้ง จึงทำให้ไม่หิวเร็วหรือบ่อย ทำให้ลดความอยากอาหาร และอาจทำให้ลดน้ำหนักลงได้ในบางคน

3. ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่พุ่ง โดยเฉพาะเวลารับประทานอาหารประเภทแป้ง หากมีไขมันดีเข้าไปเสริมสักเล็กน้อย จะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดให้ช้าลง   

เห็นไหมว่า... เราขาดไขมันไม่ได้นะครับ มันเป็นสิ่งจำเป็น ร่างกายเรายังต้องการพลังงานจากเขาอยู่ เยอะด้วย ไม่เชื่อลองตัดข้าว ปลา อาหาร ก่อนออกไปออกกำลังกายดูสิ ผมเคยตัดแล้วไปยกน้ำหนัก เข้ายิม คิดว่าสักหนึ่งชั่วโมงคงไม่เป็นไร ผลคือขาสั่น ใจหวิว ๆ ไร้ซึ่งพลัง หิวโหยอยากกินเนื้อย่างเสือร้องไห้ขึ้นมาทันที มันเยิ้มเลยนะ คงเพิ่มพลังได้ทันที ทันใจ   

ทีนี้เราก็รู้แล้วว่าไขมัน มันน่ารักตรงไหน เลือกบริโภคไขมันดีที่ให้ประโยชน์ ร่างกายก็จะได้ประโยชน์ตาม มีประโยชน์ถึงขั้น ชำระล้างหลอดเลือดให้สะอาด ทำให้เลือดไหลเวียนดีด้วย แต่ถ้าเลือกกินไขมันอิ่มตัว กินมันมากไป ก็ไม่น่ารัก แถมยังน่าชิงชัง น่ารังเกลียดเสียด้วยซ้ำ ทานให้เป็นจะเห็นคุณ ถ้าทานไขมันไม่ดีเข้าไปเยอะก็จะสะสมให้เราอ้วน  เปอร์เซ็นไขมันแค่ไหนเรียกว่าอ้วน มาติดตามกันในตอนต่อไปนะครับ

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก