เรื่องน่าอ่าน

Good Health

Young Fit 2 : ว่าด้วยการเรียนรู้กาย

รู้ไหมว่า... อายุในวัยเราควรจะมีน้ำหนักเท่าไหร่? เบาไป? หรือ หนักไปมั้ย? เป็นคนน้ำน้อยหรือพอดี?

เป็นคนมีมวลกล้ามเนื้อมาก มัดกล้ามใหญ่ หรือเป็นพวกผอมลีบ? คุณเคยถูกใครเขาทักอย่างจังรึยังว่า อ้วนไป เขามีตาเอ็กซ์เรย์เจาะเข้าไปได้เลยว่า ไขมันในช่องท้องของคุณเกินกำหนด ล้นทะลัก แม้ว่าเราจะพยายามหลบสายตาของเขาและเธอ แต่ก็ไม่วายถูกเปรยว่าเราอวบ พูดเสียอย่างกับมาเป็นกระเพาะเราเสียเอง มีมาตราชั่ง ตวง วัดคนอื่นเสียด้วย จริง ๆ แล้วพวกที่ชอบวิจารณ์คนอื่นเขา ถ้าเอามาจับวัดค่าร่างกายเรียงตัว ก็คงไม่หนีกันสักเท่าไหร่หรอก เอาล่ะ วันนี้เราจะได้รู้กันเสียทีว่า ปฐมบทแรกแห่งการเริ่มต้นของคนหุ่นฟิต คือต้องอ่านค่าร่างกายให้ออก ถ้าเป็นมาตรฐานทั่ว ๆ ไปก็จะดูที่น้ำหนักก่อน ส่วนเรื่องไขมันเอาไว้ทีหลัง โดยสามารถวัดได้จากค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI ดงันี้

มารู้จัก BMI กันเถอะ

ดัชนีมวลกาย หรือ Body Mass Index (BMI) นั้น เป็นค่าสากลที่ใช้เพื่อคำนวณเพื่อหาน้ำหนักตัวที่ควรจะเป็น และประมาณระดับไขมันในร่างกายโดยใช้น้ำหนักและส่วนสูง การคำนวณดัชนีมวลกายไม่ใช่การวัดโดยตรงแต่ก็เป็นตัวชี้วัดไขมันในร่างกายที่สามารถใช้ได้ดีพอสมควร พอที่จะบอกได้ว่าเราเป็นพวกน้ำหนักเกิน หรือได้มาตราฐาน

มากไปกว่านั้น ค่า BMI สามารถใช้บ่งบอกความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือด ระบบหัวใจ รวมไปถึงมะเร็งบางชนิด ในปัจจุบันการวัดค่า BMI โดยรวมของประชาชนในประเทศเป็นตัวบ่งบอกสุขภาพทางโภชนาการที่ประชาชนได้รับตั้งแต่เด็กจนถึงโต

อย่างไรก็ตาม ค่า BMI ไม่สามารถบอกน้ำหนักตัวตามเกณฑ์หรือปริมาณไขมันหรือได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากคุณจำเป็นต้องนำปัจจัยอื่น ๆ มาประกอบด้วย ทั้งเรื่องของโรคประจำตัว พันธุกรรม พฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต การออกกำลังกาย แต่งานวิจัยพบว่าการหาดัชนีมวลกายนี้มีความสัมพันธ์อย่างมากกับวิธีการวัดปริมาณไขมันในร่างกายโดยตรงวิธีอื่นที่ซับซ้อนกว่า เช่น การหาน้ำหนักใต้น้ำ (underwater weighing) เนื่องจากดัชนีมวลกายสามารถคำนวณได้ง่าย ทำให้ใครๆ ก็สามารถประเมินความเสี่ยงจากการมีปริมาณไขมันในร่างกายเกินได้

มันก็มีข้อจำกัดของการใช้ดัชนีมวลกายในการวัดปริมาณไขมันในร่างกายอยู่บ้าง เช่น

  1. ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณไขมันในร่างกายมากกว่าผู้ชาย
  2. คนที่อายุมากกว่ามีแนวโน้มที่จะมีปริมาณไขมันในร่างกายมากกว่าคนที่อายุน้อยกว่า
  3. นักกีฬาที่ฝึกฝนมาอย่างดีจะมีดัชนีมวลกายสูง เนื่องจากมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่า ทำให้น้ำหนักตัวที่มากนั้นมาจากมวลกล้ามเนื้อ ไม่ใช่ไขมัน องค์ประกอบของร่างกาย ไขมันในร่างกาย และดัชนีมวลกาย ตรงนี้ขอบอกว่าคำว่านักกีฬา คือเล่นกีฬาเกินกว่า 8&nbs; ชั่วโมงต่อวัน ที่เราออกกำลังกายหนัก แล้วโมเม มาว่าเราเป็นนักกีฬา อันนี้ไม่ได้นะครับ

อันที่จริง หากจะเอาให้ตรงกับทุก ๆ คน ก็ต้องวัดมวลกล้ามเนื้อ เปอร์เซนต์ไขมันในร่างกายและในช่องท้อง และอื่น ๆ เช่น น้ำหนักกระดูก น้ำในร่างกาย เป็นต้น

สูตรวัด BMI ง่าย ๆ

สมมติว่าคุณมีความสูง 175 เซนติเมตร มีน้ำหนักตัว 75 กิโลกรัม จะสามารถคำนวนได้ดังนี้

75/(1.75×1.75) = 24.49

เมื่อได้ตัวเลขผลลัพท์ BMI แล้ว ก็มาดูความหมายของตัวเลข BMI กัน

  • BMI น้อยกว่า 18.5 หมายถึง คุณมีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตราฐาน
  • BMI อยู่ระหว่าง 18.5–24.9 หมายถึง คุณมีน้ำหนักตัวที่อยู่ในเกณฑ์มาตราฐาน
  • BMI อยู่ระหว่าง 25–29.9 หมายถึง คุณเริ่มมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตราฐานแล้วนะ
  • BMI เกิน 30 แปลว่า ตอนนี้น้ำหนักตัวของคุณอยู่ในภาวะอ้วน

อย่าเพิ่งกินลูกท้อ เมื่อผลลัพธ์ออกมาว่าคุณ “อ้วน” อย่ารีบร้อนอดอาหารโดยเร็วให้ทรมาน ไม่ต้องรีบไปสมัครวิ่งมาราธอนจนเข่าพังไปเสียก่อน วันแรกของการสำรวจร่างกาย แค่ตั้งสติให้มั่นแล้วทบทวนหาสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมเราอ้วนไป ผอมไป สิ่งเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในวันและคืนที่ผ่านมาของคุณ นับเดือน นับปี นับสิบปี ไม่ใช่กรรมพันธุ์ และเราสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ครับ!

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก