เรื่องน่าอ่าน

Good Health

Young Fit 1 : ปฐมบทแห่งการเรียนรู้ร่างกาย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสุขภาพเราดีแค่ไหน ? ยังฟิตอยู่มั้ย ? เอาอะไรมาวัดว่าเราสุขภาพดี ฟิตปั๋ง เครื่องแรงแซงทางโค้งได้สบาย ๆ

ถ้าคุณไม่มีอาการเหล่านี้ ถือว่าสุดยอด เช่น เดินขึ้นบันไดสามสี่ชั้น ไม่หอบแฮก ๆ ใจไม่เต้นแรงเป็นกลองรัว ระหว่างเดินขึ้นบันไดพูดจาไม่ติดขัด ไม่เดินไปพักไป ปากไม่เขียว ถ้าไม่มีอาการดังกล่าว คุณจัดว่าเป็นฟิตแมน ยกนิ้วให้ ยิ่งคุณอายุ 40 ปีขึ้นไป แล้วยังเดินขึ้นบันไดตึกสี่ชั้นได้รวดเร็ว นี่มาเอาเหรียญ Spartan Race ไปได้เลย

เอาละ ! เรามาทดสอบกันจริง ๆ จัง ๆ ดีกว่า จะได้รู้ว่าฟิตหรือไม่ฟิต เรื่องนี้จะมาชี้นิ้วว่าเธอใช่ เธอไม่ใช่ แบบลอย ๆ ไม่ได้ จะดูรอบเอวรอบขา แล้วกล่าวหาว่า “เธอมันไร้สมรรถนะ” มันดูถูกกันเกินไป มันไม่ได้ ต้องลงสนามทดสอบให้รู้กันไป

ชายหรือหญิง ท่านใด ไม่มีโรคประจำตัว อายุไม่เกิน 40 ปี ไม่มีโรคหัวใจ ไม่มีโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ไม่มีเส้นเลือดในสมองตีบตัน ที่สำคัญมีแรง แพทย์ไม่สั่งห้ามให้ออกกำลังกายหนัก คุณมาเริ่มบททดสอบกันเลย อายุเกินสี่สิบขึ้นไปทำได้ แต่ขอให้ไปตรวจร่างกายและสุขภาพเบื้องต้นมาก่อนนะครับ ถ้าแพทย์เซย์เยส เยส ก็ลุยเลย

บททดสอบแรก ให้เดินย่ำอยู่กับที่ 30 วินาที ช้า ๆ จากนั้น ให้ซอยขาถี่ ๆ ถี่ขึ้น ๆ ให้ซอยขาให้เร็ว เร่งสปีดให้เร็วขึ้น เร็วที่สุดที่จะทำได้ภายในหนึ่งนาที ถ้าเราชะลอความเร็วลงให้เพื่อนคอยทุบหลังแรง ๆ ให้ไปต่อให้ครบหนึ่งนาที หากซอยขาครบ 1 นาทีแล้ว คุณไม่อ้วกแตก ไม่เป็นลม ตาลาย เหนื่อยได้แต่ไม่ล้มทั้งยืน ถือว่าผ่าน อันนี้ให้เอบวกบวก แต่ถ้าหากใครทำไม่ได้ ถือว่าสอบตก นายมันอ่อนด๋อย ต้องกลับไปฟิตร่างกายมาใหม่ อีกสามเดือนเจอกัน

อีกวิธีคือ หากคุณชอบไปฟิตเนส หรือมีลู่วิ่งไฟฟ้าที่บ้าน ให้วิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าให้ได้ 2 กิโลเมตร หรือจะไปวิ่งในสวนสาธารณะก็ได้ ข้างถนนนอกบ้านก็ได้ แต่ระวังรถสอยเอาละกัน โดยต้องทำเวลาให้ได้ไม่เกิน 12 นาทีถ้าทำได้คุณจัดว่าเป็นชาว Young Fit ที่แท้ทรู

เอาเบาะ ๆ แค่นี้ก่อน ใครไม่ผ่านไม่ต้องเสียใจ เราเป็นคนส่วนมากครับ ภูมิใจไทยเลย แต่อย่านาน เพราะสาเหตุมันมาจากขนาดร่างกาย คุณอ้วน หัวใจคุณไม่แข็งแรง ไขมันมันพอกร่าง พอกอวัยวะคุณอยู่ เส้นเลือดมีไขมันแทรกซึม จึงทำให้เราไม่ฟิต

ใครเคยไปเล่นกีฬาแล้วต้องหามออกนอกสนามบ้างครับ ถ้าเราไปตกปากรับคำใครเมื่อเขาชวนไปเล่นกีฬา ในช่วงเวลาที่เราไม่แข็งแรง ขอให้คิดดี ๆ ถ้านับย้อนหลังไปห้าปี สิบปี เราไม่เคยออกกำลังกายเลย อย่าเพิ่งกระโจนเข้าสู่สนามง่าย ๆ เพราะคุณอาจได้รับบาดเจ็บได้ โชคร้ายอาจมีอาการช็อคถึงตาย บางคนยังติดภาพตัวเองในวัยเยาว์ ฉันเป็นนักกีฬาโรงเรียน ได้เหรียญทองกวาดมาทุกปี แต่นั่นมันเมื่อ 20 ปีก่อน มันผ่านไปนานแล้ว ย้ำ... ตอนนั้นคุณยังไม่อ้วนนะ บางคนถือคติ “ชาติเสือไว้ลาย ชาติชายไว้พุง”  แต่พอออกมาวิ่งได้สองก้าว ขาก็ขวิดกันเอง ล้มเป็นขนุนกลิ้งหลุน ๆ ก็มีให้เห็นอยู่เยอะไป อย่าลืมตัว แต่จงลืมตาดูโลกแห่งความจริงในปัจจุบัน ว่าเราไม่ฟิต ไม่ต้องอายเมีย อายลูกครับ เพราะสังขารมันไม่เที่ยง ไม่จีรังคงไว้ดังเก่าก่อน

พอรู้แบบนี้แล้ว ต้องทำใจยอมรับ ชีวิตเราจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งได้ แผนการกลับมามีร่างกายที่สมบูรณ์ ไม่อวบอ้วน จะค่อย ๆ ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมา คำแนะนำคือ เราต้องเรียนรู้ร่างกายตัวเอง ว่ามีโรคอะไรหรือเปล่า จะได้เกาให้ถูกจุด ไปตรวจสุขภาพประจำปีเสียก่อน ถ้าอ้วนมากก็จะได้ลด หรือถ้าหากเป็นคนหวานสวีทล้น ก็จะได้ลดน้ำตาล หากเป็นไขมันพอกตับ ก็จะได้ลดอาหารอุดมไขมัน เห็นมั้ยพอเป็นโรค สิ่งแรกที่จะต้องทำคือคำว่า “ลด”

ครั้งหน้าเราจะมาเรียนรู้ การอ่านค่าร่างกาย และการอ่านใจตัวเองกัน เพราะเราจะไปต่อให้ Young Fit กันตลอดไปครับ เรื่องออกกำลังกายและอาหารการกินค่อยว่ากันทีหลัง ช่วงแรกต้องเรียนรู้เคล็ดลับวิชาประสานกาย-ใจ ให้เป็นหนึ่งเดียวกันก่อนครับ

 

เรื่องโดย พงศ์ศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

กลับสู่หน้าหลัก