เรื่องน่าอ่าน

Looking Young & Beauty

หัวร้อน !

เพื่อนรุ่นใหญ่คุยเรื่อง “หัวร้อน” คือหงุดหงิดจากการขับรถในถนนที่ผู้คนฝ่าฝืนกฎ แต่ก็ทำอะไรมากไม่ได้ ได้แต่เดือดปุดๆ สลับกับข่มใจ เพราะถ้าระเบิดออกไปแล้วพบนักเลงที่ “หัวร้อน” กว่า จะไม่ปลอดภัยแก่ชีวิต แล้วต่อด้วยบอกว่า “หัวร้อน” อีกอย่างเพราะวัยเปลี่ยน ทำให้ประสาทรับความรู้สึกที่หนังศีรษะเปลี่ยนไป แม้ใช้แชมพูเดิมที่ใช้มานานแต่กลับร้อนหนังศีรษะไม่สบายเลย “หัวร้อนตลอดเวลา มันพานหงุดหงิดนะเธอ” ซึ่งจริง

เมื่อโยนปัญหาร้อนหัวลงไปในไลน์กลุ่มเพื่อนพันธุ์พิเศษของเรา คือโยนอะไรลงไป ก็มักจะมีคนตอบให้ได้ทุกเรื่อง...ซิน่า เพราะแต่ละคนมีวิญญาณ ‘ลูกอิช่างสืบ’ กันทั้งนั้น ถ้ามีใครถามอะไรมาก็จะมีใครสักคนนึกสนุกไปสืบหาคำตอบ โยนลงกลุ่ม แล้วก็ถกกันเป็นที่สนุกสนาน โดยเปลี่ยนประเด็นไปเรื่อย ๆ ถามได้ก็ตอบได้แบบอับดุล ณ ป่าหี่ ที่ตลาดนัดสนามหลวงในอดีต

คำตอบหนึ่งสำหรับอาการหัวร้อนคือ แชมพูที่ดี มีฐานวัตถุดิบจากต้นไม้ใบหญ้าที่ขึ้นในเมืองไทย ซึ่งนานมาแล้วที่เราใช้แชมพูมะกรูด ที่สระผมไม่สนุกเลย กลิ่นก็ไม่หอมเร้าใจ และแม้ฉลากข้างขวดบอกว่าทำให้ผมนุ่ม ก็ไม่เห็นจะเป็นเช่นนั้น กลับแห้งฝืด กระด้าง ชี้โด่เด่...พังค่ะ...พัง

30 ปีผ่านไป นวัตกรรมเกี่ยวกับผมและ ‘เรื่องบนหัว’ ไปไกลมาก แชมพูและครีมนวดแบรนด์สากลใน mass market พัฒนากลิ่น ความเข้มข้น การเคลือบเส้นผมให้ลื่น ทิ้งตัว เบาหนังศีรษะ ฯลฯ ล้วนตรงไปที่ pain point ของผู้บริโภคครอบคลุมการแก้ทุกปัญหาอันเจ็บปวด...แต่...ทำไมเรายัง “หัวร้อน” หรือจะเป็นที่วัยและวัตถุดิบที่เปลี่ยนไป ?

จึงวันหนึ่ง เมื่อมีโอกาสได้ไปตลาดเกษตร พบพี่น้องที่ทำวนเกษตร คือทำเกษตรอยู่กับป่าปะปนกันไป ไม่ใช่ถางป่าจนราบเพื่อปลูกพืชเกษตรแบบเดี่ยวๆ การทำปนๆ กันไปดังนี้ ทำให้เขามีปัจจัยสี่อยู่รอบบ้าน รวมถึงยาและ “ยาสระผม”

พี่ต่ายแห่งสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา บอกเล่าให้รู้จัก “สมุนไพรใช้กับหัว” ตั้งแต่มะกรูดแบบเดิม แต่ให้รู้จักลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม อัญชัน ว่านหางจระเข้ ประคำดีควาย ฯลฯ ไปจนถึง “ใบหมี่” ที่มีชื่อน่ารักอีกชื่อว่า “หมีเหม็น” (ฮา) เมื่อเราได้รู้จักและ ‘เปิดตา’ สู่อีกโลกหนึ่ง จึงพบว่าอาณาจักรสมุนไพรไทยก็มีนวัตกรรมไปไกลมากเหลือเกิน โดยต่อยอดจากฐานภูมิปํญญาเดิม

ใบหมี่นี้มาจากต้นหมี่ (Litsea glutinosa (Lour.) C.B.Robinson.) เป็นไม้ยืนต้นหน้าตาแสนจะธรรมดาไม่น่าจดจำ แต่นี่เองที่มาช่วยให้เราหาย “หัวร้อน” นอกจากใบหมี่จะมีสารเมือกเหนียวที่จะไปเคลือบเส้นผมพร้อมกับบำรุงในตัวแล้ว ความเป็นสมุนไพรนั้นก็ “อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ” ใบหมี่เป็นเคล็ดลับผมสวยของสาวผู้ไทย ชาติพันธุ์หนึ่งในอีสานตอนบนมาช้านาน เดี๋ยวนี้แพร่หลายไม่เป็นความลับอีกต่อไป เดิมเขาใช้ใบหมี่ขยี้กับน้ำ สระผมหรือพอกศีรษะ และต้นหมี่ยังขึ้นได้ในทุกภาคของไทย

เมื่อก้าวสู่อาณาจักรแชมพูสมุนไพรไทยแล้ว ปัญหาต่อมาคือ “มีเยอะจัง เลือกไม่ถูก ลองไปเรื่อย ผมจะยิ่งพัง เสียตังค์ เสียของมั้ย” คำตอบของพี่ต่ายคือ “ก็ต้องลองเองบ้างซีนะ เพราะแต่ละสูตรอาจเหมาะกับธาตุหรือฐานเคมีในร่างกายแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน” เป็นอันว่าเราก็ช่วยกันลองไปหลายแบรนด์จนล่าสุด... 

เราพบแชมพูอัญชันใบหมี่ “ชีววิถี” จากวิสาหกิจชุมชนบ้านน้ำเกี๋ยง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ซึ่งผลิตจำหน่ายมานานพอสมควร แต่เพิ่งได้รับรางวัลเหรียญเงินจากการประกวดนวัตกรรมระดับโลกที่โปแลนด์ (International invention and innovation show INTARG) งานที่ว่านี้ อ่านพบว่าเป็น platform ของวิทยาศาสตร์และธุรกิจ มีการพบปะกันในหมู่นักวิจัย ผู้ผลิต ผู้ค้าผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรม ประดิษฐกรรมในสาขาต่าง ๆ เพื่อมุ่งสู่การเป็นอุตสาหกรรมที่มีฐานงานวิจัย สามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อผู้คนในโลกปัจจุบัน และแชมพูอัญชันใบหมี่จากน่าน...ก็อยู่ในกระบวนแถวนี้ด้วย...เก๋จัง

ปัญหา “หัวร้อน” เมื่อใช้หัวคิดและสืบหาข้อมูล ทดลองกันจนหนำใจแล้ว วันนี้พวกเราที่เคย “หัวร้อน” ตลอดเวลาก็ “หัวเย็นเป็นสุข” กันขึ้นมากทีเดียว ใครจะขับรถปาดหน้าก็ไม่ค่อย “หัวร้อน” แล้ว แถมยังสามารถอวยพร “...ขอให้ไปที่ชอบ...ที่ชอบเทอญ...”

 

เรื่องโดย วารีญา

กลับสู่หน้าหลัก