เรื่องน่าอ่าน

Looking Young & Beauty

สวยด้วยปลาร้า

ช่วงนี้กระแส “โปรไบโอติกส์” หรือ “จุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้” นั้น กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก หลายคนหันมาสนใจทานอาหารเสริมจำพวกโปรไบโอติกส์กันมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า “ปลาร้า” อาหารจานโปรดของคนไทยนั้น ไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยยีสต์ แบคทีเรีย และจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์แก่ระบบทางเดินอาหารในร่างกาย แต่ยังอุดมไปด้วยคุณค่าอาหารมากมาย อาทิ

โปรตีน: โปรตีนจากเนื้อปลานั้น เมื่อถูกนำมาหมัก จุลินทรีย์จะย่อยโปรตีนเส้นยาว ๆ ให้กลายเป็นเส้นเล็ก ๆ ที่ดูดซึมได้ง่าย ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนมากขึ้น ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้

โอเมก้า 3: ปลาร้ามีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงหัวใจ สมอง ผิวพรรณ ลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม อีกทั้งยังช่วยให้อารมณ์ดี มีคุณค่าไม่แพ้ปลาแซลมอนเลยทีเดียว

แคลเซียม: รู้หรือไม่ว่า ปลาร้า 100 กรัมนั้น มีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 2,392 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ปลาร้าจึงมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการสร้างมวลกระดูก นอกจากนี้แคลเซียมยังเป็นปัจจัยสำคัญในการแข็งตัวของเลือด และจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ แถมยังช่วยควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ รวมทั้งกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นสาว ๆ ที่ชอบจกส้มตำปลาร้ากันนัวคัก จึงมีโอกาสน้อยที่จะเกิดภาวะกระดูกพรุน

วิตามินบี 12: พบมากในปลาร้า น้ำปลา กะปิ ไข่ ตับ นมและเนื้อสัตว์ทุกชนิด มีส่วนช่วยสร้างเม็ดเลือด ดีต่อการทำงานของระบบประสาท ความทรงจำและทำให้มีสมาธิ

วิตามินเค: เช่นเดียวกับถั่วเน่าหรือเต้าหู้ยี้ ปลาร้าเป็นแหล่งวิตามินเคที่ยอดเยี่ยม วิตามินเคนั้นมีความสำคัญต่อการแข็งตัวของเลือด ช่วยป้องกันเลือดออกภายในและเลือดออกไม่หยุด ช่วยบรรเทาอาการประจำเดือนมามากกว่าปกติที่ทำให้สาว ๆ หลายคนเกิดภาวะโลหิตจาง ช่วยในกระบวนการสร้างลิ่มเลือด และยังช่วยป้องกันกระดูกเปราะอีกด้วย

วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ: นอกจากนี้ปลาร้ายังอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2

ไนอาซีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก
ส่วนน้ำปลาร้านั้นก็มีคุณค่าไม่แพ้กัน เพราะน้ำปลาร้า คือ ปลาร้าที่ถูกหมักเป็นเวลานานกว่า 6 เดือน จนเนื้อปลาและกระดูกปลาจะเปื่อยและละลายจนกลายเป็นน้ำ ในน้ำปลาร้าจึงมีแคลเซียม โปรตีน วิตามินเอ ฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่นเดียวกับปลาร้า

แต่ปลาร้ามีโซเดียมสูง ดังนั้นจึงควรนำมาปรุงร่วมกับผักหรือรับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ผักไม้ใบหญ้ากำลังอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเหมาะกับเมนูสำรับน้ำพริกอย่าง น้ำพริกปลาร้า ปลาร้าหลน ปลาร้าทรงเครื่องรสแซ่บ แนมกับผักสด ๆ อย่าง กระชายสด ขมิ้นขาว สายบัว ถั่วพู มะเขือ ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพและผิวพรรณยิ่งขึ้นไปอีก หรือจะเลือกทานปลาร้าแบบที่ลดโซเดียมก็ยิ่งดี และที่สำคัญต้องปรุงให้สุกก่อนนะคะ จะได้อร่อย สะอาด และปลอดภัย

กลับสู่หน้าหลัก