เรื่องน่าอ่าน

Looking Young & Beauty

40 อัพแล้วไง ใคร ๆ ก็ยังสวยได้ !

โปรด ยอมรับซะเถอะว่า ผู้หญิงวัย 40 อัพสมัยนี้หลายคนยังดูสวยอ่อนกว่าวัยจนแทบไม่น่าเชื่อ ซึ่งเคล็ดลับไม่ได้อยู่แค่ที่การรู้จักแต่งตัวแต่งหน้าตามเทรนด์สมัยใหม่อย่างเดียวหรอกนะ แต่ต้องรู้จักแต่งให้เหมาะสมกับวัยแบบไม่ค้านสายตาคนที่มองเห็นต่างหาก เราควรทำอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

 1. เลือกสีผมเป็นโทนอุ่นเข้าไว้  
  บอกช่างว่าขอสีผมโทนอุ่นๆ ออกไปทางน้ำตาลไล่สีแก่อ่อนหลายๆ เฉด ทำแล้วดูผิวหน้าเราโกลวๆ อุ่นๆ ดูดีกว่าออกแดงหรือส้มแจ๋ซึ่งพอไม่แต่งหน้าแล้วจะดูป่วยมาก แถมยังสีแรงจนดูหลอกตา
   
 2. ใช้ดินสอเขียนขอบปากให้ดูเต็มก่อนทาลิป
  ผู้หญิงยิ่งปากบาง ยิ่งดูมีอายุ ก่อนทาลิป ให้ใช้ดินสอเขียนขอบปากสีนู้ดวาดให้เลยเส้นขอบปากบนและล่างเล็กน้อย ก่อนจะทาลิปสีลงไปให้ปากดูอิ่มเต็ม แล้วแต้มเหนือและใต้เส้นขอบปากด้วยลิปกลอสเงาๆ ให้ไม่แห้งและมีประกายนิดนึง
   
 3. ทาครีมกันแดดให้ทั่วใบหน้า คอและแผ่นอกทุกวัน
  ผู้หญิงไทยโดยมากมักไม่ค่อยลืมทาครีมกันแดดอยู่แล้ว แต่หลายคนกลับละเลยผิวที่คอ แล้วเน้นทาแต่ที่ใบหน้าอย่างเดียว อย่าลืมว่าผิวคอและช่วงอกเรานี่ตัวฟ้องอายุดีนัก
   
 4. ลอกหน้าผลัดเซลล์ผิวเก่าออกสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
  ยิ่งอายุมากขึ้น ผิวจะยิ่งบางลง เราจึงไม่ควรผลัดเซลล์ผิวเก่าออกด้วยการขัดผิวแรงๆ อีกต่อไป  แต่ควรใช้ผลิตภัณฑ์พีลลิ่ง (peeling) ซึ่งเป็นจำพวกกรดอ่อนๆ ทาบางๆ ลงไปแล้วเช็ดหรือล้างออก จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ลดเลือนริ้วรอยจุดด่างดำลงได้หากทำเป็นประจำ ถ้าผิวแห้งควรทำสัปดาห์ละครั้ง ผิวมันถึงผิวผสม 1-2 ครั้งพอ
   
 5. เขียนคิ้วให้ดูฟูหนา
  ต่อให้คุณเป็นสาววัย 20 แต่ถ้าเขียนคิ้วเส้นเล็กเรียวบางเฉียบเมื่อไหร่ หน้าก็จะดูแก่ขึ้นทันที เพราะฉะนั้นไปหาช่างที่เก่งๆ ให้จัดทรงคิ้วให้สวยได้รูป แล้วหัดเขียนให้เส้นคิ้วดูเต็มเข้าไว้ ซึ่งเราสามารถทำให้ดูโมเดิร์นขึ้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์กึ่งดินสอกึ่งเนื้อแป้ง เส้นจะดูสวยฟุ้งๆ กว่าค่ะ
   
 6. ทาน้ำมันละหุ่งบำรุงคิ้วก่อนนอน
  คิ้วจะสวยก็ต้องมีขนคิ้วที่ขึ้นเต็มดูเงางาม ทิปส์ที่เวิร์คมาก ๆ คือใช้น้ำมันละหุ่ง (castor oil) บางคนใช้น้ำมันมะพร้าวก็มี ทาๆ นวดๆ ที่คิ้วก่อนนอนทุกคืน จะช่วยกระตุ้นให้ขนคิ้วขึ้นมาใหม่
   
 7. ปัดแก้มด้วยโทนสีส้มพีชหรือสีชมพูที่มีประกายทอง
  แก้มจะมีทั้งสีสันดูสุขภาพดี ประกายทองทำให้ดูมีโหนกแก้มที่มีมิติและยกขึ้น
   
 8. ลงทุนกับสกินแคร์ดี ๆ
  จะแต่งหน้าสวย ผิวก็ต้องสวยชุ่มชื่นก่อน คำว่าของดีไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป แต่ของคุณภาพก็ย่อมมีราคาพอสมควร หากไม่เหลือบ่ากว่าแรงนัก ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิว ดีกว่าเน้นแต่ของราคาถูกที่ทาแล้วไม่ได้ช่วยอะไรเลย และถ้าจะให้ดี ลองจัดงบถอยแปรงล้างหน้าอัตโนมัติสักอัน จะช่วยให้ทำความสะอาดผิวได้ลึกขึ้นอีกมาก
   
 9. เคลียร์รูขุมขนด้วยวิตามินเอ
  ไนท์ครีมทากลางคืนที่มีอนุพันธ์ของวิตามินเอ อย่างเรตินอลหรือเรตินอยด์ คือส่วนผสมสำคัญของเครื่องสำอางชะลอวัยที่วัยนี้ควรใช้ เพราะจะช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นจริงๆ แต่ควรใช้เฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น
   
 10. หมั่นบำรุงหนังรอบเล็บและทาสีอ่อนๆ ไว้ก่อน
  ที่จริงจะวัยไหนๆ ก็ควรหมั่นทาน้ำมันบำรุงหนังรอบเล็บมือไว้ให้ติดเป็นนิสัย เพราะหนังบริเวณนั้นมักแห้งแตกง่าย ยิ่งจับคู่กับเล็บสีเข้ม ยิ่งดูฟ้องอายุไปกันใหญ่ บำรุงผิวมือให้ชุ่มชื่นทุกวัน แล้วทาเล็บสีอ่อนๆ จะสวยกว่า

 

เรื่องโดน ปริษา โรจนจารุกร

กลับสู่หน้าหลัก