เรื่องน่าอ่าน

Looking Young & Beauty

เคล็ดลับลดอายุ 10 ปี แบบไม่ต้องพบหมอ

ความอ่อนเยาว์ไม่ใช่สิ่งที่จะซื้อหาได้ แต่ข่าวดีคือคุณสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองในงบประมาณที่มีอยู่แบบไม่ต้องพึ่งมีดหมอ แค่ต้องเรียนรู้และจัดระบบให้ตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นประจำเพื่อช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย นอกจากจะได้ผลคุ้มค่ายังสร้างความภาคภูมิใจในตัวเองอีด้วยอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญความงามชื่อดังหลายท่านให้คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหญ่ไว้ดังนี้

ผม - ผมที่แนะนำคือการตัดแบบเป็นเลเยอร์อย่างการตัดแบบ ไดแอน คีตัน เพราะช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า และความยาวควรอยู่ระดับกรอบหน้าเพื่อช่วย “ยก” รูปหน้า ที่คนรุ่นใหญ่มักพบปัญหาแก้มตอบ และแรงดึงดูดของโลก  หากคุณมีริ้วรอยที่หน้าผากอาจเลือกไว้หน้าม้าปกปิดสไตล์ แอนนา วินทัวร์ บอกอโว้ค

สีผม - หากคุณไม่มีสีผมตามวัยเท่ ๆ แบบ “salt & pepper” แล้ว การทำสีผมกลบผมขาวที่แนะนำควรเป็นสีที่แก่กว่า หรืออ่อนกว่าเฉดสีผมจริงสองสีจะทำให้แลดูอ่อนวัยเป็นธรรมชาติ

ท่วงท่า - ต้องฝึกท่วงท่าให้เหมือนคนหนุ่มสาว สิ่งที่ต้องระวังคือไม่นั่งหรือเดินหลังโก่ง หรือห่อไหล่ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังท่ายืดแผ่นหลัง สักวันละ 5-10 นาที อีกเคล็ดลับหนึ่งคือ การระวังตัวโดยเดินแขม่วท้องจะทำให้ตัวยืดขึ้นโดยอัตโนมัติ

แต่งหน้า - ต้องแต่งให้บางเบาเข้าไว้ การแต่งแบบบางเบาไม่ได้หมายความว่าใช้เครื่องสำอางน้อยชิ้น แต่อยู่ที่การใช้ เพื่อจุดประสงค์ให้ดูบางเบาคืนความใสให้ใบหน้า และรวมถึงการ “ยก” ทุกฟีเจอร์

  1. ขั้นเตรียมผิวหน้าสำคัญที่สุด ต้องให้ผิวหน้าชุ่มชื้น รองพื้นหนา ๆ แบบใส่หน้ากากต้องหลีกเลี่ยง แนะนำใช้ไพร์มเมอร์ กับ BB หรือ CC ครีม ถ้าไม่มีให้เจือจางรองพื้นที่มีอยู่
  2. ใช้ครีมทาแก้ม หรือแบบลิควิดแตะอย่างเบาๆ บริเวณโหนกแก้ม พอให้มีความระเรื่อ หากจะปัดแก้ม ทำอย่างบางเบา
  3. ต้องใช้ไพร์มเมอร์บนเปลือกตา เพราะอายแชโดว์ที่แตกจะฟ้องวัย อยากทำสโม้กกี้อายก็ได้ แต่ทำสไตล์เบา ใช้อายแชโดว์แบบด้าน สีอินเทรนด์บางสี เช่นแดง อาจทำให้หน้าแก่ขึ้นควรหลีกเลี่ยง อายแชโดว์สีเข้มควรอยู่ที่กลางเปลือกตา ใช้สีอ่อนทาที่หัวตา ทางให้มีลักษณะยกตาขึ้นตรงปลาย
  4. อย่าลืมลงคอนซีลเลอร์ใต้ตา แบบเบา ๆ นอกจากจะช่วยให้ทาตาได้ดีแล้ว ยังลดความแดงของผิวบริเวณเปลือกตาอีกด้วย
  5. ใช้บรอนซ์เซอร์ปัดเบา ๆ บริเวณโหนกแก้มและกรอบหน้า
  6. ปัดมาสคาร่าได้ตามธรรมชาติ ระหว่างวันอาจเลือกปัดแต่ส่วนหางตา เน้นชี้ขึ้น
  7. เขียนคิ้วแบบธรรมชาติตามรูปคิ้วที่จัดแต่งมา เน้นใช้แรงปัดขนคิ้วขึ้น
  8. เลือกสีปากธรรมชาติ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้สีใกล้เคียงกับปากด้านใน (ลองดึงริมฝีปากล่างดู)

พักผ่อน - ผิวไม่มีวันจะฉ่ำน้ำได้ ถ้านอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ถ้าอยากผิวสวย แต่งหน้าได้สวยใส ต้องนอนสัก 8 ชั่วโมง

ดื่มน้ำ - การขาดน้ำทำให้ผิวไม่สวย นอกจากนี้คนที่กินเค็มมากและดื่มน้ำน้อยจะมีถุงใต้ตาที่เด่นชัดอีกด้วย

ออกกำลัง - ถ้าอยากอ่อนวัยต้องหาทางออกกำลังทุกวัน แต่ถ้าสามารถออกกำลังและเพิ่มกล้ามเนื้อได้จะยิ่งกระชากวัยมากขึ้นอีก กล้ามเนื้อคือสิ่งที่คนหนุ่มสาวมี คุณไม่มีทางดูแก่ถ้ามีกล้ามเนื้อที่สวยงาม

พบปะเพื่อนฝูง -  การมีความสัมพันธ์ที่ดี ได้พบเพื่อนและคนที่รักจะช่วยทำให้สุขภาพจิตดี มีความสุข ความอ่อนเยาว์กลับคืนมา

ยิ้มจากใจ - ฝึกยิ้มให้เป็นนิสัย จะยิ้มกับกระจกก็ได้ แต่ฝึกยิ้มแบบสามขั้นตอน คือยิ้มด้วยดวงตา มาที่ปากและใจ จะเป็นรอยยิ้มที่สดใส

 

เรื่องโดย เมธิดา

กลับสู่หน้าหลัก